Lời Chúa: Thứ Hai tuần XIII mùa Thường Niên

Hãy theo Ta

 
 
Thứ Hai tuần XIII mùa Thường Niên
Lời Chúa: 

Mt 8,18-22

18 Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia. 19 Một luật sĩ đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. 20 Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. 21 Một môn đệ khác thưa Người rằng: “Thưa Thầy, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. 22 Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.

(Nguồn: Ủy ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết.” (Mt 8,22)

 
Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Câu chuyện nói đến hai người xin đi theo làm môn đệ Chúa Giêsu.

Qua những câu của Chúa Giêsu trả lời, ta hiểu được Ngài là ai và cái giá phải trả để đi theo làm môn đệ Ngài là gì:

Câu trả lời thứ nhất (c.20):

a/ Chúa Giêsu là Đấng Messia (mà Đanien xưa gọi là “Con Người” Đn 7,13);

b/ Nhưng là một Đấng Messia nghèo nàn không có chỗ tựa đầu (“Con Người” trong Đanien thì rất vinh quang).

Câu trả lời thứ hai (c.22): Chúa Giêsu là Đấng Messia không phải chủ yếu để lo chuyện thế tục (chuyện kẻ chết, hiểu theo nghĩa mortel), mà lo chuyện cao lớn hơn (việc Nước trời).

Tại sao Chúa Giêsu trả lời như vậy? Có lẽ vì những người xin đi theo Ngài nghĩ Ngài là một Đấng Messia giàu sang. Ngài nói rõ và thẳng để họ dễ quyết định có muốn đi theo Ngài nữa không.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. “Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia”: Ngài muốn xa lánh dân chúng. Có lẽ vì Ngài hiểu họ theo Ngài vì lý do vụ lợi vật chất. Ngài phải tạm xa họ để làm giảm bớt lòng vụ lợi đó và để họ có dịp xét lại động cơ họ theo Ngài.

Đôi khi hình như Chúa cũng xa lánh tôi như thế. Khi đó tôi phải dừng lại suy nghĩ lại về mình và về Chúa: tôi như thế nào mà Chúa lại tạm xa tôi, Chúa muốn nói gì với tôi khi xa lánh tôi như thế.

2. Hôm nay tôi phải xác định tôi theo Chúa nhằm mục đích gì. Nếu tôi theo Ngài để được sung sướng, vinh dự thì chẳng sớm thì muộn tôi sẽ thất vọng và sẽ bỏ Ngài. Sung sướng và vinh quang thì chắc chắn Ngài sẽ ban cho tôi, nhưng là kiểu sung sướng với vinh quang của Nước Trời, và chúng chỉ đến sau hành trình vác thập giá theo Ngài.

3. Một cái hang đối với một con chồn, một cái tổ đối với một con chim, và một chỗ gối đầu đối với một con người. Đó là nhu cầu an ninh tối thiểu. Nhưng Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ đi theo Ngài cũng phải từ bỏ cái an ninh tối thiểu ấy.

Cái hang, cái tổ và chỗ gối đầu của tôi không phải chỉ là một mái nhà mà là cái bản năng tìn sự thoải mái, tiện nghi. Có tiện nghi thoải mái thì mới tốt. Nhưng khi cần do hoàn cảnh túng thiếu, hay yêu cầu mục vụ, tôi phải sẵn sàng hy sinh từ bỏ. Để có thể sẵn sàng hy sinh từ bỏ thì tôi phải tập không bị lệ thuộc vào chúng.

4. Việc của “kẻ chết” là những việc vật chất, thế gian. Người môn đệ có một việc khác phải quan tâm lo nhiều hơn, đó là việc “kẻ sống” đó là những việc mang lại sự sống thật, sự sống đời đời. Tôi liệt kê những việc tôi đang lo và so sánh xem loại việc nào tôi quan tâm hơn.

5. Kitô giáo thiết yếu không phải là một ý thức hệ, mà là một con người. niềm tin của chúng ta thiết yếu không phải là một giáo điều, mà là một con người. Cuộc sống của chúng ta thiết yếu không phải là một chuỗi những cố gắng làm điều thiện tránh điều ác, mà là một con người. Chúa Giêsu không chỉ rao giảng một giáo lý, mà đòi hỏi mọi người phải theo Ngài. Theo Ngài vô điều kiện, theo Ngài một cách dứt khoát. (Trích: “Chờ đợi Chúa”)

6. Tôi gặp lại chị sau nhiều năm xa cách. Chị rất mừng mời tôi ghé nhà uống nước. Nhưng khi tôi nhìn thấy bàn thờ phật trong nhà chị và bức tượng phật bằng vàng thì chị tỏ ra ngượng ngùng. Chị giải thích:

– Bây giờ con theo Đạo Phật rồi Cha ạ.

Tôi ngạc nhiên chưa kịp hỏi lý do thì chị nói tiếp:

– Con theo Chúa bấy lâu, xin Chúa cho con làm ăn khá giả mà không được, bây giờ con theo xin Đức Phật xem có được không.

Tôi không còn biết khuyên gì nữa cả. Khuyên gì bây giờ thì người ta cũng không còn đức tin? Tôi chỉ muốn giữ một liên hệ tốt để sau này có dịp trở lại:

– Thì tùy chị thôi. Chị cứ theo Phật xem có giàu không? Khoảng năm sau tôi trở lại xem kết quả nhé!

Uống nước xong tôi ra về, đầu óc vấn vương với ý tưởng “Nếu theo Chúa để có tiền thì sẽ như thế đó”.

7. Đang khi làm tổng thống Hoa Kỳ, Roosevelt đã có lần nghỉ hè tận Phi châu để săn những con hưu cao cổ. Trong chuyến tàu từ Phi Châu trở về Hoa Kỳ, có một nhà truyền giáo cũng trở về sau hơn bốn mươi năm phục vụ dân chúng tại một nơi xa xăm hẻo lánh bên Phi châu.

Khi tàu cập bến, nhà truyền giáo chứng kiến cảnh dân chúng đứng sẵn trên bờ cùng với nhiều nhân vật cấp cao trong chính phủ để chào đón tổng thống Roosevelt đi săn về bình an. Nhưng không ai để ý đến nhà truyền giáo đang lủi thủi lên bờ. Lúc đó, nhà truyền giáo như than thầm trong lòng với Chúa như sau:

– Đấy, Chúa thấy không, tổng thống đi nghỉ hè về mà nhiều người ra đón rước như vậy. Phần con, con đã hy sinh chịu cực vì Chúa, phục vụ anh chị em nghèo khổ tại Phi Châu trong suốt bôn mươi năm qua. Thế mà bây giờ trở về đây không ai thèm nghĩ đến con, thật là bất công và tủi cho thân phận con qúa.

Nhưng lúc đó, dường như có tiếng Chúa trả lời cho nhà truyền giáo:

– Này con, đừng vội thất vọng, con chưa trở về quê hương thật của con mà!

(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Trong giây phút linh thiêng được kết hợp với Chúa, chúng con xin được tạ ơn và ngợi khen tình thương quan phòng mà Chúa đã dành cho chúng con. Chúa đã cho chúng con luôn được lớn lên trong sự che chở của Chúa. Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng ân sủng của Chúa. Chúng con thật an tâm sống trong sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, lời Chúa hôm nay mời gọi chúng con hãy trao phó cuộc đời cho Chúa. Bầy cáo có hang để trú ẩn khi gặp hiểm nguy. Chim trời cần tổ để nghỉ ngơi sau những chặng đường dài mệt mỏi, rã cánh. Nhưng là môn đệ thì phải sống thanh thoát khỏi những tiện nghi vật chất. Ngưởi môn đệ còn phải thắng vượt những quyến luyến tình cảm để sống trọn vẹn cho Chúa. Chính Chúa sẽ định liệu những gì cần cho chúng con. Chính Chúa sẽ làm những điều tốt lành nhất cho chúng con, vì chưng chính Chúa đã nói: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa còn những sự khác Người sẽ ban cho sau”.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con xin tín thác toàn thân con cho Chúa. Xin Chúa hãy ở lại với chúng con để nâng đỡ và hướng dẫn chúng con đi trong hồng ân của Chúa. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)