Giáo xứ Tân Định: Hiến máu nhân đạo

 

 

WGPSG — Vào sáng Chúa nhật 14/12/2014, tại giáo xứ Tân Định đã diễn ra chương trình Hiến máu nhân đạo do giáo xứ Tân Định cùng với Hội Chữ Thập Đỏ phường 08 quận 3 tổ chức.

Theo ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc – Phó chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ – cho chúng tôi biết: “Hằng năm, giáo xứ tổ chức hai đợt hiến máu vào dịp Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – bổn mạng giáo xứ, và dịp Lễ Chúa Giáng Sinh. Đây là một hoạt động mang đầy tình yêu thương, chia sẻ, cho đi những điều quý giá nhất là những giọt máu cứu người. Hơn nữa, những giọt máu cho đi này sẽ trở nên niềm vui  bản thân người cho cũng như chính người nhận”.

Trong số những người đi hiến máu, chúng tôi rất bất ngờ thú vị khi bắt gặp cha phụ tá giáo xứ – linh mục Antôn Mai Xuân Vinh – đang được nhân viên y tế đo huyết áp trước khi cho máu. Với nụ cười tươi tắn trên môi, cha nói: “Đây là lần thứ 7 tôi hiến máu, vì thế cơ thể và tâm trạng cũng thoải mái hơn so với lần đầu tiên. Đối với tôi, hiến máu cũng là cách động viên, khuyến khích bà con giáo dân đến với việc làm đầy ý nghĩa nhân ái này”.

Việc tự nguyện cho máu trong thời gian gần đây đã trở nên phổ biến, đơn giản, không còn những e dè, ngại ngùng. Và đã nhận được sự đồng tình của nhiều người trong xã hội, thậm chí có nhiều nguời đã hiến máu nhiều lần và sẵn sàng trong những trường hợp khẩn cấp. Chị Têrêsa Đặng Ngọc Thanh Thảo, giáo dân giáo xứ, người đã cho máu 26 lần, lập luận rất đơn giản: “Đây là một việc làm tốt, mà đã tốt thì mình cứ làm”. Chúng ta cảm ơn chị cũng như rất nhiều anh chị em khác đã và đang thực thi lòng bác ái, tinh thần Phúc Âm.

Khi tiếp xúc với chúng tôi, chị Bùi Ngọc Minh Hương – Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ phường 8, quận 3 – đã đánh giá: “Đây là việc chung của toàn xã hội nhưng đã được sự quan tâm nhiệt tình của quý cha và giáo xứ. Trong suốt 8 năm qua, giáo xứ Tân Định luôn làm rất tốt việc hiến máu nhân đạo. Hy vọng việc làm ý nghĩa này sẽ được duy trì mãi mãi”. Bên cạnh đó, chị còn cung cấp thêm một số thông tin hữu ích cho những ai cần hiến máu, như sau:

– Nam và nữ từ 18 đến 60 tuổi đều có thể cho máu (trước đây hạn tuổi của nữ là 55 tuổi).

– Nam và nữ có cân nặng từ 45 kg đều có thể cho máu (trước đây đối với Nam là 50 kg).

Và mọi người có thể ăn nhẹ trước khi cho máu (tránh sử dụng rượu, bia, sữa, dầu mỡ).

 Bài: Trường Sơn & Ảnh: Mạnh Lâm

1 (15) 2 (16) 3 (15) 5 (17) 6 7 (17)