Giải thưởng Ratzinger 2016

WHĐ (18.10.2016) – Nhật báo L’Osservatore Romano số ra ngày 17 tháng Mười 2016 loan tin: giải thưởng Ratzinger năm 2016 (lần thứ sáu) sẽ được trao cho giáo sư Chính thống giáo Ioannis Kourempeles và linh mục Công giáo InosBiffi. Lễ trao giải Ratzinger sẽ diễn ra ngày 26 tháng Mười Một tới tại Vatican.

Linh mục Inos Biffi, người Ý, là giáo sư môn lịch sử thần học thời Trung cổ và là nhà phụng vụ nổi tiếng quốc tế. Cha đã viết hàng trăm cuốn sách và là cộng tác viên của tờ L’Osservatore Romano. Nhật báo này cho biết cha Biffi đượctrao giải vì toàn bộ công trình của ngài.

Giáo sư Ioannis Kourempeles, người Hy Lạp đang giảng dạy tại Khoa Thần học của Đại học Aristotéleio ởThessalonikis. Là tiến sĩ thần học, giáo sư Kourempeles chuyên dạy về mối tương quan giữa các Kitô hữu.

Đây không phải là lần đầu tiên giải thưởng Ratzinger được trao cho một người ngoài Công giáo: năm 2013 giải này đã được trao cho linh mục Anh giáo Richard Burridge, Hiệu trưởng Đại học King ở London, vì các công trình của ông vềcác sách Phúc Âm.

Quỹ “Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI” được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI thành lập năm 2010 với mục đích thúc đẩy nghiên cứu thần học theo tinh thần của Joseph Ratzinger. Hằng năm, Quỹ trao “Giải thưởng Ratzinger” về thần học, nhằm “thúc đẩy việc ấn hành, phân phối và nghiên cứu các tác phẩm của giáo sư thần học Joseph Ratzinger”, cũng như tưởng thưởng cho các nhà nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và thần học.

Chủ tịch “Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI” hiện nay là linh mục Dòng Tên Federico Lombardi.

 

Minh Đức