Kitô hữu cầu nguyện để đáp lại cho sự nhạo báng của quỷ ma về Đức Trinh Nữ Maria

Để nhạo báng ngày lễ Đức Mẹ và xúc phạm hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria, một lễ đen và một nghi lễ satan bổ sung được hoạch định tại thành phố Oklahoma. Đức Tổng giám mục Công giáo địa phương và các Kitô hữu từ mọi nguồn gốc sẽ tham gia cầu nguyện để phản ứng lại.

Mary.jpg

Đức Tổng Giám mục Paul Coakley của Thành phố Oklahoma giải thích sự cần thiết của cầu nguyện và kêu gọi người Công giáo tham gia vào Buổi lễ Cầu nguyện Hợp nhất và Đi Bộ.

Ngày 10 tháng 8 Đức Tổng Giám Mục cho biết: “Để đáp lại sự kiện báng bổ này, cũng như những hành vi hận thù và bạo lực khác đang xảy ra trong thế giới chúng ta trong những tuần lễ gần đây, tôi khuyến khích các giáo dân và mọi người có thiện chí cùng nhau cầu nguyện cho sự chữa lành và hòa bình, và xin Chúa đoái nhìn cộng đồng chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ với những biểu hiện tiêu cực và bạo lực của nó”.

“Tôi cũng yêu cầu chúng ta cầu nguyện cho nhân vật này trở lại và cho tất cả những ai chưa đến để nhận biết Chúa trong cuộc sống.”

Buổi đi bộ cầu nguyện đa tôn giáo sẽ diễn ra tại trung tâm thành phố Oklahoma ngày 15 Tháng Tám lúc 6 giờ chiều. Sinh hoạt này sẽ bắt đầu tại Tượng Chúa Giêsu Khóc ở Nhà thờ cũ Thánh Giuse và chấm dứt tại Nhà thờ Methodist Hợp Nhất Đầu Tiên với nghi lễ cầu nguyện Kitô giáo.

Đức Tổng Giám Mục Coakley nói: “Trong khi chính quyền địa phương từ chối can thiệp vào sự thờ phượng báng bổ, đáng ghê tởm này; một sự thờ phượng được công khai thừa nhận trong cộng đồng thì chúng ta tin tưởng rằng chính phủ địa phương, tiểu bang và liên bang sẽ tái khẳng định sự cam kết của họ để bảo vệ tự do tôn giáo của các Kitô hữu cũng như của các tín hữu khác. Thông qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho sự chữa lành và hòa bình ở đất nước chúng ta và trên toàn thế giới.”

Ngày 15 tháng 8 đánh dấu Đức Trinh Nữ Maria Lên Trời, khi Giáo hội Công giáo xác định hồn xác Đức Trinh Nữ Maria đã lên Trời.

Cùng ngày, một nhóm được-gọi-là Giáo Hội Satan đã lên kế hoạch cho một chương trình có bán vé tại Phòng Âm nhạc Trung Tâm Thành phố Oklahoma; phòng Âm nhạc này được điều hành bởi chính quyền thành phố.

Sự kiện liên quan đến việc cố gắng nhũng loạn bức tượng thạch cao của Đức Trinh Nữ Maria mà họ trét lên đó lưu huỳnh, máu kinh nguyệt, và tro tàn của các trang sách báng bổ và cháy thiêu của kinh Koran. Biến cố này liên quan đến việc ăn tim lợn và “bắt nhốt” Đức Trinh Nữ Maria trong một tam giác nghi lễ, trong cố gắng châm biếm về sự Thăng Thiên của Đức Trinh Nữ Maria. Bức tượng sau đó sẽ được đập vỡ bỏ.

Dastur Adam Daniels, một lãnh tụ trong nhóm, nói với báo Oklahoma Gazette rằng: “Về cơ bản, bạn sẽ có ba nghi lễ diễn ra cùng một lúc. Chúng tôi đang cố gắng để cho mọi người thấy chúng tôi tự nhiên náo loạn thế nào và tôn giáo của chúng tôi náo loạn ra sao. Tất cả đều dựa trên náo loạn”.

Daniels cho biết việc lạm dụng bức tượng Đức Trinh Nữ Maria nhằm mục đích làm rõ ma thuật đen và giáo lý về tôn giáo của ông. Ông nhằm gây tiếng vang cho giáo lý này từ giáo phái Satan vô thần, và đòi hỏi việc thực hành rút ra từ những huyền bí, đạo bái hỏa giáo (Zoroastrianism), Tantra, và Ấn Độ giáo.

Trước nghi lễ, nhóm sẽ tổ chức một lễ đen. Lễ đen, thường được kết hợp với một ma thuật và thờ lạy ma quỷ; lễ đen là một nghi lễ phạm thánh, cầu nguyện Satan và nhạo báng Thánh lễ. Lễ đen thường liên quan đến việc xúc phạm Bí Tích Thánh Thể, qua cách ăn cắp một bánh thánh tại một nhà thờ Công Giáo và dùng trong một nghi lễ tình dục báng bổ.

Ông Daniels nói rằng sự kiện này là hợp pháp.

Ông Daniels nói: “Chúng tôi không làm bất cứ điều gì phạm pháp. Chống lại giáo luật ư ? – Chắc chắn rồi. Nhưng chống lại luật pháp của Hoa Kỳ ư ? – Không. Chúng tôi không làm điều gì sai trái cả.”

Nhóm này trước đó đã cố làm một lễ với một bánh thánh đánh cắp từ một nghi lễ phụng vụ Công giáo. Động thái này gây ra các cuộc chống đối lớn và Đức Tổng Giám Mục Coakley đóng vai trò dẫn đầu. Ông Daniels đã trả lại bánh thánh sau vụ kiện đòi hoàn lại tài sản bị đánh cắp. Tháng 9 năm 2014, nghi lễ đã tiếp diễn mà không có bánh thánh.

Đồng thời, hàng ngàn giáo dân và những người khác tổ chức cầu nguyện, rước kiệu Thánh Thể, và biểu tình bên ngoài hội trường thành phố trong khi nhóm đã tổ chức một lễ đen với ít người tham dự.

Ông Daniels đã cố gắng tổ chức một lễ trừ tà giả mạo tại phòng âm nhạc của trung tâm hành chính vào năm 2010 như là một phần của một nhóm thờ Satan khác mà ông đã đồng sáng lập và lãnh đạo như là một “Chúa tể U tối.” Tuy nhiên, nhóm này đã trục xuất ông khi biết ông là một người phạm tội tình dục.

Vào năm 2010, kênh Tin Tức số 9 tại Oklahoma City, đã  trích dẫn hồ sơ tòa án, báo cáo rằng ông Daniels là một tội phạm tình dục có trong sổ và bị kết án bạo hành tình dục một người trên 16 tuổi.

Sự kiện ngày 15 tháng 8 được quảng cáo trên trang web của phòng âm nhạc thành phố Oklahoma như là một buổi trình diễn của nhóm Dakhma của Angra Mainyu. Trang này nói rằng lễ đen sẽ được thực hiện “như đã làm năm 2014. Nghi lễ về bức tượng Trinh Nữ Maria sẽ dạy cho công chúng cách thực hành đạo Satan (Ahrimanism).”

Ông Daniels tố cáo Giáo hội Công giáo đã cố gắng xâm phạm quyền tự do tôn giáo của ông bằng cách ngăn chặn các nghi lễ của ông.

Ông nói với tờ Oklahoma Gazette: “Họ là những người bắt đầu cuộc chiến này; Tôi chỉ mang nó lại cho họ”.

Viện Chính sách gia đình của Oklahoma là một trong số những người tham gia đi bộ cầu nguyện.

Ngày 10 tháng 8, ông giám đốc Timothy Tardibono của Viện cho biết: “Năm nay là một năm khó khăn ở nhiều cấp độ cho dân Oklahoma và người Mỹ, nhưng đây là lúc đoàn con Chúa Kitô đến với nhau trong sự hiệp nhất giữa các dòng phái, trong việc Kêu gọi Cầu nguyện. Trong khi các  cộng đồng Oklahoma tìm câu trả lời trong những thời gian khó khăn, thì những người hợp nhất theo chân Chúa Kitô ở thành phố Oklahoma có thể đem lại hòa bình và hy vọng mà người láng giềng của chúng ta đang tìm tòi một cách tuyệt vọng như Đức Kitô đã hình dung.”

Tiến sĩ Anthony L. Jordan, giám đốc điều hành tài chánh của Hội nghị Tổng quát giáo phái Baptist của Oklahoma cho biết các nhà thờ liên hệ tiếp tục công nhận sự khác biệt về tín lý, nhưng cũng tin rằng đó là thời gian để họp nhau cầu nguyện.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chỉ có ánh sáng Tin Mừng mới có thể mang hòa bình và hy vọng mà người láng giềng của chúng ta đang tìm một cách tuyệt vọng giữa thời điểm khó khăn này”.

Tiến sĩ AD Beacham Jr., người đứng đầu Văn Phòng Điều Hành Giáo Hội Thánh Thần Quốc tế tại Bethany, Okla., cho biết ông biết ơn “các cộng đoàn của Chúa Giêsu Kitô ở thành phố Oklahoma đang tập họp để đứng lên cho công chính, cho hy vọng và hòa giải trong thành phố của chúng ta.”

Năm 2014, một quan chức của phòng âm nhạc thành phố Oklahoma nói với Cơ quan Tin tức Công giáo là họ có chính sách trung lập.

Bà nói: “Chúng tôi không phân biệt đối xử chống lại bất kỳ phe nhóm nào dựa trên nội dung thông điệp của họ”.

Bà cho biết, chính sách của chính phủ là trung tâm sẽ sẵn sàng tổ chức một buổi sinh hoạt về phân biệt chủng tộc hoặc chống đối người Do Thái “miễn là việc đó không bao hàm một cái gì tự nhiên đã rất bất hợp pháp, hoặc là các sản phẩm của nó không dự phần vào các hoạt động bất hợp pháp.”

Quan chức này nói rằng những nghi lễ ma quỷ trước kia tại hội trường âm nhạc có ít người tham dự.

(Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ, phanxico.vn 15.08.2016/
catholicnewsagency.com, David McTavish / Shutterstock, Oklahoma City, Okla., 11 Tháng 8 2016)