Giáo xứ Vĩnh Hòa: Đón cha Tân chánh xứ

 

WGPSG — “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga (20, 21).

Thánh lễ nhậm chức Tân chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa của cha Gioakim Lê Hậu Hán đã diễn ra lúc 17g30 thứ Sáu ngày 03.07.2015. Ngài là nguyên chánh xứ giáo xứ Thuận Phát, giáo hạt Xóm Chiếu, được Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc bổ nhiệm về làm chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ vào tháng 6 vừa qua.

Đón cha Tân chánh xứ:

 Lúc 15g00, ông chủ tịch cùng đại diện HĐMV giáo xứ Vĩnh Hòa tới giáo xứ Thuận Phát đón cha Gioakim. Khi vừa tới giáo xứ Thuận Phát, đoàn được cha Martinô Trần Quang Vinh, Tân chánh xứ giáo xứ Thuận Phát, quý soeur, quý ông trong HĐMV đón tiếp rất thân tình. Sau cái bắt tay thăm hỏi, cha Martinô mời đoàn vào phòng khách. Sau đó, cha Gioakim và cha Martinô mời cộng đoàn vào nhà thờ cùng nhau đọc kinh cầu nguyện. Trước khi chia tay, vị đại diện giáo xứ Thuận Phát có lời cảm ơn cha Gioakim trong 5 năm ngài về làm mục vụ tại giáo xứ với cương vị của một cha xứ, đã cùng cộng đoàn giáo xứ xây dựng ngôi nhà thờ mới khang trang. Vị đại diện thay mặt giáo xứ cầu chúc cha Gioakim trong sứ vụ mới được nhiều hồng ân Thiên Chúa, chúc cha ra đi làm sáng danh Chúa và thu được nhiều kết quả tốt đẹp trong sứ vụ mới. Kế đó, ông chủ tịch giáo xứ Vĩnh Hòa có lời cảm ơn cha Tân chánh xứ Thuận Phát, quý soeur, quý ông HĐMV đã đón tiếp và tạo mọi điều kiện cho đoàn đón cha Gioakim được tốt đẹp.

Tại giáo xứ Vĩnh Hòa:

 Lúc 17g00, quý chức trong HĐMV, đại diện các hội đoàn, các em thiếu nhi trong trang phục chỉnh tề xếp thành hai hàng rào từ cổng nhà thờ chào đón cha Tân chánh xứ, quý cha, quý soeur, cùng quý khách trong niềm hân hoan thể hiện trên nét mặt mỗi người.

Đúng 17g30, quý chức HĐMV, các em lễ sinh, đại diện các hội đoàn rước quý cha từ dưới hội trường vào trong ngôi thánh đường hòa trong tiếng kèn đồng rộn rã.

Đầu lễ, cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TP.HCM, thay mặt Đức Tổng Phaolô có lời chúc mừng cha Gioakim về nhậm chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa. Đồng thời, cha Tổng Đại diện cũng chuyển lời của Đức Tổng, ước mong cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa đón nhận cha Gioakim trong tình yêu thương, nâng đỡ, hợp tác, xây dựng đức tin, đức cậy, đức mến. Nhờ đó, cha Gioakim cùng với cộng đoàn giáo xứ đưa Tin Mừng của Chúa đến cho những xung quanh và những người lương dân nơi chúng ta sinh sống.

Nghi thức nhậm chức chánh xứ:

Cha hạt trưởng hạt Phú Thọ công bố Thư Bổ nhiệm cha Tân chánh xứ Gioakim, sau đó cha Tân chánh xứ ra đứng trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được giao phó và đặt tay lên sách Phúc Âm, nguyện xin Chúa cho ngài chu toàn bền đỗ đến cùng trong sứ vụ mới của mình.

Kế tiếp, cha Tân chánh xứ được cha hạt trưởng hướng dẫn:

– Ngồi vào ghế chủ tọa: Điều này nói lên nhiệm vụ của người mục tử trong việc chủ tọa cộng đoàn và điều hành dân Chúa.

– Mở cửa Nhà tạm, xông hương và quỳ gối cúi mình xuống thờ lạy Mình Thánh Chúa: Từ nơi đây phát sinh sức sống cho cộng đoàn dân Chúa. Vì vậy, việc chăm chỉ cử hành Thánh lễ là trách nhiệm hàng đầu của vị mục tử.

– Đến giếng cử hành bí tích Rửa Tội: Điều này nói lên trách nhiệm ngôn sứ và hướng dẫn mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha.

– Ngồi tòa Giải tội: Việc này diễn tả tình thương của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử, khi giao hòa mọi hối nhân với Thiên Chúa và Hội Thánh.

– Kéo chuông nhà thờ: Điều này nhắc cho anh chị em giáo dân việc thánh hóa thời gian cho Thiên Chúa, và là hiệu lệnh quy tụ chúng ta trong việc tôn thờ Thiên Chúa và thực hành mối dây hiệp nhất trong cộng đoàn.

Nghi thức nhậm chức chánh xứ kết thúc, cha Gioakim Lê hậu Hán chủ tế Thánh lễ và xướng kinh Vinh Danh. Đồng tế với ngài có cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cha Giuse Phạm Bá Lãm – hạt trưởng hạt Phú Thọ, cùng 12 quý cha. Tham dự Thánh lễ còn có quý thầy là những người con trong giáo xứ Vĩnh Hòa nhân dịp về nghỉ hè, quý soeur Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Nữ Tử Bác Ái, quý ông HĐMV thuộc giáo Thuận Phát, quý vị ân nhân và thân nhân của cha Gioakim cùng đông đảo cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa tham dự.

Trong phần giảng lễ, cha Giuse hạt trưởng chia sẻ: Trước kia, Chúa Giêsu đi vào hội đường đọc Sách Thánh, thì hôm nay, cha Tân chánh xứ Gioakim vào thánh đường Vĩnh Hòa đọc Phúc Âm. Như vậy, hợp với sứ vụ được sai đi. Tại giáo xứ Vĩnh Hòa này, năm 2002, cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng – nguyên chánh xứ – đã được sai đến đây, cho đến ngày 30.06 vừa qua, cha GB được sai đi về nhậm chánh xứ mới, giáo xứ Hà Đông, giáo hạt Xóm Mới, và cha GB đã không ngần ngại vui vẻ vâng lời để đi vào một hành trình mới cho dù có gặp phải những khó khăn thử thách; cùng trong sứ vụ ấy, cha Gioakim được sai đến với giáo xứ Thuận Phát vào năm 2010. Và hôm nay, cha Gioakim được sai đến với giáo xứ Vĩnh Hòa; cả hai cha được sai đi và sai đến, mang trong mình một trọng trách mới. Đối với giáo xứ Vĩnh Hòa, qua ba vị chủ chăn, cha Gioakim là cha sở đầu tiên được tổ chức nhậm chánh xứ một cách long trọng cùng với các nghi thức.

Năm 1991, giáo xứ Vĩnh Hòa được thành lập và cha cố Giuse Trần Văn Nghị được bổ nhiệm làm cha sở. Tuy nhiên, ngày nhậm xứ cũng không có tổ chức lễ nghi.

Năm 2002, cha GB Vũ Mạnh Hùng cũng được bổ nhiệm về làm cha sở, ngài cũng không có tổ chức nghi thức nhậm xứ mà chỉ đọc công bố. Như vậy, cha Gioakim về nhậm xứ giáo xứ Vĩnh Hòa hôm nay thật là long trọng và đầy đủ các nghi thức. Hy vọng, trong cương vị mới này, cha Gioakim sẽ xây dựng một cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa mỗi ngày một phát triển về mọi mặt, luôn đoàn kết yêu thương trong Đức Kitô, xứng đáng là người mục tử như lòng Chúa ước mong.

Bài giảng lễ kết thúc, Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

 
GX. VĨNH HÒA: ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

Sau phần hiệp lễ, ông chủ tịch GB Nguyễn Văn Thơi, thay mặt giáo xứ lên cảm ơn cha Tổng Đại diện, cha hạt trưởng hạt Phú Thọ, quý cha đồng tế, quý thầy, quý soeur, quý HĐMV, quý vị thân nhân giáo xứ Thuận Phát, quý khách mời đã đến hiệp dâng Thánh lễ. Nhân đây, ông chủ tịch cũng giới thiệu sơ lược về giáo xứ Vĩnh Hòa cho cha Gioakim.

Giáo xứ hiện gồm có 4 giáo họ: giáo họ Mông Triệu, Vinh Sơn, Phaolô và Đaminh, cùng các hội đoàn với tổng số giáo dân là 3.820 nhân khẩu.

Để tỏ lòng tri ân, những bó hoa tươi thắm của cộng đoàn giáo xứ được dâng lên cha Tổng Đại diện, cha Giuse hạt trưởng, cha Tân chánh xứ. Đáp từ, cha Gioakim cảm ơn Đức Tổng Phaolô, cha Tổng Đại diện, cha hạt trưởng Phú Thọ, cha nghĩa phụ, quý cha bạn và quý cha đồng tế, quý soeur, quý HĐMV giáo xứ Thuận Phát và Vĩnh Hòa cùng mọi thành phần dân Chúa đã cùng nhau tổ chức lễ nhậm chức mộc cách tốt đẹp.

Thánh lễ khép lại lúc 19g00, sau đó quý cha cùng quý chức chụp chung tấm hình kỷ niệm. Sau cùng là tiệc mừng liên hoan tại hội trường giáo xứ.

Bài: Văn Minh & Ảnh: Vĩnh Thân