Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô kêu gọi đối thoại tại Etiopia

GENÈVE: Trong các ngày qua Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô đã cùng các Giám Mục Etiopia kêu gọi đối thoại giữa chính quyền và chủng tộc Oromo và ngưng mọi đàn áp.

souraphiel.jpgCác xung khắc đã bắt đầu hồi năm ngoái, vì chính quyền quyết định truất hữu đất đai của chủng tộc Oromo để lấy chỗ phát triển thủ đô Addis Abeba. Sau các vụ biểu tình ồ ạt chính quyền đã ngưng dự án này, nhưng người Oromo tiếp tục các cuộc biểu tình phản đối để tố cáo các bất công, kỳ thị và bị loại trừ mà họ phải gánh chịu từ bao thập niên qua. Trong các vụ biểu tình cách đây 10 ngày chính quyền đã thẳng tay đàn áp các đoàn người biểu tình khiến cho hơn 100 người chết.

ĐHY Berhaneyesus Demerew Souraphiel, chủ tịch HĐGM Etiopia Eritrea, đã ra thông cáo chia buồn với các nạn nhân và gia đình họ. Các Giám Mục kêu gọi  mọi phiá đối thoại và cộng tác với nhau trong việc chung xây một xã hội không thù hận cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai. Các Giám Mục Etiopia va Eritrea khẳng định rằng hỗn loạn và bạo lực không phải là câu trả lời cho các vấn đề, trái lại chúng là chướng ngại ngăn cản sự trưởng thành và phát triển mà đất nước đang cần có để ra khỏi tình trạng nghèo đói và chậm tiến. Thông cáo của HĐGM nêu bật sự chung sống hoà bình và tôn trọng đã có dọc dài lịch sử quốc gia, là thực tại cần duy trì.

Các Giám Mục mời gọi tất cả mọi người thiện chí dấn thân trở thành các dụng cụ hòa bình. Các ngài khuyến khích các linh mục tu sĩ và giáo dân cầu nguyện cho hoà bình, đặc biệt trong ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời. Ngỏ lời với giới trẻ các vị kêu gọi tinh thần yêu nước và mời gọi họ dấn thân chu toàn các nhiệm vụ và thi hành các quyền làm sao để có một quốc gia hoà bình, hy vọng và phát triển toàn vẹn.

Trong thông cáo công bố hôm 19 tháng 8 vừa qua ông Peter Prove, chủ tịch ủy ban liên lạc quốc tế của Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, hiệp ý với các Giám Mục Etiopia và Eritrea chia buồn với các nạn nhân, và khích lệ mọi phiá đối thoại ôn hoà để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng căng thăng hiện nay. Ông đặc biệt yêu cầu các lực lượng an ninh của chính quyền hạn chế dùng bạo lực để tạo thuận tiện cho cuộc đối thoại, và kêu gọi mọi kitô hữu cầu nguyện để mọi phe có thể bắt tay nhau chung xây một tương lại tốt đẹp hơn cho Etiopia dựa trên công bằng và phẩm giá con người  (SD 22-8-2016)

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 25.08.2016)