Giải thưởng điện ảnh Mirabile Dictu 2016: Phim “Poveda” được trao giải phim hay nhất

 WHĐ (08.07.2016) – Mirabile Dictu, Liên hoan Phim Công giáo Quốc tế lần thứ bảy (năm 2016) đã diễn ra từ ngày 20 đến 23 tháng Sáu vừa qua tại khách sạn Palazzo Cardinal Cesi ở Vatican.

Kết quả, giải phim ngắn hay nhất được trao cho phim “Xưng tội” của cha Johnn La Raw (Hàn Quốc). Bộ phim nói về một giáo dân xưng tội với một linh mục trẻ. Nhiều năm trước người ấy gây tai nạn chết người vì lái xe trong tình trạng say rượu, sau đó đã bỏ trốn. Tiếng kêu khóc của đứa con của người bị nạn khi ấy khiến cho hối nhân luôn bị lương tâm cắn rứt trong suốt những năm tháng lẩn trốn cảnh sát. Điều người ấy không ngờ là đứa con ấy sau này lớn lên và trở thành một linh mục, chính là vị linh mục đang giải tội cho mình.

Trong hạng mục phim hay nhất, giải thưởng về tay nhà sản xuất bộ phim “Poveda” của đạo diễn Pablo Moreno (Tây Ban Nha). Đây là tiểu sử cuộc đời của Thánh Pedro Poveda, một linh mục Tây Ban Nha đã nỗ lực nhằm cách mạng việc giáo dục cho các phụ nữ và trẻ em thiệt thòi trong những năm 30 của thế kỷ trước. “Những người anh chị em của chúng ta thiếu thốn rất nhiều và nay là lúc chúng ta phải nhìn đến những người yếu đuối, đói khát, trần truồng, những trẻ em không được đến trường”.

Đạo diễn Peter Schreiner (Áo) giành giải đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim “Lampedusa”, nội dung phim là cuộc đời của một người tị nạn châu Phi sau khi đến được đảo Lampedusa của Italia.

Phim tài liệu hay nhất dành cho phim “Một cuộc đời không hề uổng phí” của Krzysztof Tadej (Ba Lan), nói về hai vị thừa sai tử đạo người Ba Lan đã bị giết ở Peru bởi Sendero Luminoso (Con đường Sáng), tức Đảng cộng sản của quốc gia này.

Giải của Tổ chức Capax Dei được trao cho  phim “Kateri” của James Kelty (U.S.A.). Phim kể chuyện cuộc đời của Thánh nữ Kateri Tekakwitha, là người bản địa đầu tiên của châu Mỹ được tuyên thánh năm 2012, do Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Giải thành tựu trọn đời được trao cho ông Bibi Ballandi, người Ý, là một nhà sản xuất truyền hình và người phát hiện những tài năng lớn; ông có khả năng hướng các nghệ sĩ đến với đức tin.

Liên hoan phim Mirabile Dictu (tiếng Latinh: Thật tuyệt vời để kể lại) được thành lập năm 2010 do sáng kiến của bà Liana Marabini dưới sự bảo trợ của Hội đồng Toà thánh về Văn hóa, nhằm mục đích trình bày Giáo hội theo một viễn tượng mới: vừa hấp dẫn vừa theo truyền thống. Các bộ phim dự thi có một yếu tố chung là cổ vũ các giá trị đạo đức phổ quát và các hình mẫu tích cực.

Các giải thưởng của Mirabile Dictu –­“Il Pesce d’Argento” (Con cá bạc), lấy cảm hứng từ biểu tượng ban đầu của Kitô giáo–, được coi là giải “Oscar” của điện ảnh Công giáo. Giải nhìn nhận những tác phẩm điện ảnh được lấy cảm hứng từ Kitô giáo cả về đề tài lẫn cách thể hiện.

Chủ tịch của Liên hoan phim Mirabile Dictu, bà Liana Marabini, là một nhà sản xuất, đạo diễn và nhà xuất bản. Bà dành tâm huyết cho công việc nghiên cứu lịch sử Giáo hội, và đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ tôn giáo và truyền thông, là điều thường thấy trong những bộ phim do bà sản xuất và các sách do bà xuất bản.

Minh Đức