Giáo xứ Tân Định: Mừng bổn mạng Phòng khám Đa khoa

WGPSG — Chiều thứ Năm ngày 19/3/2015, cha chánh sở giáo xứ Tân Định Gioan Baotixita Võ Văn Ánh đã dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse, bổn mạng Phòng khám giáo xứ Tân Định, và chúc mừng bổn mạng cha phụ tá Giuse Vũ Văn Quyên cùng quý ông chọn Thánh Giuse làm quan thầy. Hiệp dâng Thánh lễ có quý cha phó: Antôn Mai Xuân Vinh, Martinô Bùi Huy Hòa và Giuse Vũ Văn Quyên.

Giáo dân dự lễ chiều nay bỗng tăng lên đột ngột, chật cả sân trước tượng đài Thánh Giuse, nổi bật hơn hết là những dãy áo blouse trắng toát của đội ngũ y bác sĩ phòng khám giáo xứ Tân Định. Đặc biệt số quý ông dự lễ cũng tăng nhiều hơn chưa kể những người vợ đi theo cầu nguyện chúc mừng cho chồng mình. Tuy đông gần 500 người nhưng mọi người đều cảm thấy tươi tỉnh bởi những ngọn gió chiều mát rượi luôn nhè nhẹ thổi qua.

Dựa trên đoạn Tin Mừng thánh Mathêu đoạn thiên sứ báo mộng cho Thánh Giuse, cha Antôn đã nêu bật đức tính cao quý của thánh nhân, đó là sự khiêm nhường, từ bỏ ý riêng của mình để làm theo thánh ý Thiên Chúa là đem Mẹ Maria về nhà mình. Ngoài ra, trên các bức tượng chúng ta thấy Thánh Giuse hoặc bồng bế hoặc đang dạy nghề thợ mộc cho Chúa Giêsu. Điều đó nói lên tấm lòng người cha: yêu thương, chăm sóc Chúa Giêsu như thế nào. Cuộc sống của gia đình tại Nazarét cũng không phải là thuận buồm xuôi gió: lúc chạy trốn Herôđê, lúc kéo nhau từ Ai Cập trở về; trong cuộc sống thường ngày, phải tất bật mưu sinh; qua đó, chúng ta thấy Thánh Giuse đã làm tốt vai trò người chồng gương mẫu, biết lo cho gia đình. Tất cả những việc đó, Thánh Giuse đã làm với tinh thần vâng phục thánh ý Thiên Chúa, luôn lắng nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn mình. Bởi vậy, Tin Mừng gọi Thánh Giuse là Người Công Chính. Noi gương Thánh Giuse, chúng ta cần phải dấn thân, từ bỏ ý riêng mình, lắng nghe tiếng Chúa nói và mau mắn thực hiện thánh ý đó. Mừng kính Thánh Giuse hôm nay, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho cha phó Giuse cũng như tất cả quý ông đã chọn Thánh Giuse làm Đấng bảo trợ đức tin cho mình. Mở rộng ra, chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đang làm bổn phận người cha, người chồng trong gia đình, trưởng các hội đoàn trong giáo xứ, các y bác sĩ Phòng khám Đa khoa với trách nhiệm đối với bệnh nhân, tất cả đều có được một đức tin mạnh mẽ, một sự nhạy bén trong tình yêu để có thể làm cho tình yêu ấy được lớn lên, được lan tỏa ra trong gia đình, trong hội đoàn, trong giáo xứ của mình. Ông Thánh Giuse gồm no mọi nhân đức – cầu cho chúng con.

Cuối lễ, chị Têrêsa Đinh Thụy Miên, đại diện Hội đồng Mục vụ, lên chúc mừng và cám ơn cha phó Giuse đã hết lòng giúp đỡ giáo xứ trong 5 năm qua. Chị cũng cám ơn quý y bác sĩ Phòng khám Tân Định đã tận tình, không nề hà, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo trong giáo xứ cũng như những lần đi khám chữa bệnh vùng sâu vùng xa. Chị cũng chúc mừng quý ông có bổn mạng Giuse, quý gia trưởng trong giáo xứ được vững vàng mạnh mẽ như Thánh Giuse. Lời chúc vừa chấm dứt, 3 bó hoa tươi thắm được 3 “kiều nữ” tiến lên dâng tặng quý cha, quý y bác sĩ và đại diện quý gia trưởng giữa những tràng pháo tay vui tươi.

Được biết trong năm vừa qua, Phòng khám Đa khoa Tân Định đã đi khám chữa bệnh cho 700 bệnh nhân tại Sa Đéc, 342 bệnh nhân tôn giáo bạn tại giáo xứ, 600 bệnh nhân nghèo tại huyện đảo Cần Giờ (phối hợp với Đoàn Luật sư thành phố), 123 bác cao niên tại quận 12 (theo đề nghị của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ thành phố nhân ngày Quốc tế người cao tuổi). Ngoài ra, Phòng khám đã tổ chức 2 đợt hiến máu nhân đạo được 80 lít trao về Ngân hàng máu thành phố.

Thánh lễ kết thúc, người ta thấy có những người cha hạnh phúc ra về giữa vòng tay của vợ và các con, các y bác sĩ đang vui tươi thăm hỏi những bệnh nhân đang vây quanh chúc mừng, gương mặt Thánh Giuse hình như đang mỉm cười nhìn xuống đoàn con cái nơi trần gian.

GX. TÂN ĐỊNH: BỔN MẠNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

Bài: Hữu Lễ & Ảnh: Mạnh Lâm