Hồi giáo cực đoan biểu tình chống xây nhà thờ Công giáo ở Bekasi, Indonesia

Hôm thứ 6, 24/03, cảnh sát Indonesia đã xịt hơi cay để giải tán những người Hồi giáo cực đoan phản đối việc xây dựng một nhà thờ Công giáo tại một thành phố vệ tinh của thủ đô Jakarta.

Kaliabang.jpgHàng trăm người biểu tình hợp thành nhóm gọi là Forum for Bekasi Muslim Friendship (Diễn đàn tình thân hữu Hồi giáo Bekasi) đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ trước nhà thờ thánh Clara ở Kaliabang, một khu phố của thành phố Bekasi, sau buổi cầu nguyện ngày thứ sáu.

Các người biểu tình đã cố mở lối vào nhà thờ đang được xây dựng từ tháng 11. Một số người còn ném đá và chai lọ vào nhà thờ đang xây.

Hồi giáo Indonesia nhìn nhận 6 tôn giáo, nhưng nhóm quân nhân Hồi giáo thường chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số và cảnh sát thường phải can thiệp. Thành viên của các tôn giáo thiểu số không được nhìn nhận ở Indonesia thường gặp phải sự phân biệt đối xứ dữ dội.

Ismail Ibrahim, một giáo sĩ Hồi giáo và người tổ chức cuộc biểu tình nói rằng họ sẽ không giải tán cho đến khi chính quyền hủy bỏ phép xây nhà thờ.

Giáo hội ở miền bắc của Bekasi là mục tiêu của các cuộc chống đối của Hồi giáo cực đoan từ khi Giáo hội được phép xây nhà thờ vào tháng 06/2015. Một số người tố cáo các lãnh đạo Giáo hội dùng các chứng minh thư giả để được cấp phép xây dựng.

Khoảng 12 ngàn tín hữu Công giáo ở miền Bekasi họp nhau ở các mặt tiền các cửa hàng hay các mặt bằng kinh doanh, những nơi được sử dụng như nơi thờ phượng không chính thức.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 25.03.2017/ Catholic Herald 24/03/2017)