Gợi ý tĩnh tâm cho các em Thêm sức

  1. confirmation_dove.jpgCác em thân mến, việc lãnh nhận bí tích Thêm Sức là một cột mốc quan trọng trong đời sống của các em, đặc biệt là trong quá trình giáo dục đức tin. Qua bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần thánh hiến các em trở nên những người trưởng thành trong đời sống đức tin. Trước đây các em là những môn đệ của Chúa Giêsu (người đi theo Chúa Giêsu), qua bí tích Thêm sức các em được trở nên Tông đồ của Chúa, có thể rao giảng Chúa cho người khác bằng đời sống chứng tá của mình. Vậy để dọn lòng xứng đáng lãnh nhận Bí tích thêm sức, chúng ta cần làm những gì?
  1. Nói tới Chúa Thánh Thần, chúng ta nghĩ ngay đến những biểu tượng như nước, lửa, ánh sáng, chim câu, dầu, mây… Điều quan trọng hơn hết không phải là những biểu tượng đó. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa, cùng bản thể với Chúa Cha và Chúa Con. Có thể nói, Ngài là một “vị Thiên Chúa hay bị quên lãng”, vì rất nhiều khi chúng ta rất dễ quên mất Ngài trong cuộc sống thường ngày. Nhiều khi chúng ta đọc kinh Chúa Thánh Thần rất chiếu lệ và hình thức mà không hề ý thức việc mình đang làm. Chúng ta cần xin Chúa Thánh Thần cho chúng ta cảm nghiệm nhiều hơn về Ngài, để hiểu biết về Ngài nhiều hơn, và yêu mến Ngài hơn. Bởi vì Ngài chính là Đấng ban sự sống, là niềm vui, là sự bình an, là tình yêu. Thiếu Ngài, chúng ta không thể hiện hữu được.
  1. Chúa Thánh Thần là một món quà của Chúa Cha mà Chúa Giêsu đã hứa ban cho chúng ta. Ngài còn mang đến cho chúng ta những hồng ân kì diệu (bảy mạch ơn Chúa Thánh Thần) như là những quà tặng rất đặc biệt. Làm sao để có thể giữ gìn ơn thánh của Chúa Thánh Thần, đặc biệt qua bí tích Thêm sức này? Muốn dọn mình cho xứng đáng, em hãy suy niệm sâu hơn về giá trị và hiệu quả mà bí tích thêm sức mang lại cho các em. Các em hãy khiêm tốn cảm tạ ơn Chúa ban trong bí tích Thêm sức mà các em sắp sửa lãnh nhận. Có nhiều em mau chóng quên đi những ơn lành mà vì yêu thương Thiên Chúa đã ban tặng cho mình. Những em đó mau chóng hờ hững với việc đi lễ, học giáo lý và cầu nguyện. Đó là vì các em đó không ý thức đủ về những ơn cao trọng Chúa ban và không có tâm tình biết ơn Chúa cho đủ. Các em đừng như họ. Hãy cảm mến ơn lành Chúa ban và đáp lại bằng sự yêu mến, vâng lời Chúa, cha mẹ, các giáo lý viên, các cha và các soeur phụ trách.
  1. Có nhiều em nghĩ rằng: học xong thêm sức là coi như tốt nghiệp môn “giáo lý”. Đó là điều sai lầm. Lời Chúa là kho tàng không bao giờ vơi cạn. Em được sai đi rao giảng tin mừng cho người khác bằng đời sống của mình. Nhưng làm sao em có thể rao truyền cho người khác nếu em không có Chúa? Em hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức giáo lý trong những lớp bao đồng sắp tới, bằng việc chăm chỉ đi lễ, đi học giáo lý, đi chầu thánh thể và cầu nguyện. Đó là cách biết ơn Chúa Thánh Thần vì những ơn cao trọng Ngài ban cho các em trong bí tích thêm sức sắp tới. Đó là cách sống đẹp lòng Chúa nhất. Em có muốn trở nên một người tốt không? Hay la sau bao nhiêu năm học giáo lý, em cũng chẳng hơn gì những em bụi đời, không đạo?
  1. Để kết thúc, thầy mời các em nhìn lại những hoa quả của Chúa Thánh Thần ban mà thánh Phaolô tông đồ đã liệt kê. Một người sống có Chúa Thánh Thần thì cuộc sống người đó sẽ:
Hoa Quả
1. Bác Ái Giúp ta làm mọi việc vì mến Chúa.
2. Vui Vẻ Giúp ta nhận biết lòng nhân từ của Chúa.
3. Bình An Kết quả của niềm vui, làm cho ta được thư thái.
4. Kiên Nhẫn Giúp ta chịu đựng những nghịch cảnh ở đời và những đau khổ do sự chết gây nên.
5. Nhân Từ Thôi thúc ta làm sự lành cho mọi người.
6. Hòa Nhã Phát sinh do lòng nhân từ trong lời nói và trong việc làm.
7. Nhẫn Nại Làm ta kiên nhẫn chịu đựng lâu dài dù không có những khích lệ bên ngoài.
8. Hiền Lành Kìm hãm nóng giận.
9. Tin Tưởng Giúp ta trung thành, thẳng thắn trong những giao tế với mọi người.
10. Nhã Nhặn Làm phát sinh điều độ, chừng mực trong hành động bền ngoài.
11. Tiết Ðộ Chế ngự những dục vọng.
12. Trong Sạch Giúp canh phòng ngũ quan để chúng không trở nên dịp tội cho ta; giúp ta coi thân xác mình và thân xác người khác như đền thờ Chúa Thánh Thần.

Con chiên nhỏ