Lời Chúa: Thứ Sáu Tuần thứ 1 Mùa Chay, năm A

Tha thứ

 
 
Thứ Sáu Tuần thứ 1 Mùa Chay, năm A
Lời Chúa: 

Mt 5, 20-26

20“Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” 21“Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt.

23Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh/HĐGMVN)

Hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình (Mt 5,24)

 
Suy niệm: 

A. Phân tích (Hạt Giống…)

Lời Chúa hôm nay dạy về sự công chính:

– Bài trích sách Êdêkien: Công chính không phải là một chiếc cúp vàng hễ ta cố gắng đoạt được một lần thì có thể giữ mãi. Công chính là điều ta phải phấn đấu vươn tới trong suốt cả đời sống. Bởi đó, một kẻ từng gian ác nhưng biết ăn năn hoán cải thì sẽ trở thành người công chính; ngược lại, kẻ đã từng được coi là công chính nhưng bỏ đường công chính thì sẽ không còn công chính nữa. Nó phải chết.

– Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu kêu gọi môn đệ Ngài phải công chính hơn các kinh sư và biệt phái (Nghĩa là đừng bao giờ tự mãn vì đạo đức của mình).

Một phương diện cụ thể của đức công chính mới là tương giao: Phải coi mọ người là anh em của mình (chữ “anh em” được lặp đi lặp lại nhiều lần nhất trong đoạn này)

Trên cơ sở tình huynh đệ ấy, đừng mắng chửi,cũng đừng nuôi giận hờn lâu.

B. Suy niệm (…nẩy mầm)

1. Lời Chúa trong sách Edêkien rất an ủi: Chúa không chấp nhất chuyện qua khứ. Cho dù trong quá khứ ta từng lỗi phạm nhiều, nhưng nếu hôm nay ta quay về thì Chúa vẫn coi là công chính. Lời đó cũng cảnh cáo: cho dủ trong quá khứ ta là công chính nhưng nếu hôm nay ta không duy trì sự công chính 6ấy thì Chúa sẽ kể ta là bất chính.

2. “Ai giận anh em mình thì bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì phải bị đưa ra trước Thượng Hội đồng. Ai chửi anh em mình là quân phản đạo thì bị lửa hỏa ngục thiêu đốt” Những lời này Chúa Giêsu nói theo giọng cường điệu, cho nên sự thật không đúng sát như thế.Tuy nhiên việc Chúa phải cường dđiệu khi dạy ta đừng giận, đừng mắng, đừng chửi cũngđáng at lưu ý.

3. “Hãy để của lễ trên bàn thờ, đi làm hòa với anh em mình trước”. Lời này có nghĩa việc làm hòa còn quí hơn của lễ.

4. Hai người Ailen là hàng xóm với nhau, nhưng cãi nhau suốt. Một người bị bịnh nặng. Bà vợ đón cha và nói: “Thưa cha, anh Pat và Mike cãi nhau luôn. Giờ anh gần chết cha có cách nào giúp họ làm hòa với nhau không?”

Sau nhiều lần thuyết phục, Pat dồng 1ý cho gọi Mike đến để làm hòa.Sáu ít phút đợi chờ bên giường, Mike nói:

-Thôi! mình huề nghe Pat.Chuyện gì đã qua cho qua luôn!”

Pat miễn cưỡng đồng ý.Mike ra về. Nhưng khi Mike ra đến cửa, Pat nhỏm dậy, giơ nắm đấm nói: “Tao chỉ huề nếu như tao chết thôi à nghe!” (Góp nhặt)

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là tình yêu. Tình yêu của Chúa luôn dành cho hết mọi người. Chúa yêu người tội lỗi. Chuá cũng yêu cả kẻ làm điều ác với Chúa. Chúa dùng tình yêu và lòng tha thứ để hoán cải lòng người, để xây dựng tình người. Xin giúp chúng con học nơi Chúa, luôn mang trong mình tình yêu thương để xoá bỏ hận thù, và xây dựng tình hiệp nhất bình an.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin giúp chúng con biết sống yêu thương, tha thứ và quảng đại như Chúa. Nhìn vào xã hội hôm nay, chúng con thấy vẫn còn đó biết bao gia đình tan vỡ, chỉ vì không còn hình bóng của tình yêu, lòng tha thứ, sự chịu đựng lẫn nhau trong gia đình. Xin giúp cho những người làm chồng, làm vợ biết tha thứ cho nhau, để cùng nhau xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc. Xin giúp cho những người làm cha, làm mẹ biết sống nhân ái với đàn con. Xin cho chúng con cũng biết sống tinh thần hoà giải với nhau hơn là nuôi dưỡng hận thù.

Lạy Chúa, nếu có lần nào chúng con đã gây nên đau khổ, làm tan nát bao nhiều tâm hồn bằng lời nói và việc làm, xin Chúa tha thứ và giúp chúng con canh tân đổi mới cuộc đời. Xin giúp chúng con cũng biết thật lòng ăn năn và hoà giải với mọi người trong tinh thần Phúc Âm. Amen

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

Xin mời xem thêm:

BÀI ĐỌC I: Ed 18, 21-28

“Có phải Ta mun k gian ác phi chết, ch không mun nó b đàng tội li và được sng ư?”

Bài trích sách Tiên tri Êdêkiel

Ðây Chúa là Thiên Chúa phán: “Nếu kẻ gian ác ăn năn sám hối mọi tội nó đã phạm, tuân giữ mọi giới răn của Ta, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ sống chớ không phải chết. Ta sẽ không nhớ lại mọi tội ác nó đã phạm: nó sẽ sống nhờ việc công chính mà nó đã thực hành! Chúa là Thiên Chúa phán: “Có phải Ta muốn kẻ gian ác phải chết, chớ không muốn nó bỏ đàng tội lỗi và được sống ư? Còn nếu kẻ công chính bỏ đàng công chính, và phạm tội ác cách ghê tởm như người gian ác quen phạm, có phải nó được sống ư? Chẳng ai còn nhớ đến mọi việc công chính nó đã thực hiện, vì sự bất trung nó đã làm và tội lỗi nó đã phạm, nó sẽ phải chết. Các ngươi nói rằng: “Ðường lối của Chúa không chính trực”. 

Vậy hỡi nhà Israel, hãy nghe đây: Có phải đường lối của Ta không chính trực ư? Hay trái lại đường lối của các ngươi không chính trực? Khi người công chính từ bỏ lẽ công chính và phạm tội ác, nó phải chết, chính vì tội ác nó phạm mà nó phải chết. Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đã đi, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ được sống. Nếu nó suy nghĩ và từ bỏ mọi tội ác nó đã phạm, nó sẽ sống chớ không phải chết”.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh/HĐGMVN)