Giáo hội phản đối phá hủy tài sản ở Thiên Tân

Đụng độ gây thương tích nhẹ khi bảo vệ đẩy người biểu tình ra xa

catholics-protest.jpg
Linh mục và giáo dân ở giáo phận Anyang va chạm với bảo vệ
bên ngoài tòa nhà của ủy ban quận Hexi ở Thiên Tân hôm
18-10. Ảnh được cung cấp.

Trên 40 giáo sĩ và giáo dân tổ chức một cuộc biểu tình ở thành phố Thiên Tân của Trung Quốc trong một nỗ lực đòi bồi thường sau khi một tài sản của giáo hội bị nhà chức trách phá hủy mà không thông báo.

Cuộc biểu tình dài hai ngày bắt đầu hôm 18-10 sau khi Cha Ma Yantao của giáo phận Anyang trong tỉnh Hà Nam, người được giao giải quyết tài sản của giáo phận ở Thiên Tân, đã thông báo với Đức cha Joseph Zhang Yinlin rằng tài sản trên khu đất rộng 973 mét vuông trên đường Fujian đã bị phá hủy.

Cuộc biểu tình gồm các linh mục, nữ tu và giáo dân từ giáo phận Anyang trong tỉnh Hà Nam gần bên. Họ đã vẫy các biểu ngữ và hát thánh ca khi họ đứng phản đối ở tòa nhà ủy ban quận Hexi và đợi nhà chức trách đưa ra lời giải thích.

Đã có đụng độ gây thương tích nhỏ khi bảo vệ đẩy người biểu tình ra xa và cản họ tiến lại gần tòa nhà.

Hôm 19-10, đoàn biểu tình tiến về sở nhà đất của chính quyền thành phố khi “các quan chức trong ủy ban quận bảo họ rằng họ không thể giải quyết được vấn đề này”, một nguồn tin từ Anyang nói với ucanews.com.

Đức cha Zhang cũng đã từ Hà Nam đến Thiên Tân hôm 19-10 và ngài vẫn còn ở đó cùng với ba linh mục và một giáo dân sau khi chính quyền Thiên Tân hứa đàm phán tìm ra một giải pháp, theo nguồn tin.

“Chúng tôi không biết là đàm phán sẽ mất bao lâu và đức cha nghĩ rằng đã đạt được mục đích của biểu tình vì thế ngài bảo chúng tôi quay về nhà”, nguồn tin nói.

Giáo phận Anyang sở hữu nhiều tài sản trước đây thuộc quyền giáo hội ở Thiên Tân. Từ năm 2005 giáo phận đã đặt một linh mục lo đòi lại các tài sản của mình mà nhà nước đã lấy và đã thành công được trong ba vụ năm 2007.

Tuy nhiên, tài sản trên đường Fujian – một tòa nhà hai tầng do Dòng Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại xây – đã không được giải quyết trên một thập niên qua từ khi nó bị ủy ban quận Hexi chiếm.

“Chính quyền Thiên Tân khẳng định quyền sở hữu của chúng tôi nhưng họ không bao giờ tiến hành cấp giấy tờ cần thiết. Họ chưa bao giờ thương lượng với chúng tôi là họ sẽ đền bù cho chúng tôi với một mảnh đất khác hoặc bằng tiền hay không”, nguồn tin từ Anyang nói.

Lịch sử cộng sản chiếm đọat tài sản của Giáo hội

Trước khi cộng sản nắm quyền kiểm soát Trung Quốc năm 1949, nhiều dòng tu như Dòng Tên, Dòng Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại, và Dòng Truyền giáo, sở hữu tài sản ở Thiên Tân, một thành phố cảng lớn và cửa ngõ đi Bắc Kinh.

Hầu hết các bất động sản của họ bị lấy làm các cơ quan nhà nước, trường học và nhà thương sau khi các thừa sai hải ngoại bị trục xuất và tôn giáo bị cấm trong những năm 1950.

Từ khi chính sách trả lại các tài sản bị tịch thu cho các tôn giáo được thực hiện năm 1982, một số giáo phận như Anyang, Hengshui, Xianxian và Xingtai đã cố gắng lấy lại các tài sản của giáo hội trước đây trong các thành phố lớn như Thiên Tân.

Những năm gần đây, ngày càng nhiều người Công giáo dám đấu tranh đòi lại đất đai của họ và gây áp lực đòi chính quyền trả lại.

Tuy nhiên, một số tổ chức của chính quyền đã tỏ ra bạo ngược. Họ làm ngơ thi hành luật pháp và từ chối trả lại các tài sản này”, một blogger Công giáo viết cho Nhóm Truyền giáo nói.

Năm 2005, một nhóm nữ tu từ giáo phận Thiên Tân đã ăn chay năm ngày để thu hút sự chú ý của công chúng vào việc họ đòi lại môt tài sản của giáo hội. Trong cùng năm đó, có những người tấn công không rõ danh tánh đã đánh đập một nhóm nữ tu khác ở giáo phận Xi’an khi họ cố ngăn cản việc phá hủy một khu trường học chính thức do giáo hội sở hữu. Các linh mục từ các giáo phận Taiyuan và Yuci cũng bị thương khi bảo vệ tài sản ở Thiên Tân trong năm 2005.

Năm 2014 giáo xứ Yixingbu của giáo phận Thiên Tân lấy lại được tài sản của mình sau 10 năm đấu tranh trong đó họ đã đối mặt những hăm dọa ở mức độ tương tự.

Trung tâm Nghiên cứu Thánh linh của Hồng Kông từng ước tính Hội Công giáo yêu nước và quan chức nhà nước đã bỏ túi chừng 16 tỉ Mỹ kim từ việc bán đất đai của giáo hội mà họ tịch thu.

(UCAN 24.10.2016)