Giáo phận Pelplin ra quyết định đình chỉ tư cách linh mục của Krzysztof Charamsa

Krzysztof Charamsa, 43 tuổi, từng là một linh mục phục vụ tại Bộ Giáo lý Đức tin và giữ những chức vụ rất cao như trợ lý thư ký Ủy ban thần học quốc tế, và giảng dạy thần học tại hai đại học Giáo Hoàng là Đại Học Grêgôriô và Athenaeum Regina Apostolorum.

KrzysztofCharamsa.jpgÔng đã bị sa thải khỏi tất cả các chức vụ tại Rôma ngày 3 tháng 10, một ngày trước khi khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình vì tuyên bố công khai với báo chí rằng ông sống trong một quan hệ đồng tính từ nhiều năm rồi và kêu gọi chống lại những giáo huấn của Giáo Hội về đức khiết tịnh.

Sau khi bị sa thải khỏi Bộ Giáo Lý Đức Tin, linh mục Krzysztof Charamsa trực thuộc giáo phận Pelplin, Ba Lan. Buổi chiều cùng ngày (03 tháng 10), Đức Cha Ryszard Kasyna, là đấng bản quyền đã ra một thông báo nghiêm khắc cảnh cáo cha Krzysztof Charamsa phải quay về với con đường chức linh mục của Chúa Kitô.

Trong thông báo đưa ra hôm thứ Tư 21 tháng 10, Đức Cha Ryszard Kasyna cho biết Krzysztof Charamsa không tỏ ra bất cứ một dấu chỉ tiến bộ nào. Vì thế, giáo phận Pelpin quyết định đình chỉ tư cách linh mục của Krzysztof Charamsa. Ông Charamsa “không được mặc phẩm phục linh mục”, và “bị cấm không được thi hành bất cứ thừa tác vụ dành riêng cho các linh mục.”

Tuyên bố nói thêm

“Hình phạt này là nhằm thức tỉnh ông Charamsa có một tiến bộ thực sự trong cuộc sống và có thể được thu hồi. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào cách ứng xử trong tương lai của đương sự”

(Lý Thúy Dung, VCN 22.10.2015)