Giáo xứ Chính Toà Sài Gòn: Thánh lễ tạ ơn và từ giã Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 

 
 

 WGPSG – “Mình chỉ là dụng cụ bất toàn, mình luôn cần trông cậy vào Chúa… Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi để niềm vui của Mỹ Tho cũng là niềm vui của Sài Gòn, và thành quả của Mỹ Tho cũng là thành quả của Sài Gòn”. Đấy là lời chia sẻ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm khi ngài chủ tế Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Sài Gòn vào lúc 17g ngày 23/8/2014. Thánh lễ được ĐGM Phêrô cử hành để tạ ơn Chúa trong bầu khí chia tay với Tổng Giáo phận TP.HCM (TGP) và với giáo xứ Chính Tòa để ra đi nhận nhiệm vụ mới tại Mỹ Tho.

Đồng tế trong Thánh lễ có cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, Quản đốc nhà thờ Chính tòa TGP Sài Gòn; cha Gioakim Trần Văn Hương, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn; cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP; quý cha giáo Đại chủng viện; quý cha thuộc Trung tâm mục vụ TGP; quý cha phụ tá nhà thờ Chính tòa cùng một số linh mục thân hữu.

Trước Thánh lễ, cha Giuse Vương Sĩ Tuấn, phụ tá giáo xứ Chính Tòa, đã ôn lại những nét hoạt động mục vụ chính yếu của Đức cha Phêrô nơi TGP và nơi cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa từ năm 1980 đến nay. Cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa đã dâng lên Đức cha Phêrô món quà kỷ niệm và bó hoa tươi thắm diễn tả những tình cảm yêu thương của mình.

Trong bài giảng, Đức cha chủ tế nhắc đến sự yếu đuối “xốc nổi” của Thánh Phêrô, sự từ nhiệm của ĐTC Bênêđictô 16 và ý thức sâu sắc về thân phận tội lỗi của ĐTC Phanxicô. Ngài đề cập đến những khía cạnh mong manh đó của những con người nổi tiếng trong Giáo Hội để làm nổi bật sự vững mạnh của Giáo Hội đều phát xuất từ chính Chúa khi Chúa dùng con người như những dụng cụ mỏng dòn mà phục vụ cho sự cao cả vững bền của Nước Trời. Đức cha Phêrô nhắc đến “cái duyên” của ngài với Nhà thờ chính tòa: Được phong chức linh mục tại đây vào dịp kỷ niệm 100 năm Nhà thờ Chính tòa, làm linh mục phụ tá tại đây, hai lần “chia tay” giáo xứ Chính Tòa để đi du học Mỹ quốc (năm 2000) và đi làm Giám mục Mỹ Tho (năm 2014). Ngài cám ơn tấm lòng của cộng đoàn và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Cuối Thánh lễ, cha phụ tá Giuse đã giới thiệu đôi nét về cuốn sách “Đạo Yêu Thương” (của Đức cha Phêrô) được gởi tặng cộng đoàn như một món quà của Đức cha cho việc truyền giáo.

Quý cha đồng tế, quý ân nhân và thân nhân đã chụp hình chung với Đức cha Phêrô và Bà cố của Đức cha sau Thánh lễ ghi nhớ biến cố ĐGM Phêrô chia tay Sài Gòn để ra đi nhận nhiệm vụ mới. Trong Công báo ra ngày 26/7/2014, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã loan tin: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Phêrô làm Giám mục chính tòa Mỹ Tho sau khi đã phục vụ Tổng giáo phận TP.HCM 34 năm trong cương vị giáo sĩ, trong đó có 6 năm là Giám mục phụ tá. Vị giám mục này rất nổi tiếng về tài giảng thuyết lôi cuốn, đã đóng góp tích cực vào nhiều công trình lớn của TGP, trong đó có việc gầy dựng Trung tâm Mục vụ TGP và điều hành việc tu sửa tòa nhà cũ và xây dựng khu nhà mới Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

GX. CHÍNH TOÀ TỪ GIÃ ĐỨC CHA PHÊRÔ

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

                 Bài: Trường Sơn. Ảnh:Sơn Nữ SPC & Vĩnh Thân