Giáo xứ Lộc Hưng: Chào đón Giáng Sinh

 

 

WGPSG — “Vì muốn anh chị em tưởng niệm cách sống động biến cố Con Thiên Chúa giáng trần tại Belem, mà tôi cho làm hang đá từ rất sớm, và mong muốn mỗi đoàn thể, mỗi gia đình đều làm một hang đá, như món quà dâng tặng Hài Nhi Giêsu, cho gia đình thêm ấm cúng cũng như nhắc nhở chúng ta tình yêu Thiên Chúa đối với tha nhân thể hiện qua biến cố Giáng Sinh.”

Đó là tâm tình của cha Đa Minh Đặng Quốc Hưng, chánh xứ Lộc Hưng – giải thích vào Chúa nhật Lễ Chúa Kitô Vua, cuối năm phụng vụ, vì thánh đường Lộc Hưng đã xuất hiện hai hang đá: một ở gian cung thánh, và một ở trên tháp chuông nhà thờ.

Ngoài ra, các hang đá biểu tượng không thể thiếu trong mùa Gíang Sinh được “Nhóm Tự Nguyện” chuẩn bị công phu, chu đáo dần dần hình thành. Chúng được trang trí rất tỉ mỉ đẹp đẽ tựa cảnh Đà Lạt thơ mộng. Có thể nói, mỗi hang đá với những mô hình khắc họa rõ nét tài hoa cũng như tâm huyết của những “nghệ nhân” dày công dãi nắng dầm mưa hơn tháng trời tạo nên, để mọi người có dịp chiêm ngưỡng ca tụng Thiên Chúa theo câu chuyện trong Kinh Thánh.

Bước vào nhà thờ, nhìn chính diện, ba vua từ phương Đông cỡi lạc đà tìm về Belem nơi Hài Nhi Giêsu hạ sinh bằng cầu treo. Bên dưới ông già Noel khổng lồ tay vẫy vẫy, cái đầu gục gặc chào đón mọi người đến chiêm ngưỡng Chúa Giáng Sinh tại Tổng Giáo phận Sài Gòn với hang đá (bên trái) có mô hình Vương cung thánh đường Đức Bà và Tòa Giám mục bằng mút, trung tâm là tượng Chúa Hài Đồng. Những chú chiên, cừu mắt tròn xoe nhìn mọi người bái kính Chúa. Ông già Noel cưỡi tuần lộc chở các em thiếu nhi bái kính Hài Nhi Giêsu. Thiên sứ mừng hát tung hô Chúa đến thế gian sống như con người, thế mà Ngài đã Giáng Sinh trong cảnh lầm than. Cha mẹ Ngài là Thánh Giuse và Đức Mẹ phải vất vả tìm nơi hạ sinh Đấng Cứu Thế. Chúa chấp nhận thân phận khó nghèo cho nhân loại hưởng gia tài giàu có Nước Trời. Dõi nhìn xa xa, ta thấy phụ nữ Samaria bên bờ giếng Giacóp giới thiệu dân làng kín múc Nước Hằng Sống, tận hưởng nguồn ơn cứu độ trào dâng… Ngước mắt bên phải, ta thấy cảnh Thiên sứ truyền tin cho Đức Mẹ – cầu nối đất trời. Thêm mấy chú chiên no nê vui đùa trong đồng cỏ xanh tươi tại đài Mẹ La Vang…

Ngoài ra, các đoàn thể cũng tích cực thực hiện những hang đá toát lên linh đạo của cộng đoàn mình. Nếu hang đá của Caritas và Hội Các Bà Mẹ Công Giáo rực sáng tình Chúa tình người, thì hang đá của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm và Nữ đoàn Bác Ái thi công toàn bằng mút với một chút trầm lắng thờ phượng. Ca đoàn Têrêsa độc đáo với hang đá mái bằng nắp bia. Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể trình bày các hang đá bé bé xinh xinh mang sắc thái riêng biệt: ngành Ấu hang đá đỉnh núi nhấp nhô, tuyết trắng nhè nhẹ bay, dòng suối róc rách uốn quanh nhà sàn đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên, ngành Thiếu hang đá có mô hình nhà thờ Lộc Hưng, ngành Nghĩa một rừng thông xanh tươi, các căn nhà bao phủ tuyết trắng, trên đó kết đính hình ảnh các bạn thiếu nhi tượng trưng cho các ngành của đoàn Thiếu nhi Thánh Thể. Nép mình khiêm tốn dưới tượng đài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là hang đá của cha chánh xứ Đa Minh. Có lẽ ngài muốn mọi người trở về nguồn cội qua hang đá thuần túy nét Việt truyền thống, túp nhà tranh bên cây chuối, khạp đựng nước cạnh ụ rơm và con bê béo. Hang đá lạ mắt “khác người” đơn sơ nhưng kiếm được chất liệu quả gian nan, phải đi cắt lá gianh, tìm kiếm rơm rạ… nhất là phải bứng cây chuối đem về trồng thật. Còn nhiều nữa những hang đá đủ kiểu dáng muôn màu muôn vẻ trưng bày khắp nơi trong khuôn viên thánh đường, cộng thêm muôn vàn bóng điện xanh, đỏ, vàng, cam bé xíu nhấp nháy lấp lánh làm cho giáo xứ huyền ảo lung linh trở thành khu “du lịch” nổi tiếng, thu hút cộng đoàn dân Chúa khắp nơi hội tụ, trẻ em vui đùa thỏa thích và chụp những bức hình kỷ niệm, qua đó nhắc nhở mọi người cần chuẩn bị hang đá tâm hồn cho Đấng Emmanuel ngự đến.

Trung tâm của Mùa Vọng, cùng với việc làm các hang đá, quan trọng hơn hết và trên hết, là lòng đạo của giáo dân đón chờ Chúa giáng trần. Vào lúc 18 giờ 00 thứ Tư, ngày 10/12/2014, giáo xứ có đặt 16 tòa giải tội cho giáo dân sám hối xưng tội. Điều cảm động là hôm đó, người muôn nơi đến rất đông tham quan hang đá, thấy Cha giải tội, nhiều người đã xưng tội hòa giải với Chúa và tha nhân. Đồng thời, 3 buổi tĩnh tâm cho Thiếu nhi lúc 18 giờ 00 ngày 11, 12 và 13/12/2014, họ nhiệt tình tham dự, cũng như hẹn nhau hiện diện dịp tĩnh tâm cho người lớn vào 18 giờ 00 ngày 17, 18 và 19/12/2014.

Đoàn thể nào vì lý do bất khả kháng không làm hang đá, thì cộng tác cộng cách này cách khác, tinh thần cũng như vật chất, để giáo xứ tổ chức đại lễ Giáng Sinh, hoặc thực thi bác ái chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh thông chia niềm vui ơn cứu độ. Bên cạnh đó, cùng với giáo xứ nhiệt tình giúp cho giáo xứ Thạnh Trị, Giáo phận Mỹ Tho xây dựng nhà thờ vào ngày 21/12/2014 sắp tới.

Vẻ hân hoan khi rời tòa giải tội, anh Thanh thuộc giáo họ Thánh Phêrô Thi giãi bày: Được tham quan hang đá đẹp, cảnh vật ý nghĩa, tôi được bồi dưỡng tinh thần để sống sự sống và ơn gọi làm người, làm Kitô hữu cách dồi dào, phong phú hơn. Qua đấy, tôi đọc được thông điệp Giáo hội cũng như giáo xứ nhắn gửi tôi – một  người khô khan nguội lạnh – hãy sống mãnh liệt hơn tâm tình khát mong Chúa và chuẩn bị tâm hồn chào đón lễ Giáng Sinh với quyết tâm “hoán cải và tin vào Tin Mừng”. Và con tim đã vui trở lại, cuộc đời tôi đã chuyển biến như Thánh Phaolô khuyên bảo: “Anh em đừng sống như những người không có niềm hy vọng”.

Nở nụ cười tươi, chị Linh giáo họ Thánh Gia thân thiện tâm sự: Nhờ tham quan hang đá xứ nhà, lại được nghe cha giảng phòng diễn giảng Lời Chúa sâu sắc, rồi xét mình xưng tội mà gia đình tôi bớt xào xáo, vợ chồng con cái biết nhường nhịn yêu thương nhau hơn, sớm tối siêng năng tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện cảm tạ Chúa. Sống tình hiệp thông huynh đệ “vui với người vui, khóc với người khóc”, không để ai cô đơn vất vưởng như Hài Nhi Giêsu năm xưa.

Vâng! Tất cả thành phần dân Chúa giáo xứ Lộc Hưng tích cực hiệp thông đóng góp phần nhỏ bé của mình, của đoàn thể mình với ước mong mùa Vọng này trở thành mùa Thánh Ân cho ta, cho giáo xứ và cho toàn thế giới. Ước mong mọi người, mọi nhà cũng như giáo xứ nhận được lời ca chúc của sứ thần năm xưa: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

hinh (1)_resize hinh (2)_resize hinh (3)_resize hinh (6)_resize hinh (8)_resize hinh (9)_resize hinh (14)_resize hinh (15)_resize

Bài: Phạm Thục & Ảnh: Quốc Việt