Hình ảnh các kitô hữu cử hành Đại Lễ Phục Sinh trên khắp thế giới

Các Kitô hữu trên khắp thế giới đã cử hành Đại Lễ Phục Sinh vào ngày Chúa Nhật, khi Đức Thánh Cha Phanxicô và những người khác bày tỏ mối quan ngại về các cộng đồng đã bị dập tắt trong cái nôi của đức tin sau vụ đánh bom nhà thờ ở Ai Cập và những vụ tấn công thường dân trong cuộc nội chiến Syria.
Hình ảnh các kitô hữu cử hành Đại Lễ Phục Sinh trên khắp thế giới

Tại Vương Cung Thánh đường Thánh Phêrô ở thành phố Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã than phiền những nỗi kinh hoàng do chiến tranh và hận thù gây ra, ngài đưa ra một thông điệp Chúa Nhật Phục Sinh tuyên bố đó là cuộc tấn công “hèn hạ mới nhất” ở Syria – một vụ đánh bom ngày thứ Bảy giết chết hơn một trăm người.

 

Hàng ngàn người sùng kính đã đổ xô đến nhà thờ Holy Sepulcher ở Giêrusalem, được xây dựng trên địa điểm nơi mà Chúa Jêsus bị đóng đinh và phục sinh.

 

Năm nay, các nhà thờ Chính Thống cũng mừng Lễ Phục Sinh vào cùng ngày Chúa Nhật mà người Công giáo và Tin Lành ghi nhớ ngày lễ này. Giáo Hội Thiên Chúa giáo phương Tây theo lịch Gregorian, trong khi Chính thống giáo phương Đông sử dụng lịch Julian cũ, vì vậy hai Lễ Phục Sinh thường cách nhau vài tuần.

 

Ở Ai Cập, các Kitô hữu Coptic đã đánh dấu một lễ Phục Sinh ảm đạm sau một tuần khi các vụ đánh bom kép của nhóm Nhà nước Hồi giáo giết chết hàng chục tín hữu tại các nhà thờ ở hai thành phố riêng biệt.

 

Tại Nữu Ước, có vài ngàn người đã chật kín nhà thờ St. Patrick, nơi Đức Hồng y Timothy Dolan nói với giáo dân nhớ rằng mặc dù mọi thứ có vẻ như ảm đạm, Lễ Phục Sinh đã mang sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô từ cõi chết, cho thấy “Thiên Chúa đã có lời tuyên bố cuối cùng.”

 

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn tin: Thánh Linh