Lễ giỗ 2 năm Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

Thời gian trôi đi thật nhanh, mới đó mà đã 2 năm ngày Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài – Cây Đại Thụ Truyền Thông Công Giáo Việt Nam – về nhà Cha. Cha Sở Rạch Lọp Phêrô Lê Công Rạng đã tổ chức dâng Thánh Lễ Giỗ nhân dịp tưởng nhớ đặc biệt này.
Lễ giỗ 2 năm Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
Tờ mờ sáng, chúng tôi khăn gói quả mướp lên đường hướng về Rạch Lọp – quê hương thân yêu của Đức Ông Phêrô. Vượt qua chặng đường dài, qua nhiều  chiếc cầu và ngã rẽ khúc khuỷa cũng như ruộng lúa bát ngát chúng tôi đã đến với xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh và cũng là quê hương thân thương của Đức Ông Phêrô.

Trong đoàn người thân thương về với Rạch Lọp hôm nay, phải nói tình cảm nhất vẫn là quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán. Cạnh đó, có quý nữ tu dòng Phaolô, Mến Thánh Giá Tân Lập, Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Cái Nhum …

Về với Rạch Lọp và nhất là đứng trước phần mộ của Đức Ông, hình ảnh của một vị linh mục nhân hậu lại tràn về. Hình ảnh thân thương ngày xưa như thật gần gụi với một linh mục đậm chất miền Nam bình dị nông dân, cách riêng những bài nói chuyện về cuộc đời khó khăn khi đi học, khi được bà cố gửi cho quả cam mang theo …. Vượt qua bao nhiêu khó khăn của cuộc đời nhưng Thiên Chúa vẫn bao phủ tình thương của Ngài trên chuỗi ngày dương thế của Đức Ông Phêrô. Trong niềm tin tưởng và tín thác, giờ đây Đức Ông ở gần Chúa và Đức Ông cầu nguyện cho những người ở lại, cách riêng cho kẻ phàm phu tục tử này và trong tư cách là người chung một lớp với Đức Ông nhưng Đức Ông là người đứng trên bục giảng còn tại hạ ngồi ở dưới hấp thụ kiến thức từ Đức Ông.

9 giờ 00, hồi chuông dài báo hiệu Thánh Lễ bắt đầu. Sau một số kinh thường đọc, ca đoàn cất cao bài ca nhập Lễ.

Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Cha Quản Hạt Mặc Bắc Luy Nguyễn Văn Kỉnh. Cùng đồng tế với Cha Quản Hạt Mặc Bắc là Cha Sở họ đạo Rạch Lọp và quý cha thân quen với Đức Ông. Đặc biệt có Cha Đaminh Nguyễn Khắc Xuyên – cha sở họ đạo Ba Càng – linh mục đã học nhiều năm ở Philippin – nơi Đức Ông Phêrô phục vụ truyền thông cho Giáo Hội.

Trong bài giảng, Cha Đaminh Xuyên dựa trên trang Tin Mừng theo Thánh Matthêu gợi lên hình ảnh hiền lành và khiêm nhượng của Chúa để nhớ về “Cây Đại Thụ Truyền Thông Công Giáo” như một tôi tớ chuyên cần, linh mục trí thức, một chiến sĩ can trường, một sứ giả khiêm nhu. Đức Ông Phêrô đã chạy hết con đường như trong thư thứ hai gửi tín hữu Timothe để chờ đợi vòng hoa công chính.

Cha Đaminh nhắc lại Micae Bùi Thành Châu đã nhắc lại hình ảnh của “Cây Đại Thụ Truyền Thông Việt Nam” như là đại diện tiếng nói của Việt Nam. Đức Ông như người đầu tiên trong học thuật và kỹ thuật tiến bộ …

Trong ngày giỗ giáp năm, Đức Cha Phêrô đã khẳng định : “Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài như quà tặng Thiên Chúa ban cho Giáo Hội, cho Á Châu … Đức Ông phục vụ âm thầm và khiêm tốn …”.

Nhìn lại cuộc đời Đức Ông hôm nay cho ta nhìn lại cách sống khiêm nhu và hiền lành. Giữa một xã hội mà người ta tìm kiếm vinh quang, chức trọng quyền cao cần lắm thay một người khiêm tốn. Đức Ông Phêrô đã được Chúa ban ơn để Ngài để làm nhiều việc. Chúng ta cảm ơn Chúa vì Chúa đã ban cho Giáo Hội, cho Giáo Phận Vĩnh Long, họ đạo Rạch Lọp một nhân tài … ta có thể sánh ví Đức Ông Phêrô như vì sao sáng chói nhưng thầm lặng …

Ước mong mỗi người trong thầm lặng đem ánh sáng niềm tin chiếu sáng cho đời u tối.

Trước khi kết thúc bài giảng, Cha Đaminh mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Đức Ông Phêrô để như Đức Ông Phêrô còn thiếu xót điều gì thì xin Chúa cho Đức Ông mau hưởng Nhan Thánh Chúa.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha sở Rạch Lọp Phêrô ngỏ đôi lời với cộng đoàn và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Đức Ông.

Sau bài hát kết Lễ, cộng đoàn quy tụ trước phần mộ Đức Ông ngay trước núi đá Đức Mẹ đọc kinh cầu nguyện cho quý linh mục, tu sĩ nam nữ gốc Rạch Lọp và đặc biệt cho Đức Ông Phêrô.

Thánh Lễ giỗ 2 năm cầu nguyện cho Cây Đại Thụ Truyền Thông Công Giáo Việt Nam khép lại, mọi người chia tay ra về nhưng trong long vẫn ghi nhớ hình ảnh người mục tử nhân lành và khiêm nhường là Đức Ông Phêrô. Xin Đức Ông khi ở gần Nhan Thánh Chúa thương cầu nguyện cho chúng con là những kẻ còn ở lại để mai ngày chúng con được hưởng Nhan Thánh Chúa cùng Đức Ông.  

Người Giồng Trôm

img7690

img7715

img7724

img7726
img7727

img7729
img7738

img7733
img7736

 img7742
img7748
img7753

img7755

img7757

img7764
img7768
img7770