Lịch sử của tu viện sản xuất bánh thánh cho tất cả các giáo xứ của Cuba

Đây là một hòn đảo nằm trong một hòn đảo khác, nơi mà cuộc sống trôi qua êm ả giữa cầu nguyện và công việc.
Tu viện sản xuất bánh thánh cho tất cả các giáo xứ của Cuba

“One Million Wafers” (Một triệu bánh thánh) là tiêu đề của một tài liệu đi vào bên trong tu viện của Thánh José và Thánh Teresa, nơi mà những nữ tu sỹ này sản xuất bánh thánh cho tất cả công đồng cuba.

David Moncas, Giám đốc “Một triệu Wafers”

“Vào năm 2010, khi đi dạo qua Havana, chúng tôi đã gặp một toà nhà to lớn chiếm toàn bộ một dãy nhà, chúng tôi hỏi đó là ngôi nhà gì và họ nói đó là một tu viện ẩn dật. Vào lúc bấy giờ chúng tôi bị chú ý, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng: “Trong đất nước Cuba của Castro lại có một tu viện ẩn dật sao? Điều này quả rất thú vị.”

Đó là lý do tại sao họ quyết định kể câu chuyện này. Họ thu xếp để được đi vào ban ngày với máy ảnh cùng với máy ảnh của mình để miêu tả cuộc sống của 13 nữ tu Camelo đã làm ra hàng triệu bánh thánh chủ, được phân phối cho tất cả các giáo xứ của đất nước này. Họ thậm chí đã có cơ hội thăm viếng một số nơi, chứng kiến cuộc sống của những người Công giáo Cuba, những người duy trì đức tin của họ bất chấp những khó khăn của chế độ Castro.

Để được quay phim trên đảo này không phải là một việc dễ dàng, và chính các tu sỹ cũng có một chút đề phòng.

David Moncas:

“Chúng tôi không được nói, đó không phải lúc, chúng tôi phải chờ đợi một dấu hiệu, và dấu hiệu đó mất bốn năm.”

Lúc cuối cùng có thể quay phim, để không gây nghi ngờ từ phía chính quyền, họ đã quay nó như thể đó là một kỳ nghỉ gia đình.

Tuy nhiên, sau đó mối quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ bắt đầu xảy ra, mang lại cho nó một không khí thay đổi và một cảm giác hy vọng.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn