Lính Thụy Sĩ tại Vatican sẵn sàng chết để bảo vệ Đức Giáo Hoàng trước tấn công của ISIS

Swearing_in_of_the_Swiss_Guard_at_the_Vatican_on_May_6_2014_Credit_Daniel_IbezCNAVATICAN. “Chúng tôi đã sẵn sàng để can thiệp. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm an ninh”. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn dành cho Nhật Báo của Ý, Cristoph Graf, vị Chỉ Huy của đội quân Thụy Sĩ tại Vatican cho biết, trước lời đe dọa của quân đội ISIS tuyên bố “chúng tôi sẽ tấn công Roma”, ông và đội quân sẵn sàng chết để bảo vệ Đức Thánh Cha.

“Chúng tôi đã yêu cầu lính Thụy Sĩ đề cao cảnh giác”. Vị Chỉ Huy cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nắm bắt thông tin để ngăn chặn những tấn công có thể. “Những gì đã xảy ra ở Paris cũng có thể xảy ra ở đây” [Vatican].
Ông nói thêm: “Đức Thánh Cha đã hỏi tôi là tôi có sẵn sàng không. Tôi có thể trả lời ‘không’. Nhưng tôi nghĩ đây là một sứ mạng và tôi đã trả lời ‘vâng, con sẵn sàng’, bởi vì tôi xem việc này như là việc của Chúa. Tôi biết là sẽ có một vài thánh giá phải vác nhưng tôi tin vào sự trợ giúp của Chúa.”
Khi được hỏi ‘Đức Thánh Cha có sợ không’, ông trả lời: “Tôi nghĩ là không. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra nhưng các bạn có thể thấy rằng ngài chẳng sợ gì cả.”
Đội quân Thụy Sĩ được Đức Giáo Hoàng Julius II thiết lập vào năm 1506. Vào ngày 6.5.1527, 147 lính Thụy Sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chiến với quân của Hoàng Đế Carlos V để giúp Đức Giáo Hoàng chạy thoát. Một số lính còn sống sót đã cố gắng bảo vệ an toàn cho ngài.

Để tưởng nhớ sự kiện này, những tân binh Thụy Sĩ sẽ tuyên thệ vào ngày 6.5 hàng năm, thề bảo vệ Đức Giáo Hoàng, thậm chí dù phải chết.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo http://www.catholicnewsagency.com)