Gia đình Têrêsa nên thánh và làm thánh

Bùi Chu, 19/10/2015 (gpbuichu.org) – “Đôi vợ chồng thánh thiện Louis Martin và Marie Azélie Guérin đã thực hành việc phục vụ Kitô trong gia đình, ngày qua ngày kiến tạo một môi trường đức tin và tình yêu, là nơi đã nảy mầm những ơn gọi của các cô con gái, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu”.
 
Trên đây là lời Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô ca ngợi đôi vợ chồng đầu tiên được phong thánh cùng nhau trong thánh lễ diễn ra lúc 10g15 Chúa Nhật truyền giáo, ngày 18/10/2015 tại Vatican, tức 15g00 chiều giờ Việt Nam.
 
Sự kiện phong thánh đặc biệt cho một đôi vợ chồng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đang diễn ra khóa họp Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM) lần thứ 14 tại Vatican, với chủ đề: “Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới hiện nay”.
 
Theo đó, chân phước Louis Martin sinh tại Bourdeaux (Pháp) ngày 22/08/1823, là một thanh niên có đức tin sâu sắc và chuyên chăm cầu nguyện, ông đã mong mỏi được dâng hiến cho Thiên Chúa trong nhà tế bần Thánh Bernard, nhưng gặp khó khăn trong việc học tiếng Latin và ông đành trở thành một thợ đồng hồ và định cư tại Alençon.
 
Chân Phước Zélie Guerin sinh tại Gandelain, gần Saint-Denis-sur Sarthon, vào ngày 23/12/1831. Cô đã làm việc như một người thợ thêu thùa tại Alençon. Cô cũng đã từng bị cuốn hút bởi đời sống các nữ tu, nhưng sức khỏe không ổn định của mình và những nhận xét tiêu cực của sơ Bề Trên Dòng Nữ Tử Bác Ái tại Alençon làm cô nản lòng. 
 
Ơn Chúa quan phòng, Zélie gặp được  Louis và họ đã kết hôn tại nhà thờ Đức Bà thành Alençon, vào đêm 13/06/1858.  Sau khi sinh được 9 cô con gái và hiến dâng lên Thiên Chúa tất cả những người con của mình, ông bà đã an nghỉ trong Chúa. Zélie qua đời tại Alencon ngày 28/08/1877. Louis Martin qua đời ngày 29/07/1894.
 
Ông bà là những ví dụ tuyệt vời của tình yêu vợ chồng, một gia đình Kitô giáo cần cù lo lắng cho người khác, hào phóng với người nghèo và được linh hứng từ một tinh thần truyền giáo mẫu mực, luôn sẵn sàng giúp đỡ các hoạt động của giáo xứ. Ông bà đã được ĐTC Bênêđictô XVI tuyên phong chân phước vào dịp kỷ niệm 150 năm hôn phối, ngày 19.10.2008 tại Lisieux.
 
 
Louis Martin và Marie Zélie Guérin được tôn phong trong kỳ THĐGM về gia đình để đánh dấu tầm quan trọng của ông bà, những người cha, người mẹ trong việc truyền giao đức tin cho con cái mình với 9 người con gái, 4 người mất sớm, 5 người con tu dòng trong đó có chị Léonie (Sơ Francoise Therese, một nữ tu dòng Thăm Viếng. Hồ sơ phong Á Thánh đã được bắt đầu vào ngày 02/07/2015) và đặc biệt cô con gái út: Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quan thầy các nhà truyền giáo, tiến sĩ Hội Thánh – một trong những vị Thánh được tôn kính nhất hiện nay.
 
           
Tưởng cũng nên nhắc lại, trong suốt trong thời gian Thượng HĐGM thế giới về gia đình diễn ra trong các ngày từ từ 4 đến 25.10.2015, hài cốt thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và song thân được đặt tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma cho các tín hữu kính viếng.
           
Lạy Thánh Louis Martin và Marie Zélie Guérin xin cầu cho chúng con là những người nam nữ sống bậc Gia đình đang trên đường lữ thứ được học đòi và noi gương các nhân đức nên thánh trong đời sống gia đình của các ngài.
           
Hoàng Đức  Tổng hợp