Giáo Hội Kenya kêu gọi vượt thắng các chia rẽ chủng tộc và bộ lạc

NAIROBI: ĐC Emmanuel Barbara, GM giáo phận Malindi, kêu gọi người dân Kenya thắng vượt các chia rẽ chủng tộc và bộ lạc, để lựa chọn hàng lãnh đạo có tài đức và tinh thần quốc gia trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017 tới đây.

Bishop-Barbara.jpg

ĐC đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài phỏng vấn dành cho nguyệt san “Tấm gương công giáo” của HĐGM Kenya, số ra cho tháng 6 này. ĐC nói: “Chúng ta muốn có các người lãnh đạo thật sự có tinh thần quốc gia, chứ không phải chỉ tuyên bố “Chúng ta nhân dân Kenya” là đủ, trong khi các hành động của họ hoàn toàn trái ngược với các lời tuyên bố. ĐC mạnh mẽ mời gọi tín hữu và nhân dân toàn nước lựa chọn các ứng cử viên toàn vẹn, biết lo cho lợi ích của toàn dân, bằng cách thắng vượt các chia rẽ chủng tộc và bộ lạc. Hồi tháng 5 vừa qua các Giám Mục công giáo và các vị lãnh đạo tôn giáo khác tại Kenya cũng đã bầy tỏ lo âu trước các dấu chỉ báo trước các làn sóng bạo lực trong cuộc tranh cử sắp tới. Hồi tháng 4 sau phiên họp khoáng đại HĐGM Kenya đã phổ biến thông cáo tố giác các tình trạng tồi tệ của quốc gia, bắt đầu là nạn gian tham hối lộ trong guồng máy chính trị và óc chia rẽ bộ tộc. Các vị cũng tố cáo việc thành lập các lực lượng dân vệ nhằm gieo kinh hoàng trong các cuộc tranh cử và đầu phiếu.

ĐC Barbara yêu cầu chính quyền đối thoại và tham khảo ý kiến Giáo Hội  để cùng nhau đương đầu với các vấn đề của đất nước. Tuy Giáo Hội có các tư tưởng khác với chính quyền, nhưng Giáo Hội có thể hoạt động cho thiện ích của dân nước. Bằng chứng là Giáo Hội là lực lượng chính bảo trợ các cơ cấu giáo dục và y tế trên toàn nước. ĐC cũng than phiền việc chính quyền đã không tham khảo ý kiến của Giáo Hội liên quan tới các vụ chích ngừa thiếu nữ và phụ nữ trong lứa tuổi có con, vì Giáo Hội sợ rằng đàng sau việc chích ngừa đó dấu ẩn chương trình kiểm soát sinh sản (FIDES 6-6-2016)

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 08.06.2016)