Hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp tại Paris trong vòng chưa đến 24 giờ

Khoảng gần 8 sáng thứ Năm 8 tháng Giêng, theo giờ Paris, cuộc tấn công thứ hai của bọn khủng bố đã diễn ra tại Montrouge, Paris. Quân khủng bố trang bị tiểu liên tự động M5 bắn chết một nữ cảnh sát khi cô dừng lại để kiểm tra một tai nạn giao thông. Một người phu quét đường bị bắn trọng thương và đang trong tình trạng hiểm nghèo.

Vụ khủng bố hôm thứ Năm 8/01/2015

Các nhân chứng cho biết bọn khủng bố mặc áo chắn đạn và trang bị hùng hậu. Một tên trong bọn đã thoát đi dễ dàng trên một chiếc xe mầu trắng hiệu Renault Clio. Tên thứ hai được báo cáo là đã bị bắt tại hiện trường.

Lúc 11:25 phút sáng thứ Tư 7 tháng Giêng, khi hoạ sĩ biếm họa Corrine Rey cùng đứa con gái nhỏ đến tòa soạn báo biếm họa Charlie Hebdo, một tờ báo nổi tiếng chống chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo, cô bị hai tên bịt mặt trang bị tiểu liên tự động AK 47 buộc phải mở cửa vào toà báo bằng mật mã của mình.

Khủng bố bắn giết như chỗ không ngườiBiểu tình ngay sau vụ thảm sát

Chúng bắt cô dẫn lên phòng họp ở lầu hai. Tại đây chúng bắn chết chủ nhiệm toà báo là Stephanr Charbonnier, viên cảnh sát bảo vệ ông và ba hoạ sĩ biếm họa.

Chúng lùng sục vào các phòng khác và giết chết thêm 4 ký giả nữa trước khi rút lui. Sau khi ra tới ngoài đường chúng bắn ngẫu nhiên vào người đi đường giết chết thêm 2 người nữa và làm 12 người bị thương, trong đó 5 người đang trong tình trạng nguy hiểm.

Chúng tẩu thoát trên đường Allee Verte nhưng bị một xe cảnh sát chặn đường. Chúng xuống xe bắn xối xả vào chiếc xe cảnh sát. Người cảnh sát cô đơn và bị thương nhiều chỗ không chống cự nổi đành de xe nhường đường cho chúng rút lui. Vì de quá nhanh và hoảng hốt, anh tông vào một xe hơi đang đậu trên đường. Anh lết ra khỏi xe giơ tay xin hàng nhưng bọn khủng bố bắn vào đầu anh, giết chết anh tại chỗ. Chúng lao lên xe phóng đi khoảng 3 km sau đó chận cướp một chiếc Renault Clio và phóng đi.

Dựa theo những băng ghi hình tại chỗ, cảnh sát khẳng định những tên khủng bố này là hai anh em Cherif Kouachi (33 tuổi) và Said Kouachi (34 tuổi). Cả hai đều đã từng bị bắt vào năm 2005 vì tham gia trong nhóm Buttes Chaumont, một nhóm chuyên tuyển mộ thanh niên Hồi Giáo sang chiến đấu tại Iraq. Cherif Kouachi bị kết án 3 năm tù giam và 18 tháng tù treo.

Sau vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo, hàng ngàn người đã tự phát biểu tình với khẩu hiệu “Je suis Charlie”, “Tôi là Charlie đây” để bày tỏ sự ủng hộ của họ với tờ báo.

Đặng Tự Do