Giáo hội Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô

Theo đề nghị của các giám mục Cuba, nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã đăng tải bức thư của các ngài: “Thư của các Giám mục Giáo hội Công giáo tại Cuba nhân chuyến viếng thăm mục vụ sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô”.

 

 papa-franciscocuba-Giáo hội Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô 

 

Bức thư đã được công bố trước đây vào ngày 29 tháng Sáu, lễ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, nay lại được nhật báo Granma đăng lại vào ngày 17 tháng Bảy vừa qua, trong ấn bản tiếng Tây Ban Nha.

 

 

Chủ đề cuộc viếng thăm Cuba của Đức Thánh Cha Phanxicô (từ 19 đến 22 tháng Chín) là: “Thừa sai của Lòng Thương xót”.

 

Để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này, các Đức giám mục Cuba mời gọi các tín hữu thực thi những “nghĩa cử của lòng thương xót”: thăm viếng bệnh nhân, chia sẻ của cải, thứ tha và xin tha thứ, an ủi người than khóc, yêu thương tha nhân hơn nữa.

 

Các Đức giám mục ước mong các gia đình Kitô hữu trở thành “nơi bình an và tiếp đón tất cả những ai đang tìm kiếm lòng thương xót”, trong thời gian Đức Thánh Cha viếng thăm và luôn mãi.

 

Các Đức giám mục cũng đề nghị “vào các ngày thứ Sáu đầu tháng Bảy, Tám và Chín, mỗi cộng đoàn, mỗi tâm hồn hãy hiệp thông “thực thi lòng thương xót đối với những ai đang túng thiếu” và dùng “thời gian đặc biệt để ăn chay và cầu nguyện”.

 

Các ngài mời gọi tổ chức một đêm canh thức cầu nguyện, trước ngày Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba, tức là từ đêm thứ Năm 17 sang ngày thứ Sáu 18 tháng Chín, cùng với các sáng kiến ​​khác để xin “Chúa trợ giúp và ban cho các tín hữu Cuba có con tim biết lắng nghe và đón nhận sứ điệp hy vọng và thương xót” của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Một cách nào đó, đây cũng là sự chuẩn bị cho Năm Thánh đặc biệt Lòng thương xót được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố ngày 11 tháng 4. Năm Thánh sẽ khai mạc vào ngày 08-12-2015 và bế mạc ngày 20-11-2016.

 

Granma là tờ nhật báo của Đảng Cộng sản Cuba với 8 trang, riêng ngày thứ Sáu có 16 trang, lượng in 450.000 bản mỗi số. Granma phát hành từ thứ Hai đến thứ Bảy, và cũng có một phiên bản trên mạng Internet.

 

(Minh Đức, WHĐ 20.07.2015/ Zenit)