Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, vui đón mùa hồng ân thánh hiến

Mùa khấn năm 2017 này, Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết (HD.MTGPT) hân hoan mừng vui khi có 22 tập sinh Tuyên Khấn Lần Đầu và 27 chị em Khấn Trọn Đời.

KHẤN TRỌN ĐỜI

6 giờ sáng ngày 29.05, tại nguyện đường Hội dòng, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám quản Tông tòa Giáo phận Phan Thiết – đã chủ sự thánh Lễ tạ ơn và Khấn dòng cho 27 nữ tu. Cùng hiệp thông với Đức Cha Tôma trong thánh lễ đồng tế có khoảng 80 linh mục trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, chủng sinh, tu sĩ nam nữ, bà con thân bằng quyến thuộc của 27 gia đình khấn sinh đến từ khắp mọi miền. Vì nguyện đường Hội dòng chật hẹp nên phần lớn bà con phải tham dự thánh lễ ở ngoài sân qua màn ảnh.

a

Cũng như các năm trước, theo sau Thánh giá nến cao, chị em lớn nhỏ trong dòng rước các khấn sinh và đoàn đồng tế vào nguyện đường. Như cha mẹ Đức Giêsu xưa đã dẫn đưa Người tiến dâng vào Đền Thánh, hôm nay ba mẹ các khấn sinh cũng cùng đi bên cạnh con mình tiến vào nhà nguyện dâng con cho Chúa.

a

Qua lời mở đầu lễ, Đức Cha chủ tế chúc mừng cho Hội dòng có thêm 27 nữ tu Khấn trọn đời. Ngài còn đặc biệt mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện cho các tân vĩnh khấn ơn được trung thành trong đời thánh hiến.

a

Trọng tâm của bài giảng lễ hôm nay, Đức Cha Tôma đã chia sẻ sâu về đề tài “Chất dầu lan tỏa trong đời sống thánh hiến”. Ngài nói:

a

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài giảng lễ Dầu năm 2013, đã trích dẫn thánh vịnh 133 câu 2: “như dầu quý đổ trên đầu, xuống râu, xuống cổ, áo chầu Aaron” để diễn tả hình ảnh dầu chảy tràn trề từ đầu xuống râu ông Aaron và xuống tận gấu áo lễ phục thánh thiêng của ông, là hình ảnh tiên báo về dầu sẽ được xức để thánh hiến các tư tế Tân Ước. Dầu nầy thường xuyên qua người đươc xức dầu là các giám mục và linh mục. Dầu nầy chảy đến tận bờ cõi của vũ trụ được diễn tả bằng gấu áo của lễ phục, một diễn tả súc tích và thấm đẫm tính thi ca và lãng mạn của ơn Chúa tuôn chảy đến tâm hồn các tín hữu qua đời sống và tác vụ của các thừa tác viên chức thánh: “linh mục được xức dầu để xức dầu thánh hóa các tín hữu”, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô dạy.

a

Tôi muốn dùng hình ảnh nầy để nói về việc thánh hiến các nữ tu hôm nay sẽ tuyên khấn trọn đời trong Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết. Trong nghi thức vĩnh khấn, chủ tế dâng lên Thiên Chúa lời nguyện thánh hiến các tân vĩnh khấn. Trong nghi thức nầy, không có việc xức dầu thánh cho các tu sĩ khấn dòng như việc xức dầu trên đỉnh đầu của các tân giám mục hay việc xức dầu lòng bàn tay của các tân linh mục trong ngày lễ thụ phong của các ngài. 

a

Dù vậy, tôi yêu thích suy niệm nầy để chiêm ngưỡng Đức Kitô như chất Dầu huyền nhiệm được xức trên đầu các chị em. Chất Dầu thánh nầy đã được xức trên trán các chị em trong ngày các chị em lãnh nhận bí tích Rửa tội và Thêm sức, nay lại được Chúa Thánh Thần xức cách thiêng liêng trên đầu các chị em, những người nữ tu hôm nay nhờ lời nguyện thánh hiến, được thuộc trọn vẹn về Đức Kitô, thuộc trọn vẹn cho Hội thánh và cho Hội dòng, được dành riêng để trở nên nhân chứng cho Đức Kitô bằng việc sống đời thánh hiến của mình. 

a

Chất Dầu nầy thấm đẫm vào tâm hồn, trí khôn, con tim, chảy đến tận đôi tay, đôi chân của người tu sĩ và chảy đến tận phần gấu áo của tu phục. Đức Kitô là Dầu trào tràn từ đầu đến khắp cả thân thể con người được thánh hiến. Cả đời sống và sứ vụ của các chị em thấm đượm niềm vui, thấm đẫm Dầu Đức Kitô. Và Niềm Vui Tin Mừng là Đức Kitô không chỉ dành riêng cho mỗi nữ tu, mà còn phải được trào tràn đến phần nội vi và phần ngoại vi của bộ tu phục của các chị em để mọi người cũng được trào tràn Niềm vui, chiếm hữu Niềm Vui, nhờ sứ vụ và chứng tá đời thánh hiến của các chị em.

a

Các tu sĩ thân mến,

Phần nội vi của bộ tu phục của anh chị em là Hội dòng, là các cộng đoàn, là tất cả các thành viên gồm các bề trên, các anh chị em cao niên đang hưu dưỡng hay đau yếu bệnh tật, các anh chị em trung niên đang hăng say dấn thân cho sứ vụ được ủy thác, và các anh chị em trẻ đang từng bước bước vào đời thánh hiến với các giai đoạn khác nhau như đệ tử, thanh tuyển, thỉnh sinh, tập sinh và khấn sinh. Phần ngoại vi của bộ tu phục của anh chị em là các vùng ven, vùng ngoại ô nơi các chị em được sai đi, đi ra và đi đến để phục vụ.

a

Đó là các trẻ em nơi nhà trẻ hay trường mẫu giáo, các bệnh nhân tại các gia đình, các người già cả, neo đơn bị bỏ rơi, các trẻ em và phụ nữ bị lạm dụng, các người nghèo khổ, túng cực tại các thành phố hay tại các vùng sâu vùng xa; đó là nơi các chị em đang phục vụ mọi tín hữu thuộc mọi giai tầng xã hội giàu hay nghèo, đạo đức hay khô khan, già trẻ, thanh thiếu niên, người hạnh phúc và cả những người bất hạnh. Đức Kitô như chất Dầu lan tỏa được anh chị em mang đến cho họ bằng chính đời sống thánh hiến của chị em.

a

Các chị em hãy mang Dầu Đức Kitô cho họ, chia sẻ niềm vui có Đức Kitô cho họ, phân phát Đức Kitô cho học và các chị em sẽ thấy Niềm Vui được nhân đôi, vừa cho anh chị em vừa cho những người anh chị em phục vụ. Đồng thời, họ nhận thấy sự hiện diện của anh chị em là sự hiện diện của Đức Kitô và luôn được sưởi ấm bởi tình yêu của Đấng và Niềm Vui Tin Mừng Cứu độ. “Ở đâu có tu sĩ, thì ở đấy có niềm vui”. Niềm vui đó là Đức Kitô, niềm hy vọng của mọi người được hứa ban ơn cứu độ nhờ tin vào Đức Kitô.

a

Các chị em tân vĩnh khấn thân mến,

Nói sao cho đủ, diễn tả làm sao cho hết niềm vui trào tràn nơi tâm hồn các chị em hôm nay. Sau những tháng ngày tập tu, các chị em được gọi tuyên khấn Trọn đời trong HD.MTG PT. Niềm vui như suối nguồn tình yêu, như mạch ơn sủng mà Thiên Chúa ban cho các chị em. Hãy tạ ơn Thiên Chúa và ra đi loan báo Niềm Vui Tin Mừng cho mọi người mà các chị em sẽ gặp gỡ, đối diện và đối thoại. Sứ vụ của các chị em từ nay là làm cho chất dầu huyền nhiệm là Đức Kitô Niềm Vui Tin Mừng được luôn tuôn đổ trào tràn vào tâm hồn và cuộc sống của họ nhờ sứ vụ và đời sống thánh hiến của các chị em. Amen

a

Tiếp sau chia sẻ Tin Mừng của Đức cha chủ sự là nghi thức khấn dòng. Chị Giám sư Học viện giới thiệu các ứng sinh. Chị em lần lượt thưa “Dạ, con đây!” rồi bước lên cung thánh để được Đức Giám Mục thẩm vấn. Bằng lời “Thưa, con muốn!”, các chị đã tự do nói lên ước nguyện khao khát kết hợp chặt chẽ hơn bằng danh hiệu mới trong việc khấn dòng làm nữ tu HD.MTGPT. Quỳ trước mặt Đức Cha Giám Quản Giáo phận, trong tay chị Tổng Phụ Trách và sự chứng kiến của cộng đoàn phụng vụ, chị em long trọng đọc lời tuyên khấn sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó và Vâng Phục theo Hiến chương HD.MTGPT trọn đời.

a

Tiếp theo là phần trao nhẫn giao ước tình yêu mà chị em đã kí kết với Đức Kitô qua lời khấn trọn đời: chiếc nhẫn này được mang trên tay mọi nơi, mọi lúc như lời nhắc nhở người nữ tu luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Đức Kitô. Rồi từng khấn sinh tiếp nhận Thánh giá Đức Cha trao và hát vang lời ca tôn vinh như một dấu chỉ xác quyết tình yêu tận hiến của người nữ tu Mến Thánh Giá, dám chấp nhận vác lấy khổ đau, nhục nhã của thập tự để làm nảy sinh hoa trái thiêng liêng mang lại vinh quang cho Tin Mừng Nước Trời.

a

Phần cuối cùng trong nghi thức khấn, Sơ Tổng Phụ Trách đại diện Hội dòng đón nhận chị em gia nhập cộng đoàn. Kể từ đây, chị em đã trở thành thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm, cùng với chị em bước theo sát dấu chân Đức Giêsu trên đường Thánh giá để hiến thân trọn vẹn cho Chúa Cha và phục vụ anh chị em đồng loại.

a

22 TẬP SINH TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU

Kết nối lễ Khấn trọn đời hôm qua, hôm nay 30.05.2017, Hội dòng hân hoan tổ chức Lễ tiên khấn cho 22 tập sinh. Vị chủ sự cho thánh lễ này là Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường. Cùng đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện Giáo phận, gần 20 linh mục là cha xứ của các khấn sinh, quý cha giáo, cha giảng tĩnh tâm và dâng lễ hằng ngày…

a

Vì là lễ khấn đầu nên được tổ chức cũng có phần đơn sơ hơn lễ khấn trọn, số quan khách, thân nhân về tham dự cũng ít đi và sân Hội dòng cũng bớt chật chội, rộn ràng hơn hôm qua.

a

Trong phần giảng lễ, Đức Cha chủ sự chia sẻ rất chân tình về ơn gọi sống đời tận hiến:

Anh chị em thân mến,

Lát nữa chúng ta sẽ chứng kiến một số chị em HD.MTGPT tuyên khấn những lời khấn dòng. Theo bản chất, lời khấn muốn nói lên ý chí dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa để theo sát Chúa Kitô hơn, nhờ vào việc cam kết giữ những lời khuyên Phúc Âm, cụ thể là ba lời khuyên: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng lời. Qua những lời khấn này các khấn sinh bước vào một bậc sống riêng biệt, đó là đời tận hiến, hay nói khác đi, là gia nhập đoàn người tự cam kết bước lên đường hoàn thiện, nỗ lực để nên thánh như Cha của chúng ta ở trên trời là Đấng Thánh. Tuy đây không thuộc hàng phẩm trật trong Giáo hội, mà thuộc phạm trù đoàn sủng, nhưng vẫn được Giáo hội công nhận như một bậc sống, một ơn gọi riêng biệt, được Giáo hội ưu ái, để chăm sóc và hướng dẫn.

a

Ơn gọi sống đời tận hiến, trước hết là một hồng ân. Đây là một hồng ân nhưng không do Thiên Chúa ban, chứ không phải do công phúc của các khấn sinh, hay ông bà cha mẹ các khấn sinh. Chính Chúa Giêsu đã nói: “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và cắt cử các con để các con ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của các con tồn tại…” (Ga 15, 16). Vì thế, các khấn sinh hôm nay như đang mượn lời tiên tri Samuel hân hoan đáp lại tiếng Chúa mời gọi: “Lạy Chúa, Chúa đã gọi con, này con đây, xin Chúa hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe”. Và biết rằng, theo Chúa là một hồng ân, nên như tiên tri Isaia, các khấn sinh đang hân hoan kêu lên: “Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa của tôi, vì Ngài đã mặc cho tôi áo phần rỗi và choàng áo công chính cho tôi, như tân nương được trang sức bằng ngọc bảo” (Is 61, 10).

a

Đây là một hồng ân cao quý, có thể so sánh như kho báu hay viên ngọc quý mà người tìm thấy sẵn sàng bán mọi thứ mình có để mua lấy (x.Mt 13, 44 – 45), khi biết rằng chiếm được Chúa Kitô là tìm được một kho báu vô cùng qúy giá. Vì thế, như thánh Phaolô các khấn sinh hôm nay công khai tuyên bố với mọi người rằng: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác rến, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người.”

a

Quả thực, khi dấn thân theo Chúa để sống cuộc đời tận hiến, các khấn sinh sẽ tìm được nhưng phương tiện bảo đảm cho việc nên thánh, nên hoàn thiện. Giữ ba lời khuyên Phúc Âm các khấn sinh sẽ được giải thoát khỏi những chướng ngại cản ngăn trên đường theo Chúa, đó chính là tham, sân, si, hay ham danh, ham lợi, ham thú. Chính những cái này luôn đè nặng tâm hồn chúng ta không cho chúng ta vươn tới điều chân thiện mỹ, không cho chúng ta nếm được những thú vui thanh tao, những mầu nhiệm Nước Trời.

a

Ơn gọi sống đời thánh hiến là một hồng ân cao quý, nhưng lại được lưu giữ trong những bình sành dễ vỡ, là con người yếu đuối của chúng ta. Vì thế, muốn bảo quản và phát triển hồng ân đã lãnh nhận, các khấn sinh không được cậy dựa vào sức riêng, mà phải tín thác vào quyền lực phục sinh của Chúa Kitô, quyền lực mà chúng ta đã được thông ban khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, và còn được củng cố mỗi khi biết kiên trì hãm dẹp thân xác, sẵn sàng hy sinh để cùng chết với Chúa Kitô ngõ hầu cùng sống lại với Người trong một cuộc sống mới. Thánh Phaolô đã phân trần: “Được như vậy, không phải nhờ sự công chính của tôi,… nhưng nhờ sự công chính do lòng tin vào Đức Kitô, tức là sự công chính do Thiên Chúa ban, dựa trên lòng tin. Vấn đề là được biết chính Đức Kitô, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã Phục Sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong các chết của Người với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết.

a

Các khấn sinh thân mến,

Coi mọi sự thế gian như rác rến để chọn Chúa Kitô và theo Chúa Kitô sống cuộc đời thánh hiến là một lựa chọn khôn ngoan. Đúng như lời Chúa Giêsu nói với Matta: “Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị ai lấy mất” (Lc 10, 42)

a

Bằng nghi thức tuyên khấn, hôm nay, trước mặt cộng đoàn cũng như trước mặt các triều thần thánh trên trời, các con long trọng tuyên bố chọn Chúa là lý tưởng duy nhất của đời mình. Các con hãy can đảm và kiên trì giữ vững lời cam kết này, thì các con sẽ cảm nghiệm được “Ách của Chúa thật êm ái và gánh của Chúa thật nhẹ nhàng.” Thật vậy, Thánh Phaolô đã cho ta biết kinh nghiệm của Ngài. Ngài viết cho giáo đoàn Côrintô: “Trong khi những người Do Thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy Lạp tìm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng Chúa Kitô bị đóng đinh, điều mà người Do Thái cho là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do Thái hay Hy Lạp, Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh của loài người.” (1Cr 1, 22 – 25)

a

Các khấn sinh thân mến,

Xác tín rằng, ơn gọi tận hiến là một hồng ân. Vậy, trước hồng ân bao la và vĩ đại ấy các con hãy mở rộng tâm hồn, hãy lắng nghe tiếng Chúa mời gọi để kiên trì và can đảm đáp lại tiếng mời gọi ấy cách quảng đại. Hãy xác tín rằng, yêu là hy sinh: Cùng chết với Chúa Kitô để cùng được tham dự vào sự sống Phục Sinh của Người. Hãy đặt Chúa làm lý tưởng, nhìn ngắm Chúa Kitô như một gương mẫu và anh chị em đồng loại như đối tượng để phục vụ. Hãy dấn thân trên đường trọn lành, quyết chí tìm vinh danh Chúa, thánh hóa bản thân và đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Đừng nản chí trước gian nan thử thách, nhưng cương quyết thắng lướt mọi trở ngại để trung thành với Chúa, với lời khấn. Trong mọi hoàn cảnh: thành công hay thất bại, hứng thú hay cô đơn, các con đừng bao giờ cậy vào sức mình, nhưng hãy phó thác và tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa. Hãy nhìn vào mẫu gương của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh, hãy noi gương các ngài để sống lý tưởng tận hiến; hãy cầu khẩn các ngài, xin các ngài giúp các con thực hiện lý tưởng đó trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong những lúc khó khăn.

a

Xin Chúa tràn đổ xuống lòng các con muôn vàn hồng ân hôm nay và mãi mãi.

Sau bài giảng, nghi thức khấn đầu diễn ra gồm có các phần: giới thiệu ứng sinh, Đức Giám mục thẩm vấn, tuyên khấn, trao phù hiệu gồm khăn lúp và Hiến chương. Hôm nay, 22 tập sinh thay lúp trắng, đội lúp đen lên đầu là dấu chỉ thuộc trọn về Chúa Kitô, từ nay chị em hoàn toàn tùng phục Chúa Kitô và hiến thân phục vụ Hội Thánh; còn Hiến chương là bản luật dòng để chị em suy niệm hằng ngày và đem ra thực hành, đây cũng chính là kim chỉ nam giúp chị em đi đúng linh đạo Mến Thánh Giá và đạt đến đức ái hoàn hảo. Nghi thức Khấn Lần Đầu kết thúc, thánh lễ tiếp tục diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng.

a

Cuối thánh lễ, vị đại diện phụ huynh các khấn sinh nói lời tri ân. Đáp lại, Chị Tổng và Chị Phó Phụ Trách Hội dòng cũng có đôi lời cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý thầy Phó tế, tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc của chị em khấn sinh và mọi người hiện diện. Sau đó cộng đoàn nhận phép lành của Chúa qua Đức Giám Mục chủ tế.

a

Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ 30’ cùng ngày. Đức Cha Phêrô và quý cha chụp hình lưu niệm với 22 tân khấn sinh tại cung thánh nguyện đường. Mọi người vào nhà cơm hội dòng dùng điểm tâm để chung chia niềm vui với Hội dòng, với các khấn sinh và gia đình rồi ra về.

a

Mùa dâng hiến của Hội dòng đã qua nhưng tâm tình tri ân cảm tạ vẫn được nối kết dài lâu trong cuộc sống từng ngày của người nữ tu. Xin mọi người tiếp tục đồng hành với 49 tân khấn sinh HD.MTGPT trong yêu thương và nguyện cầu, để các chị em vững bước trên hành trình ơn gọi dâng hiến và thi hành sứ vụ của người nữ tu Mến Thánh Giá trong tin yêu và phó thác.

BTT. HDMTGPT