Linh mục bị ISIS bắt cóc đã trở về

Linh mục Jacques Mourad: “Tôi núp bằng cách giả trang thành người Hồi giáo”

JacquesMourad-1.jpg

Hai ngày sau khi được tự do, linh mục công giáo người Syria Mourad kể tình trạng mình bị bắt và cuộc chạy trốn bằng xe mô tô.

“Gần như ngày nào cũng có người vào phòng giam của tôi và hỏi tôi: ‘Ông là ai?’. Tôi trả lời: ‘Tôi là người nadarêen, có nghĩa là Kitô hữu.’ ‘Vậy thì ông là người bất trung, họ hét lên, vì ông là người bất trung, hoặc ông phải trở lại đạo Hồi giáo, hoặc chúng tôi cắt cổ ông.’ nhưng tôi chưa bao giờ ký giấy bỏ đạo”, cha Jacques Mourad kể trong cuộc phỏng vấn với JT, kênh truyền hình công giáo Ý TV2000. Ngày thứ bảy 10-10 vừa qua, linh mục công giáo người Syria được trả tự do ở Syria sau năm tháng bị bắt cóc.

Bị giam giữa 250 tín hữu Kitô khác

Là thành viên của Cộng đoàn Al-Khalil, linh mục Mourad điều khiển tu viện đại kết Mar Elian, kế cận thành phố  Qaryatayn, cách Palmyre khoảng một trăm cây số. Tu viện này nổi tiếng vì trong những năm 2013 và 2014 đã đón nhận hàng trăm người tị nạn Kitô giáo và Hồi giáo trốn từ những ngôi làng bên cạnh. Hai tháng sau khi cha Mourad bị bắt cóc, thành phố và tu viện bị người Hồi giáo chiếm, họ dùng xe cần cẩu giật sập tu viện và bắt đi 230 người trong số đó có 60 tín hữu Kitô.

Linh mục kể, cha bị bắt cóc ngày 21 tháng 5, những người thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo Tự xưng nhốt cha bốn ngày trong một chiếc xe giữa rừng núi trước khi chuyển cha đến Raqqa và giam cha ở đây 3 tháng, sau đó ngày 11 tháng 8, họ chuyển cha đến một nơi không xa Palmyre, nơi “họ giam giữ 250 tín hữu Kitô khác”. Linh mục Mourad cho biết ngài chưa bao giờ sợ chết: “Đó là phép lạ của Chúa: bị tù và chờ ngày chết nhưng cảm nhận mình được bình an sâu đậm tù tận đáy lòng… Tôi không sợ chết vì danh Chúa, tôi không phải là người đầu tiên cũng không phải là người cuối cùng, nhưng là một người tử đạo giữa muôn vàn người tử đạo khác vì Chúa Kitô”.

Giải thoát

Còn về việc tôi được giải thoát, cha kể rất ít chi tiết: “Tôi giả trang thành người Hồi giáo, và với sự giúp đỡ của một người bạn Hồi giáo, tôi trốn bằng xe mô tô” cho đến Zeydal, gần Homs, cha chỉ nói chừng đó với ký giả Ý. Hôm nay, cùng với một linh mục chính thống và vài người bạn Hồi giáo và Bédouin, cha cố gắng cứu 200 tín hữu khác đang còn bị giam cầm. Hãng tin TV2000 cho biết, bốn mươi người trong số họ đã trốn được.

JacquesMourad-2.jpg

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 15.10.2015/

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2015-10-13)