Lời Chúa: Thứ Ba tuần thứ II Mùa Phục Sinh Năm A

Rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật

 
 
Thứ Ba sau Chúa Nhật II Phục Sinh – Thánh Marcô, tác giả sách Tin Mừng ( K)
Lời Chúa: 

Mc 16, 15-20

Khi ấy, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt.

Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”.

Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa. Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ kèm theo.

(Nguồn: Ủy Ban Kinh Thánh / HĐGMVN)

“Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật.  (Mc 16,15)

 
Suy niệm: 

* Lịch sử: Thánh sử Mác cô 

Gioan với tên phụ là Mác-cô (Cv 12,12) là con của bà Maria. Nhà bà là nơi cộng đoàn tiên khởi tại Giêrusalem thường tới tụ họp.

Mác-cô theo người bà con tên là Bác-nê-bê và vị Tông Đồ Phao-lô trong cuộc hành trình truyền giáo lần thứ nhất ; nhưng khi họ tới Per-gê miền Pam-phi-li-a, thì Mác-cô bỏ về Giêrusalem (Cv 13,13), có lẽ vì mất can đảm.

Trong cuộc hành trình truyền giáo lần thứ hai, Phao-lô không muốn đem Mác-cô theo ; nhưng sau đó chúng ta lại thấy Mác-cô ở bên Phao-lô (Plm 24 ; Cl 4,10 ; 2 Tm 4,11). Rồi tiếp theo Mác-cô lại tháp tùng Phê-rô ở Rô-ma. Nhưng kỷ niệm của thánh Phê-rô tạo thành khung cho Phúc Âm thánh Mác-cô. Chắc chắn quyển Phúc Âm này được viết trước khi thành Giêrusalem bị tàn phá (năm 70 sau cn).

Theo truyền thuyết, Thánh Mác-cô là đấng sáng lập giáo đoàn A-lê-xan-đri-a, đã lãnh đạo giáo đoàn và cũng chịu tử đạo tại đây. Thi hài của ngài được chuyển về Vơ-ni-sơ vào thế kỷ thứ VII. Tại đây người ta đã xây một thánh đường nổi tiếng, dâng ngài. (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

A. Phân tích (Hạt giống…)

Những lời cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ :

– Sai các ông đi loan Tin Mừng : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.

– Hứa hỗ trợ đặc biệt cho các ông : “Nhân danh Thầy họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu có uống phải chất độc thì cũng không bị hại ; họ đặt tay trên những người bệnh và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”. Những “dấu lạ” mà Chúa Giêsu hứa có thể mang 2 nghĩa : a/ Nghĩa bóng : Chúa giúp các ông chiến thắng thế lực của sự dữ ; b/ Nghĩa đen : các ông sẽ thật sự làm được những phép lạ

Các môn đệ vâng lời Thầy, đi khắp nơi loan Tin Mừng, và những lời Chúa hứa đã thành sự thật : “Có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ kèm theo”

B. Suy niệm (… nẩy mầm)

1. Việc loan Tin Mừng nhằm 2 mục đích : thứ nhất là nhằm Rửa tội cho người ta trở thành kitô hữu ; thứ hai là phổ biến những giá trị của Tin Mừng. Có những người vì lý do gì đó mà không lãnh nhận bí tích Rửa tội được nên không trở thành kitô hữu. Nhưng nếu họ sống theo những giá trị Tin Mừng thì, nói theo từ ngữ của nhà thần học Karl Rahner, họ cũng là những “kitô hữu vô danh” (chrétien anonyme). Chúng ta phải cố gắng tạo thêm cả những “kitô hữu hữu danh” và những “kitô hữu vô danh”.

2. “Củng cố lời giảng bằng những dấu lạ kèm theo” : Việc loan Tin Mừng sẽ có sức thuyết phục hơn nếu có những dấu lạ kèm theo. Những dấu lạ này không hẳn là các phép lạ lớn lao, mà còn là cách sống có sức thu hút của chúng ta.

3. June là một cô bé 5 tuổi xinh đẹp và lanh lợi. Cha là một mục sư. Mẹ mỗi khi đi đâu, thường cho em theo.

Ngày nọ, khi hai mẹ con vào bưu điện, một ông lão thấy em liền hỏi : “Này bé, ai cho bé mái tóc đẹp thế ?”

“Chúa cho cháu đó ! ”Nói xong bé nhìn thẳng vào ông hỏi : “Thế ông có được Chúa cho gì không ? có được Chúa cứu không ?”

Ông già kinh ngạc và xúc động trước câu hỏi đơn sơ đó. Ông thẫn thờ đáp : “Không, bé ạ !”

“Thế thì ông phải đến với Chúa ngay đi. Rồi Chúa sẽ cho ông thành một người thật đẹp đẽ !” Nói xong, bé vội chạy theo mẹ.

Ít tuần sau, ông tìm đến nhà thờ và theo đạo. Ông cho biết lời của em bé luôn ám ảnh trong đầu và ông quyết định theo Chúa. (Góp nhặt)

4. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.

Fritz Kreisler (1875-1962) là một nhạc sĩ vĩ cầm nổi tiếng khắp thế giới. Ông đã tạo được một cơ nghiệp đồ sộ nhờ các buổi hoà nhạc và soạn nhạc, nhưng lại hào phóng cho đi gần hết của cải. Do đó, trong một chuyến lưu diễn, ông tìm được một cây vĩ cầm thanh tú nhưng không đủ tiền mua.

Đến khi ông kiếm đủ tiền và trở lại, thì cây đờn đã được bán cho một nhà sưu tầm nhạc cụ. Kreisler tìm đến chủ mới của cây vĩ cầm để xin mua lại. Nhà sưu tầm không muốn bán vì theo ông, nó là một bảo vật quí giá. Kreisler buồn bã và sắp sửa ra về, bỗng nảy ra một ý : “Xin đàn một lần trước khi nó bị ký thác cho sự câm lặng”. Chủ nhân chấp thuận. Vị nhạc sĩ tài ba đã làm cho nhà sưu tầm thực sự xúc động vì tiếng đàn du dương của mình, đến nỗi ông ấy phải kêu lên “Kreisler ơi ! Tôi, tôi không có quyền giữ chiếc đàn này. Nó thuộc về ông. Ông hãy đem nó đi khắp thế giới để thiên hạ được thưởng thức âm thanh của nó”.

Lạy Chúa, con cũng không có quyền giữ cho mình tất cả hồng ân Người đã ban tặng cho con. Tất cả đã được đón nhận thì tất cả cũng phải được sẻ chia. (Epphata)

5. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15)

Thế giới còn đầy dẫy những nạn nhân chiến tranh, đói nghèo, bệnh tật, thiên tai, phân biệt chủng tộc…

Thế nhưng vẫn có những người đem niềm vui đến cho họ ; có những người chữa lành và chăm sóc họ ; có những người đấu tranh cho công bằng xã hội ; có những người xây dựng một thế giới hòa bình, tự do và bình đẳng ; có những người trẻ cùng trang lứa với tôi không ngừng gieo rắc tình thân và niềm vui trong gia đình cũng như nơi học đường.

Đức Kitô hằng sống trong tâm hồn của những người xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Qua họ, Ngài ban hòa bình cho thế giới ; qua họ, Ngài dẫn đưa nhân loại đến sự sống ; qua họ, Ngài chiến thắng mọi thế lực sự dữ. Tin Mừng sẽ được loan báo khắp nơi cho đến tận cùng ngõ hẻm.

Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con đi (Epphata)

6. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15)

Trong những năm gần đây, theo thống kê, số lượng người công giáo chỉ bằng 1/5 dân số thế giới. Dường như xã hội ngày càng văn minh thì khuynh hướng xa lìa Thiên Chúa càng nhiều. Ở Âu Mỹ, nhiều nhà thờ phải đóng cửa. Bên cạnh đó, khắp nơi, ngày càng có nhiều hành động xúc phạm đến quyền sống của con người.

Lời Chúa như thúc bách tôi : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.

Giêsu ơi, xin cho con theo bước chân Ngài đi loan báo Tin Mừng khắp nơi. (Hosanna)

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con xin tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen tình thương mà Chúa đã dành cho chúng con. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa đã đến và lưu lại trong tâm hồn chúng con. Xin Chúa cũng mang ơn thánh để thánh hoá và thanh tẩy tâm hồn chúng con nên xứng đáng là đền thờ của Chúa. Xin tái sinh chúng con bằng sức mạnh và quyền năng của Chúa để chúng con luôn được sống trong tự do của con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chết và sống lại, để từ đây khai mở mùa xuân thiên đàng cho nhân loại chúng con. Chúa đã chịu dương cao trên thập giá để từ đây chúng con không còn thất vọng trước những khó khăn và thử thách trong cuộc đời. Cái chết và sự phục sinh của Chúa đã thay đổi lối sống cho nhiều người và qua nhiều thế hệ. Cái chết của Chúa giúp chúng con biết chết đi cho tội lỗi, đam mê lầm lạc và sống lại trong con người mới là con cái Thiên Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết thay đổi đời sống của mình cho phù hợp với phẩm giá làm người của mình và xứng đáng là con cái của Chúa.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin giúp chúng con luôn biết hướng lòng về trời cao để can đảm từ khước những đam mê thấp hèn. Xin giúp chúng con biết chọn Chúa là lẽ sống, là gia nghiệp ngàn đời của chúng con. Amen.

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

Xin mời xem thêm:

BÀI ĐỌC I: 1 Pr 5, 5b-14

“Marcô, con tôi, gửi lời chào anh em”.
 

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, tất cả anh em hãy mặc lấy đức khiêm nhường để đối xử với nhau, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng và ban ơn cho người khiêm nhường. Vậy anh em hãy hạ mình dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người nhắc anh em lên trong thời giờ Người thăm viếng. Anh em hãy trút bỏ cho Người mọi điều lo lắng của anh em, bởi vì chính Người chăm sóc anh em. Anh em hãy ăn ở tiết độ và hãy tỉnh thức, vì kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, nó rình mò chung quanh, tìm kiếm một ai để nuốt. Anh em hãy vững vàng trong đức tin mà chống lại nó, vì biết rằng hết mọi người anh em khác trong thế gian đều phải chịu cùng một sự đau khổ đó. Nhưng Thiên Chúa nguồn mạch mọi ân sủng, Đấng đã kêu gọi anh em tham dự vinh quang đời đời của Người trong Đức Giêsu Kitô, chính Người sẽ làm cho anh em là những người chịu đau khổ ít lâu, được hoàn thiện, vững vàng và kiên cố. Nguyện Người được vinh quang và uy quyền đến muôn đời. Amen. Nhờ Silvanô, người anh em trung tín, tôi cam đoan như thế, tôi viết vắn tắt thư này cho anh em, để khuyên nhủ và chứng thực rằng đó là ơn đích thực của Thiên Chúa, và anh em đang tận hưởng. Hội thánh được tuyển chọn ở Babylon và Marcô, con tôi, gởi lời chào anh em. Anh em hãy chào nhau trong cái hôn thánh thiện. Nguyện (chúc) ơn Chúa ở cùng tất cả anh em, những người ở trong Đức Giêsu Kitô. Amen.

(Nguồn: Ủy Ban Kinh Thánh / HĐGMVN)