Lời Chúa: Thứ Bảy Tuần thứ 7 Thường Niên A

Thương yêu trẻ em

 
 
Thứ Bảy Tuần thứ 7 Thường Niên A
Lời Chúa: 

Mc 10,13-16

13Người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giêsu, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng. 14Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng.15Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” 16Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. (Mc 10,14)

 
Suy niệm: 

A. Hạt giống…

1. Lý do người ta đem trẻ nhỏ đế với Chúa là để Ngài chúc lành cho chúng ( đặt tay trên chúng)

2. lý do khiến các môn đệ khiển trách họ là vì thời đó người ta coi khinh trẻ nhỏ (do chúng chưa biết Luật). Trẻ nhỏ được coi là hạng còn ở ngoài xã hội.

3. Phản ứng của Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ một bài học mở rộng vòng tay đón tiếp tất cả mọi người, không loại bỏ bất cứ ai.

4. Chúa còn bảo người lớn phải có tâm hồn của trẻ nhỏ thì mới được vào Nước trời.

B…Nẩy mầm.

1. “Thấy vậy Ngài bấy bình”: Chúa khó chịu và bất bình khi môn đệ xua đuổi trẻ nhỏ. ngày nay Chúa cũng tiếp tục khó chịu và bất bình nếu Ngài thấy tôi có thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử và không rộng tay đón tiếp mọi người.

2. “Hãy để trẻ nhỏ đến với”: Tôi nên hiểu trẻ nhỏ theo nghĩa rộng. Chúa bảo tôi hãy sống làm sao để tất cả mọi người gần gũi tôi, hơn nữa đều cảm thấy thoải mái khi ở gần bên tôi. Nhất là những người “nhỏ bé” tức là kém cỏi, vụng về, chậm trí…

3. “Nước Thiên Chúa là của những người giống như trẻ nhỏ”. trẻ nhỏ hoàn toàn tin tưởng và phó thác nơi Cha Mẹ, trẻ nhỏ biết vâng lời Cha mẹ không cần lý luận xem tại sao cha mẹ bảo làm thế, trẻ nhỏ không cần tính toán lời lỗ thiệt hơn…Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ là thần tượng, cha mẹ làm gì cũng đúng rồi nói gì cũng hay…Tôi đối với Chúa như thế nào? Có giống những nét trên của trẻ nhỏ không?

4. “Những gì tôi cần biết, tôi đều học được lúc tôi còn học ở nhà trẻ”, đó là tựa đề quyển sách của Mục sư Robert Fangum, một quyển sách bán chạy nhất tại Hoa Kì trong thời gian gần đây. Tác gỉa viết: “những bài học chúng ta học được ở nhà trẻ đều là những điều chúng ta cần biết để sống hạnh phúc, nếu tất cả chúng ta đều trở lại nhà trẻ thì có lẽ thế giới này không hỗn loạn như hiện nay”. Những điều đó là gì?

Hãy chia sẻ mọi sự, hãy chơi đúng luật, đừng làm tổn thương người khác, và nếu có xúc phạm đến ai thì hãy xin lỗi.

Lấy đâu thì trả lại đó, dọn dẹp những gì mà mình bày ra, và nhất là không lấy những gì thuộc về mình.

Ra đi phải chú ý đến xe cộ qua lại, phải nắm tay nhau mà đi.

Biết ngạc nhiên trước những màu nhiệm của cuộc sống.(Chờ đợi Chúa)

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật hạnh phúc vì được quây quần bên Chúa. Xin Chúa hãy chúc lành chúng con như xưa Chúa đã chúc lành cho các trẻ Do Thái. Xin ban cho tuổi thơ giáo xứ chúng con luôn hồn nhiên trong trắng, cho những năm tháng tuổi thơ luôn được cha mẹ và mọi người yêu thương. Xin đừng để tuổi thơ bị đánh mất vì thói đời giả dối, gian manh, hay vì những thói hư tật xấu làm hoen mờ hình ảnh đơn sơ nơi tuổi thơ.

Cách đặc biệt hôm nay chúng con cầu nguyện cho các bạn trẻ đang bị đánh mất tuổi thơ bởi cha mẹ, bởi xã hội thiếu quan tâm chăm sóc dạy dỗ. Ở đời vẫn còn đó những tuổi thơ không được cha mẹ đón nhận và đã bị loại trừ ngay từ thai nhi hay đang vất vưởng sống lang thang hè phố. Người ta chẳng nói ngoa chút nào khi thấy 5 đứa trẻ ngoài đường thì hết 4 đứa đang bán vé số, đánh giầy, lượm ve chai,. . . may ra còn 1 đứa được đi bên cạnh cha mẹ. Biết bao trẻ em đang rơi vào tình trạng tự ti mặc cảm, hay đang lao vào con đường tội lỗi bởi thiếu vắng tình thương của cha mẹ. Biết bao trẻ em đang sống trong tuyệt vọng, đang đi vào kiếp người đầy bất hạnh bởi sự vô tâm của cha mẹ. Xin hãy gìn giữ những mảnh đời bất hạnh và ban cho các em có được niềm vui, sự trong trắng tuổi thơ. Xin cho xã hội có trách nhiệm với tuổi thơ để chia sẻ với các cha mẹ, để tuổi thơ Việt Nam mãi là con cháu lạc hồng biết sống cao đẹp, thanh thoát như con cháu rồng tiên.

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu mến tuổi thơ. Chúng con xin phó thác tuổi thơ giáo xứ chúng con cho lòng thương xót Chúa. Amen

Lm. Giuse Tạ duy Tuyền

Xin mời xem thêm:

BÀI ĐỌC I: Hc 17, 1-13

“Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa”.

Bài trích sách Huấn Ca.
Thiên Chúa dùng đất mà dựng nên con người và tạo tác con người theo hình ảnh của Chúa. Người lại làm cho nó trở nên hình ảnh Chúa và ban cho nó được quyền hành như Người đã có. Người cũng ban cho nó số ngày và thời gian, ban cho quyền hành trên trần gian. Người bắt mọi loài phải kính sợ nó, và cho nó thống trị các thú dữ chim trời.

Rồi từ đó, Người tạo dựng một nội trợ giống như nó, Người cũng ban cho cả hai có trí, lưỡi, mắt, mũi và tâm hồn để suy tưởng, cho họ đầy sự hiểu biết và trí năng. Người tạo cho họ trí thông minh và cho lòng họ biết cảm giác, chỉ cho họ biết phân biệt lành dữ. Người đặt mắt Người vào lòng họ, chỉ cho họ thấy sự huy hoàng các công trình của Người, để họ ca tụng thánh danh Người, và họ được vinh hiển trong những việc lạ lùng của Người, hầu họ cao rao sự vĩ đại của những kỳ công Người. Người ban thêm cho họ sự thông minh và cho họ thừa hưởng luật trường sinh. Người thiết lập với họ một giao ước vĩnh cửu, chỉ cho họ biết công minh thẩm phán. Và mắt họ đã nhìn thấy sự huy hoàng vinh hiển của Người, tai họ đã nghe tiếng Người.

Rồi Chúa phán với họ: “Các ngươi hãy lánh xa mọi gian ác”. Và Người truyền cho mỗi người trong họ biết những giới răn liên quan đến tha nhân. Ðường lối của họ luôn luôn ở trước mặt Chúa và không hề ẩn náu khỏi mắt Người.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)