Lễ giỗ thứ 14 Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

ROMA. Sáng ngày 16-9-2016, ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình, đã chủ sự lễ giỗ lần thứ 14 Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận.

 FXNguyenVanThuan.jpg
(trái) Các tin hữu đốt nến cầu nguyện trong thánh lễ tại linh địa
LaVang, Quảng Trị (05.1.2011) (CNS photo/Kham, Reuters)
(phải) Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

ĐHY đã được ĐTC bổ nhiệm làm Tổng trưởng bộ ”Phục vụ sự phát triển toàn diện của con người”, mới được thành lập và bắt đầu hoạt động từ ngày 1-1-2017.

Đồng tế với ĐHY Turkson tại Nhà Thờ Đức Mẹ Cầu Thang (Madonna della Scala) ở Roma còn có 6 GM Việt Nam vừa kết thúc khóa bồi dưỡng 2 tuần lễ do Bộ truyền giáo tổ chức, một số LM Việt Nam và Italia, trước sự hiện diện của khoảng 100 người gồm các viên chức của Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, cùng với Liên tu sĩ Việt Nam ở Roma.

Trong bài giảng, ĐHY Turkson đã diễn giải bài Tin Mừng của ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi mừng kính hôm 15-9 vừa qua, và áp dụng vào cuộc sống và sứ mạng của Vị Tôi Tớ Chúa ĐHY Nguyễn Văn Thuận. Như Mẹ Maria, Đức Cố Hồng Y cũng đã cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa Kitô qua sự tiếp nhận những đau khổ trong cuộc sống.

Cuối thánh lễ, cộng đoàn đã đến trước bàn thờ bên dưới có mộ của ĐHY Nguyễn Văn Thuận và cùng đọc kinh cầu xin Chúa cho án phong chân phước của Người sớm được kết thúc tốt đẹp với việc tôn vinh Vị Tôi Tớ Chúa trên bàn thờ (TPN 16-9-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 16.09.2016)