Kiếp sống thoảng qua

 

 

 

 

WGPSG — “Kiếp sống thoảng qua, một tiếng thở dài. Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi” (Tv 90).

Hôm nay, Giáo hội muốn chúng ta tham dự Thánh lễ cầu cho Các tín hữu đã qua đời. Đồng thời, Giáo hội cũng muốn dành dịp này để chúng ta tỏ lòng kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, ân nhân, người thân của chúng ta đã ra đi trước chúng ta.

Trong những ngày này, khi tham dự Thánh lễ, chúng ta không chỉ dừng lại ở lời tuyên xưng đức tin mà còn phải thể hiện qua việc làm. Mỗi lần tham dự Thánh lễ là mỗi lần chúng ta tuyên xưng Chúa đã chịu chết và loan truyền Chúa đã sống lại. Việc làm của chúng ta là loan truyền và chia sẻ niềm tin của mình cho những người chung quanh chúng ta. Chúng ta chứng minh với mọi người rằng chết không phải là chấm dứt cuộc đời mà là mở ra một cuộc sống mới, cuộc sống vĩnh cửu trên Nước Trời.

Cuộc sống của con người không chỉ quanh quẩn với cơm áo gạo tiền mà còn có một cuộc sống mai sau. Nếu không có đức tin, không tin vào cuộc sống mai sau thì cuộc đời của chúng ta thật vô nghĩa. Từ khi mở mắt chào đời cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay, chúng ta chỉ thấy phần nhiều là khổ đau và bất hạnh. Rồi khi chết đi thân xác vùi dưới nấm mồ lạnh lẽo không mấy ai nhòm ngó, chẳng mấy ai thăm viếng. Có những nấm mồ cả năm may ra được một vài lần có người thăm viếng, có những nấm mồ chẳng được ai đoái hoài, quạnh hiu không một lời cầu nguyện, không một nén nhang. Người thân của chúng ta đã ra đi và bỏ lại tất cả những vui buồn của kiếp người. Họ không còn cảm thấy hạnh phúc khi chúng ta đối xử ân cần, chân thành với họ. Họ cũng không còn những giọt nước mắt tủi hận vì sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chúng ta. Giờ đây đối với họ tình cảm, vật chất đã không còn giá trị, không mang lại niềm vui hay nỗi buồn cho họ. Vậy, họ cần điều gì nơi chúng ta? Đó là lời cầu nguyện. Chính lời cầu nguyện chúng ta dành cho họ trong Thánh lễ giúp họ được thanh tẩy, thoát khỏi những đau khổ của luyện tội. Siêng năng tham dự Thánh lễ, viếng nhà thờ, thăm nghĩa trang, hy sinh hãm mình và cầu nguyện cho người thân của chúng ta trong tháng 11 này là những nghĩa cử cao đẹp mà chúng ta có thể dành cho họ, cầu mong họ mau được hạnh phúc bên Chúa.

Thắp một nén nhang trước hài cốt của người thân, cắm một bông hoa trước phần mộ của tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một nghĩa cử biểu hiện lòng biết ơn của chúng ta. Chúng ta phải cám ơn Giáo hội đã nhắc nhở chúng ta dành ngày hôm nay và cả tháng 11 này để nhớ đến những người đã ra đi trước chúng ta.

Nhờ lời cầu khẩn của Mẹ Maria và Các Thánh nam nữ, xin Chúa đầy lòng thương xót đón nhận những tâm tình và việc làm của chúng con để ban ơn cho các linh hồn là những người thân yêu của chúng con. Amen.

Kiều Mỹ