Lời Chúa: Thứ Năm tuần VIII mùa Thường Niên

Lòng tin sắt son

 
 
Thứ Năm tuần VIII mùa Thường Niên – Ngày 26/5: Thánh Philipphê Nêri
Lời Chúa: 

Mc 10,46-52

46 Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi thành Giêricô cùng với các môn đệ, và một đám đông, thì có con ông Timê tên là Bartimê, một người mù ăn xin đang ngồi ở vệ đường. 47Khi anh ta nghe biết đó là Chúa Giêsu Nagiarét, liền kêu lên rằng: “Hỡi ông Giêsu con vua Đavít, xin thương xót tôi”. 48 Và nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh càng kêu to hơn: “Hỡi con vua Đavít, xin thương xót tôi”. 49 Chúa Giêsu dừng lại và truyền gọi anh đến. Người ta gọi người mù và bảo anh: “Hãy vững tâm đứng dậy, Người gọi anh”. 50 Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu. 51Bấy giờ Chúa Giêsu bảo rằng: “Anh muốn Ta làm gì cho anh”? Người mù thưa: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy”. 52 Chúa Giêsu đáp: “Được, đức tin của anh đã chữa anh”. Tức thì anh ta thấy được và đi theo Người.

(Nguồn: Ủy ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Chúa Giêsu đáp: “Được, đức tin của anh đã chữa anh”. Tức thì anh ta thấy được và đi theo Người. (Mc 10,52)

 
Suy niệm: 

A. Phân tích (Hạt giống…)

Liền sau câu chuyện Gioan và Giacôbê xin hai “địa vị” ưu tiên trong nước Chúa Giêsu sắp thành lập, Máccô viết tiếp chuyện anh Bêrtimê như để “sửa lưng” các môn đệ. Bartimê là tấm gương cho tất cả những ai muốn “thấy” Chúa Giêsu thực sự là ai và thực lòng muốn “đi theo” Ngài.

Mặc dù mù, nhưng anh ta tha thiết “xin cho tôi được thấy”, và cuối cùng anh ta đã thấy. Khi thấy rồi, anh ta còn đi theo Chúa Giêsu lên Giêrusalem (ở đó Ngài sẽ chịu nạn, chịu chết và sống lại)

Trước đó, khi được Chúa Giêsu kêu gọi, anh ta đã từ bỏ (“liệng áo choàng”), thay đổi nếp sống (từ “ngồi ở vệ đường” đến “đứng dậy”), quy hướng về Chúa Giêsu (“nhảy đến với Chúa Giêsu”).

B. Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. “Xin cho con được thấy”: đây cũng là lời cầu xin của các tín hữu trong cộng đoàn của Máccô. Họ đang sống trong một thời kỳ bị bách hại, nghi kỵ và khinh miệt. Họ không biết phải sống như thế nào. Họ xin Chúa cho họ thấy con đường mà họ phải sống và đi theo Ngài. Một phần nào đó tôi cũng không biết phải sống thế nào trong hoàn cảnh hiện tại của tôi. Tôi hãy mượn lời của anh Bartimê để cầu xin với Chúa:“Lạy Chúa, xin cho con được thấy”.

2. “Nhiều người mắng anh… Người ta gọi anh mù và bảo: “hãy vững tâm đứng dậy, Ngài gọi anh đó”: tha nhân có khi là cản trở, có khi là trợ lực giúp chúng ta đến với Chúa. Xin Chúa giúp con, khi bị tha nhân cản trở, vẫn cương quyết một lòng hướng về với Chúa; và khi được tha nhân trợ lực, con càng tiến đến với Chúa một cách tích cực hơn.

3. “Mỗi năm một lần vào mùa Xuân, những sức mạnh ẩn mình của Trái đất bỗng bừng dậy. Hoa nở, lá cây đâm chồi, cỏ mọc, lúa vươn lên… Sức sống mà Thiên Chúa dấu ẩn bấy lâu trong lòng đất bỗng đột ngột vương dậy. Vài tháng trước đó, nếu không có kinh nghiệm của mùa Xuân đi qua, thì có ai mà ngờ sẽ thấy được cảnh sống của thiên nhiên như vậy. Đối với mùa xuân vĩnh cửu cũng thế. Có nhiềi điều kì diệu tự ta không thấy nhưng Chúa có thể cho ta thấy…Lạy Chúa xin mở mắt con” (Newman).

4. Lời kể của một bà mẹ:

Tôi có một đứa con mù từ lúc mới sinh. Khi cháu được 20 tháng, lần đầu tiên tôi đưa cháu tới siêu thị. Cứ vài bước, nó lại dừng lại để lắng nghe những tiếng động chung quanh: tiếng chân của những người đi bộ, tiếng xe chạy, tiếng chim đang hót, tiếng gió mát từ xa thổi đến…

Trên đường về, tôi nhận thấy con tôi vui vẻ rộn rã hơn bao giờ hết. Nụ cười của nó nói với tôi rằng buổi sáng hôm đó là buổi sáng đẹp nhất đối với nó vì nó đã khám phá được những điều mới mẻ kỳ diệu.

Riêng tôi, tôi tự hỏi: con tôi và tôi, ai thực sự là kẻ mù loà?

(Trích: Chờ đợi Chúa)

5. “Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy tới gần đến Chúa Giêsu. Người hỏi: anh muốn tôi làm gì cho anh? Anh mù đáp: Thưa Thầy, xin cho con nhìn thấy được.” (Mc 10,50-51)

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”

Mắt là cảm hứng cho thi sỹ làm thơ, cho nhạc sỹ viết nên cung nhạc. Mắt là hồn cho thơ, là sóng cho nhạc. Có người nhìn đôi mắt như mùa thu. Có người nhìn đôi mắt như dòng sông. Trong văn chương và nghệ thuật, cảm hứng về mắt bao giờ cũng đẹp. Trái  lại khi nói về mắt, Phúc âm lại nói về đôi mắt mù. mù đôi mắt thân xác đã bất hạnh, còn lại mù đôi mắt tâm hồn là một bất hạnh lớn. Mù đôi mắt tâm hồn là “mù” mà không chấp nhận mình “mù”, vì nghĩ rằng mình vẫn sáng suốt để nhận ra Chúa. Nhưng đâu ngờ đằng sau đôi mắt ấy, có thể chỉ là một màn đêm lạnh lẽo. Một tâm hồn trống trải buồn tênh. Chẳng buồn nghe và thực thi Lời Chúa nữa.

Lạy Chúa Giêsu, xin mở mắt tâm hồn con vì con cần được khai mở để nhận ra Chúa và bước theo Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự sống của con (Hosanna).

(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con xin mượn lời của anh mù Bar-ti-mê để thưa lên cùng Chúa: “Lạy Chúa, xin cho chúng con được thấy”. Thấy Chúa đang hiện diện thực sự trong phép Thánh Thể để chúng con tôn kính, tin thờ. Thấy tình thương của Chúa đang bao phủ trên cuộc đời, để chúng con cảm mến tri ân. Thấy tha nhân là hình ảnh của Chúa để chúng con yêu mến phục vụ. Xin đừng để sự tối tăm làm chúng con xa lìa Chúa và anh em.

Lạy Chúa là Ðấng quyền năng, xin phá tan những bóng đêm đang che kín địa cầu. Bóng đêm của sự dữ hoành hành. Bóng đêm của sa đoạ và bất công. Bóng đêm khiến lòng người lạnh vắng giá băng. Tình người băng giá. Lòng người mù tối bởi ích kỷ và tham lam. Xin khai mở cho trần gian ánh sáng của yêu thương để xoá tan hận thù. Ánh sáng của chân lý để đẩy lùi những mưu đồ bất chính, những oán giận hờn ghen. Xin mở mắt tâm hồn để chúng con thấy Chúa đang hiện diện nơi tha nhân. Xin giúp chúng con đừng vì sự mù tối của mình mà gây nên đau khổ cho người khác. Xin giúp chúng con biết mang lại ánh sáng yêu thương, ánh sáng công bình, bái ái và tình hiệp nhất cho gia đình và xứ đạo chúng con.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin củng cố đức tin còn yếu kém nơi chúng con. Xin ban cho chúng con lòng tin sắt son vào Chúa để chúng con luôn tín thác và cậy trông trọn vẹn nơi Chúa. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)