Giải thưởng Templeton năm 2017 thuộc về một triết gia người Mỹ

Giải Templeton năm 2017 đã được trao cho một triết gia người Mỹ là Alvin Plantinga vì công trình mở đường của ông nhằm đem niềm tin tôn giáo “trở lại với suy tư triết học”.

Bắt đầu vào cuối những năm 1950, những nghiên cứu và bài viết của ông đã khảo sát nhiều lập luận về sự hiện hữu của Thiên Chúa, đang khi các nhà khoa học thường bác bỏ triết học được trình bày theo lối tôn giáo.

Công trình của ông đã ảnh hưởng đến ba thế hệ học giả, giúp bảo đảm rằng các trường đại học trên thế giới nay sẽ có cả các giáo sư triết học, là những người đưa các xác tín tôn giáo khác nhau vào các công trình của mình.

Khẳng định chiều kích tâm linh của cuộc sống

Giải thưởng Templeton được trao tặng hằng năm cho một cá nhân có những đóng góp đặc biệt để khẳng định chiều kích tâm linh của cuộc sống, thông qua những hiểu biết, khám phá hay các công trình thực tiễn. Trong số những người đoạt giải trước đây có Thánh Têrêsa Calcutta – khi giải này được trao lần đầu tiên vào năm 1973; sư huynh Roger Schütz (1974); Đức hồng y Leon Joseph Suenens (1976); Chiara Lubich (1977); Đức Đạt Lai Lạt Ma (2012) và Tổng giám mục Anh giáo Desmond Tutu (2013).

Tính tương hợp giữa khoa học và tôn giáo

Plantinga sinh trưởng ở Michigan và thừa hưởng một nền giáo dục mang đậm chủ nghĩa Calvin; năm 1980 ông được tạp chí Time mô tả là “triết gia Tin Lành chính thống về Thiên Chúa, hàng đầu của Mỹ”. Ông là người đồng sáng lập Hội Triết gia Kitô giáo năm 1978 và trong những năm gần đây các sách của ông đã tập trung viết về mối quan hệ và tính tương thích của khoa học với niềm tin tôn giáo.

Giải thưởng Templeton sẽ được trao cho Plantinga tại một buổi lễ công cộng ở Chicago vào ngày 24 tháng Chín tới đây.

(Vatican Radio)