Linh Mục đầu tiên sau 136 năm thành lập họ đạo

Linh Mục đầu tiên sau 136 năm  thành lập họ đạo (1879-2015) …!!

linh-muc-dau-tien-sau-136-nam-thanh-lap-ho-dao 

Hôm nay ngày 10/06/2015,họ đạo Xuân Hòa hân hoan hiệp dâng thánh lễ tạ ơn của tân linh mục Augustinô Nguyễn Hoàng Huy đã được phong chức linh mục tại Rô- Ma vào ngày 2/5/2015 vừa qua.

            Sau 136 năm thành lập họ đạo Xuân Hòa, người con ưu tú đầu tiên được Chúa chọn gọi để tiếp nối sứ vụ của Ngài đã trở về quê hương dâng lễ tạ ơn, sau 9 năm nỗ lực tu học và nhận lãnh thừa tác linh mục vào ngày 2-5 ở Rô-Ma.

            Niềm tự hào tươi nở trên khuôn mặt của mọi người, niềm vui lan tỏa trên khắp nẻo đường quê trong họ đạo, trên hết là Cha Sở Người đã được chứng kiến linh mục đầu tiên của họ đạo.

            Thánh lễ rất trang nghiêm sốt sắng, tâm tình tri ân trọn vẹn dâng lên Chúa của tất cả mọi người vì trái ngọt đầu tiên mà Chúa trao ban nhờ vào sự đáp trả tiếng gọi yêu thương, lên tiếng trả lời tiếng Chúa gọi và dấn thân đi trên con đường Chúa dẫn dắt của Cha mới.

            Bài chia sẻ của Cha Giáo Giu-se minh định cho dấu chỉ ơn gọi linh mục- Huyền nhiệm của chức linh mục, linh mục là dấu chỉ của Thiên Chúa tình yêu với người được gọi, và cụ thể là Cha mới hôm nay, một món quà mà Chúa trao gửi đến toàn dân Ngài.

Cha Giu-se đã gợi lại hình ảnh Chúa gọi cậu bé Sa-mu-el trong đêm khi Sa- mu- el đang ngủ. Ba lần Sa- mu- el không biết là Chúa và lần thứ 4 Sa –Mu- el đã thưa Này con đây xin Chúa hãy dạy con.

_ Thiên Chúa chọn gọi ai vì tình yêu Thiên Chúa không theo sở thích của mình mà mọi sự xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn có kế hoạch cho người mà Ngài đã chọn gọi, không phải vì tài năng vì đẹp trai, mà Cha mới hôm nay đặc biệt đẹp trai! Tôi xin bật mí một điều về Cha mới mà không ai được biết, cách đây hơn 9 năm, ngày Cha mới còn là một thí sinh thi vào chủng viện, lúc bấy giờ tôi là Cha Giáo. Cha mới phải thi 10 môn và có một môn tôi chấm bài đạt 7 điểm, tôi đã lấy viết chì cho thêm 0.5 điểm lúc bấy giờ trong lòng tôi luôn có tiếng thúc giục… không được…không được…không được… Cuối cùng tôi đã dùng gôm tẩy đi 0.5. Đến khi có kết quả Cha mới đây thiếu 0.25 chỉ đạt 9.75 trong khi 10 thì đạt. Tôi thấy tiếc nên đã gọi điện cho Cha đặc trách, Nó còn thiếu 0.5 Cha nâng lên đi. Ngài cũng trả lời tôi: – không được ..không được…không được… vì Ngài đã công bố điểm rồi.

Nếu xét về phương diệ trần tục, thì đó là thất bại đầu tiên mà Cha mới gặp phải, nhưng Cha mới vẫn liên lỉ trung thành với ơn gọi sau đó Ngài làm ứng sinh dòng tên một năm rưỡi và cũng không hợp, rồi cuối cùng Chúa chọn Ngài làm Cha dòng Chúa Ba Ngôi, xa quê hương để đến Rô- Ma tu học. Thật vậy! Chúa chọn và Ngài đã có kế hoạch của Ngài. Tôi đã nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đã dẫn Cha mới đi đúng hướng. Huyền nhiệm của một ơn gọi!

– Linh Mục là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa với dân của Ngài. Khi kết thúc công cuộc của Ngài ở trần gian Chúa đã thương chọn gọi một số môn đệ để tiếp tục sứ vụ của Ngài. Trong thư Do Thái đoạn 5 câu 4 đã nói rõ linh mục được cách đặc để lo việc Thiên Chúa thay cho người khác để đền tội cho muôn dân, được sức dầu để trở thành chi thể mầu nhiệm của Đức Ki-tô để hòa giải, để nhân danh Chúa tha tội cho con người, nuôi dưỡng đoàn chiên, phát triển đời sống người Ki-tô hữu. Linh mục là món quà Thiên Chúa ban tặng cho muôn dân. Chắc chắn một điều ai trong chúng ta cũng muốn linh mục có đời sống hạnh phúc thánh thiện như người mục tử nhân lành. Anh chị em hãy gìn giữ món quà Chúa ban, xin chúng ta cầu nguyện cho các linh mục và nhất là Cha mới hôm nay, xin anh chị em thương cảm bao dung cho các yếu đuồi lỗi lầm và cả những tội lỗi linh mục đã phạm vì các Ngài vẫn còn trong mình thân phận yếu đuối của con người.

            Bài chia sẻ đâm tình của Cha giáo được kết thúc với lời chúc cho tân chức được sống trọn cho Chúa cho muôn dân và liên lỉ trong ơn gọi thánh thiện của mình.

            136 năm, bông hoa đầu tiên đang đỏ thắm nở rực sáng, bông hoa ấy sẽ là biểu tượng tốt đẹp để các bạn trẻ soi mình vào đó mà can đảm dấn thân đáp trả tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa bước ra khỏi giấc ngủ say mê trần thế giống như một Samuel mạnh mẽ đáp lại tiếng Chúa trong đêm.

`           Suan Tran.
http://gpcantho.com/