Lời Chúa: Thứ Hai Tuần XXIII Mùa Thường Niên – Ngày 8/9: Lễ Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria

Để Chúa hướng dẫn đời mình

Mt 1,1-16.18-23

Đây là gia phả Đức Giêsu Kitô, con cháu vua Đavít, con cháu tổ phụ Ápraham: Ông Ápraham sinh Ixaác; Ixaác sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuđa và các anh em ông này; Giuđa ăn ở với Tama sinh Perét và Derác; Perét sinh Khétxơron; Khétxơron sinh Aram; Aram sinh Amminađáp; Amminađáp sinh Nácson; Nácson sinh Xanmôn; Xanmôn lấy Rakháp sinh Bôát; Bôát lấy Rút sinh Ôvết; Ôvết sinh Giesê; ông Giesê sinh Đavít. Vua Đavít lấy vợ ông Urigia sinh Salômôn. Salômôn sinh Rơkhápam; Rơkhápam sinh Avigia; Avigia sinh Axa; Axa sinh Giơhôsaphát; Giơhôsaphát sinh Giôram; Giôram sinh Útdigia; Útdigia sinh Giotham; Giotham sinh Akhát; Akhát sinh Khítkigia; 10 Khítkigia sinh Mơnase; Mơnase sinh Amôn; Amôn sinh Giôsigia; 11 Giôsigia sinh Giơkhongia và các anh em vua này; kế đó là thời lưu đày ở Babylon. 12 Sau thời lưu đày ở Babylon, Giơkhongia sinh Santiên; Santiên sinh Dơrúpbaven; 13 Dơrúpbaven sinh Avihút; Avihút sinh Engiakim; Engiakim sinh Ado; 14 Ado sinh Xađốc; Xađốc sinh Akhin; Akhin sinh Êlihút; 15 Êlihút sinh Elada; Elada sinh Mátthan; Mátthan sinh Giacóp; 16 Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô. 18 Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta.”

“Trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mt 1,18)

Suy niệm: 

* Lịch sử

Thánh lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria xuất phát từ Giáo Hội Đông Phương, có lẽ từ Thánh lễ cung hiến Thánh đường dâng kính Thánh Anna tại Giêrusalem; địa điểm của ngôi Thánh đường được cung hiến được các tín hữu tin rằng đó là nơi Đức Mẹ được sinh ra. Theo truyền thuyết khác thì Đức Maria được sinh tại Galilê.

Vào cuối thế kỷ thứ VII Đức Giáo hoàng Sergius (687-701) xác nhận có 4 Thánh lễ được cử hành trong năm để kính Đức trinh nữ Maria trong phụng vụ Rôma:

  • Lễ Truyền Tin
  • Lễ Đức Mẹ được đưa về trời cả hồn và xác
  • Lễ Sinh nhật Đức Mẹ
  • Lễ “Gặp gỡ” (tức lễ nến ngày 2/2)

Ngày Sinh Nhật này (đương nhiên không có một chứng cứ khoa học nào cả!) người ta xác định ngày thụ thai là ngày 8/12. Tuy nhiên, sự kiện cụ thể là Thánh lễ này được cử hành long trọng trong phụng vụ, cho chúng ta thấy rõ, các tín hữu lúc đó đã xác tín rằng Đức Maria khi được sinh ra đời không vương chút tội nào.

(Lm. Nguyễn Văn Trinh, Phụng vụ chư Thánh)

A- Phân tích (Hạt giống…)

Đoạn Phúc Âm này (cũng như toàn bộ Tân Ước) không cung cấp cho chúng ta những chi tiết cần thiết để chúng ta biết lý lịch của Đức Mẹ Maria, chỉ có vài chi tiết liên quan tới Chúa Giêsu mà thôi:

– Người là Mẹ của Chúa Giêsu.

– Người thụ thai Chúa Giêsu bởi phép Chúa Thánh Thần.

– Người được Thánh Giuse mang về nhà để chăm sóc.

Từ sự kiện Thánh Kinh, không quan tâm tới lý lịch Đức Mẹ Maria, chúng ta có thể hiểu rằng: Mẹ Maria chỉ là một con người tầm thường, sở dĩ Người được nên cao trọng là hoàn toàn do vận mạng của Người đã gắn liền với vận mạng của Chúa Giêsu.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Một khối đá chẳng là gì cả, nhưng nếu được giao trong tay một nhà điêu khắc tài ba thì nó sẽ trở thành một kiệt tác nghệ thuật. Con người cũng chẳng là gì cả, nhưng nếu để cho Chúa hướng dẫn đời mình thì người đó sẽ trở thành một kiệt tác của Chúa. Đức Mẹ Maria là một mẫu gương như thế.

Xin Chúa và Đức Mẹ giúp con biết để cho Chúa sử dụng con như xưa Đức Mẹ đã để cho Chúa sử dụng và hướng dẫn cuộc đời mình.

2. Có những người sinh ra trên đời đã thực sự là một diễm phúc cho đời, chẳng hạn như Đức Mẹ Maria. Nếu không có Người thì công trình cứu rỗi của Thiên Chúa đã không được thực hiện. Có những người khác sinh ra chỉ làm hại cho đời, “thà nó đừng sinh ra còn hơn”.

Phần con, lạy Chúa, xin cho con biết việc con sinh ra trên đời này có đem lại lợi ích gì cho anh chị em con không, hay con chỉ làm chật đất, tốn cơm và khổ sở cho họ.

3. Trong đoạn Phúc Âm này, số phận Đức trinh nữ Maria đang như ngàn cân treo sợi chỉ: nếu Thánh Giuse rước Người về nhà thì mọi việc khác được giải quyết êm thắm, nhưng nếu Thánh Giuse tố giác Người thì Người sẽ bị ném đá. Thế mà chúng ta không thấy Người làm gì và nói gì cả. Người phó thác mọi sự cho Thiên Chúa. Thiên Chúa đã trao sứ mạng cho Người mang thai Ngôi Hai thì Thiên Chúa sẽ lo liệu cho Người.

Lạy Chúa, xin thêm cho con tinh thần phó thác trong khi thi hành nhiệm vụ Chúa giao.

4. Một nông dân trồng bụi tre nơi góc vườn. Thân tre mỗi ngày mỗi cao lớn, thẳng đuột. Ngày kia, người ấy đến nói với cây cao nhất: – Này bạn, ta cần bạn.

Cây tre nói: – Thưa ông, tôi sẵn sàng, ông cứ sử dụng tôi theo ý ông.

– Được, ta sẽ xẻ anh ra làm đôi -người nông dân nói.

Nghe thế, cây tre phản đối:

– Xẻ tôi? Sao vậy? Trong vườn có cây nào đẹp hơn tôi đâu? Xin ông đừng… Ông dùng tôi thế nào cũng được, nhưng xin đừng xẻ tôi ra…

– Nếu không xẻ anh ra thì anh chả được việc gì.

Một làn gió nhẹ thổi qua, cây tre cúi đầu thở dài:

– Thưa ông, nếu chỉ còn cách đó, thì xin ông cứ làm theo ý ông.

Người nông dân nói tiếp: – Ta sẽ tước bỏ hết các cành của ngươi.

– Ông tước cành tôi? Như vậy còn gì là vẻ đẹp của tôi? Lạy Chúa, xin ông thương đừng làm thế…

– Nếu không tước cành, anh chả được việc gì.

Gió thổi mạnh hơn. Cây tre quằn quại trong gió và nắng. Rồi nó mạnh dạn thưa:

– Thưa ông, xin ông chặt tôi đi.

Ông chủ nói: – Bạn thân mến, thực thì ta buộc lòng phải làm bạn đau, phải tước cành, khoét đốt bạn; nếu không, ta không thể dùng bạn.

Cây tre cúi rạp xuống đất nói: – Thưa ông, xin ông cứ việc chặt, dùng tôi theo ý ông.

Người nông dân chặt tre, tước cành, xẻ đôi và lóc ruột làm thành cái máng chuyển nước từ dòng suối vào cánh đồng. Và sau đó, người nông dân có một vụ mùa bội thu. (Góp nhặt)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Xin Chúa ban thêm cho con tinh thần phó thác trong khi thi hành nhiệm vụ Chúa giao. Xin cho con biết việc con sinh ra trên đời này là để đem lại lợi ích cho anh chị em con.

Xin Chúa và Đức Mẹ giúp con biết để cho Chúa sử dụng con như xưa đã sử dụng Đức Mẹ. Phó thác hoàn toàn với lòng yêu mến vâng phục. Amen.