Lễ kỷ niệm 10 năm linh mục của Cha Giuse Nguyễn Phát Tài

Cha Tai 00

09 giờ sáng thứ Bảy, ngày 26/07/2014, tại nhà thờ chánh tòa Phú Cường, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn mừng 10 năm linh mục của Cha Giuse Nguyễn Phát Tài. Cùng đồng tế có Cha Tổng đại diện, quý Cha trong giáo phận, các Cha cùng khóa, tu sĩ nam nữ. Và có khoảng 1.300 người từ các giáo xứ trong và ngoài giáo phận Phú Cường đến tham dự Thánh lễ.

Cha Tai 01

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse đã ngỏ lời về Thánh lễ Tạ ơn, về hồng ân lớn lao của tình Chúa yêu thương dành cho Cha Giuse Nguyễn Phát Tài. Một dịp kỷ niệm 10 năm đời linh mục và cũng đánh dấu sự kiện 25 năm Cha Giuse chịu phép Rửa tội, trở nên con Chúa.

Có thể nói, Cha Giuse là một chứng nhân của Ơn gọi.

Cha Giuse Nguyễn Phát Tài xuất thân trong gia đình lương giáo. Năm 1986, Cha cố Phanxicô Xaviê Ngô Viết Năng (+2006) chánh sở giáo xứ Trảng Bàng, hạt Tây Ninh đã nhận Cha Giuse về cưu mang tại nhà xứ.

Tháng 12/1989, cậu bé Tài chính thức chịu phép Rửa tội ở tuổi 17 và tiếp tục được sự hướng dẫn tận tình đầy yêu thương của Cha cố Năng.

Năm 1990, Cha Giuse đỗ đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ vào năm 1996.

Nhận thức được Ơn gọi của Thiên Chúa, Cha Giuse ước mong và quyết tâm theo con đường tu sĩ mà không làm bác sĩ. Việc một người tân tòng và muốn trở thành một linh mục là một vấn đề rất khó. Với sự hỗ trợ hết sức từ Cha cố Năng, từ Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước (khi ấy đang là chánh sở giáo xứ Tha La), ước nguyện thiết tha ấy của Cha Giuse được chắp cánh.

Sau 1 năm rèn luyện giáo lý tại giáo xứ Gò Dầu, Cha Giuse đã vượt qua kỳ thi và trở thành chủng sinh Đại Chủng Viện Sài Gòn năm 1997. Đến năm 2003, chính thức được phong chức Phó tế.

Trong thời gian học tại chủng viện, thì ở quê nhà, cha và mẹ của Cha Giuse lần lượt lãnh nhận bí tích Rửa tội để trở nên tín hữu.

Cha Giuse Nguyễn Phát Tài thụ phong linh mục năm 2004 và về phục vụ tại giáo xứ Tha La.

Từ năm 2007 đến 2009, Cha Giuse du học tại Philippine.

Từ năm 2009 đến 2010, là Cha giám học tại tiểu chủng viện Phú Cường trong công tác đào tạo và ơn gọi.

Tháng 7/2010, Cha đến phục vụ tại giáo xứ Chánh tòa Phú Cường.

Trong thời gian này, Cha được giao đặc trách Giới Hiền Mẫu giáo phận và đảm nhận công việc Phó giám đốc Ban Bác Ái Caritas Phú Cường. Cha đã tổ chức hơn 20 chuyến đi khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo trong và ngoài giáo phận.

Cha Tai 02

Cha Giuse Nguyn Phát Tài

Gần đây, Cha thường xuyên đi làm lễ cho các cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót tại các giáo xứ Tân Định, Trung Chánh, Thiên Ân, Tân Hương; giảng tĩnh tâm cho các bà mẹ Công giáo, giáo hạt Tân Sơn Nhì thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn.

Nhận lời mời của Cha Giuse Nguyễn Phát Tài, Cha Giuse Cao Đình Phương – chánh sở giáo xứ Chánh tòa Phú Cường đã chia sẻ bài giảng trong Thánh lễ.

Cha Tai 03

Cha s giáo x Chánh tòa Phú Cường – Giuse Cao Đình Phương

Sau khi nhắc lại bài Tin Mừng, về niềm tin và hy vọng vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, Cha sở đã có những lời chân thành đến Cha Giuse. “Linh mục là người của cậy trông. Tất cả những gì linh mục làm là đặt niềm hy vọng vào Chúa. Tất cả thừa tác vụ của linh mục đều là vì hy vọng và trong hy vọng.” (*) … Linh mục phải sống niềm hy vọng cậy trông ấy trong cuộc đời linh mục của mình. Linh mục phải gieo niềm hy vọng cho người khác.

Cha Tai 04

Cha sở ngợi khen tài năng giảng dạy tuyệt vời mà Chúa đã ban cho Cha Giuse và qua đó, mong Cha Giuse mãi trọn tâm tình ký thác đường đời cho Chúa, tiếp tục viết Phúc Âm của Chúa Kitô trong đời sống linh mục.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Phát Tài đã có những lời tri ân toàn thể cộng đoàn. Mong cộng đoàn hiệp thông trong lời tạ ơn Thiên Chúa bởi vì hồng ân được làm con Chúa, vì ơn phúc Chúa ban cho trong Ơn gọi linh mục. Tri ân Đức cha Giuse đã dìu dắt, hướng dẫn và bảo lãnh trong Ơn gọi của Chúa từ những ngày đầu, và đồng hành trong tháng ngày sau đó cho đến hôm nay.

Cha Tai 05

Đc cha Giuse Nguyn Tn Tước

Trưởng ban đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã có những lời chúc mừng Cha Giuse Nguyễn Phát Tài và cảm ơn cộng đoàn. Đại diện các cộng đoàn đã có quà tặng.

Đức cha Giuse cũng dành những lời chúc, khuyến khích tốt đẹp. Đức cha nhắc đến niềm vui lớn lao, quan trọng nhất là niềm vui Hiệp Thông. Đó là lý do tại sao hôm nay rất nhiều người đã họp nhau đông đảo ở đây. Cha Giuse đã cảm biết được lòng thương và hạnh phúc trong tình yêu thương đó là nhờ Cha Giuse đã cảm nhận và sống trong không khí hiệp thông, tinh thần hiệp thông. Hiệp thông với Chúa, hiệp thông với Giáo hội, hiệp thông với mọi người. Hiệp thông không chỉ để đón nhận tình thương mà hiệp thông để phục vụ tình thương.

Ban Caritas Phú Cường mến chúc Cha Giuse được tràn đầy ân sủng và sức mạnh của Chúa, được tình yêu thương và cộng tác của mọi người để Cha chu toàn sứ vụ một cách tốt đẹp.

(*) Trích li Đc Tng Giám Mc Phaolô Bùi Văn Đc trong bui ging tĩnh tâm cho các linh mc giáo phn Phú Cường

Bài: Đông Thái – Hình: http://huyha.net

Một số hình ảnh Thánh lễ