Đức Thượng Phụ Latinh Fouad Twal kêu gọi chấm dứt mọi thù nghịch tại Trung Đông

GIÊRUSALEM: Đức Thượng Phụ công giáo Latinh Giêrusalem Fouad Twal đã mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt mọi thù nghịch tại Trung Đông.

 

Đức Thượng Phụ đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Hoa Kỳ những ngày vừa qua. Đức TGM Twal cho biết trong toàn vùng Trung Đông, không có kitô hữu nào có thể nói mình sống trong thanh bình. Điều kiện sống của người Palestin trong vùng Cisgiordania tuy là xấu, nhưng vẫn còn tốt hơn so sánh với các thách đố mà kitô hữu tại Iraq và Siria đang phải đương đầu, nhất là những người đã phải bỏ nhà cửa, ruộng vườn, làng mạc vì bạo lực và các bách hại từ phía các lực lương quá khích của nhà nước hồi giáo. Cần phải chấm dứt các thù nghịch này tại Thánh Địa, cũng như trong toàn vùng Trung Đông.

 

Chúng tôi lên án những người bán khí giới góp phần duy trì chiến tranh tại Siria. Đó là một tội. Chưa bao giờ mức độ bạo lực đã lên cao như thế. Chúng tôi cầu nguyện, chúng tôi hy vọng và chúng tôi khóc. Vì trong toàn vùng Trung Đông, không còn cuộc sống bình thường nữa. Cộng đoàn công giáo Thánh Địa là Giáo Hội của Núi Sọ, nhưng trong toàn vùng Trung Đông, người ta có nguy cơ ném các kitô hữu vào trong cùng các hoàn cảnh ấy, vì bạo lực đã nhổ họ khỏi các gốc rễ của họ.

 

Đức Thương Phụ cũng cho biết Giáo Hội công giáo tại Giordania có khoảng 200.000 tín hữu, nhưng trong thời gian qua, đã gia tăng vì có thêm 7.000 người tỵ nạn Siri và Iraq. Trước đây, các anh chị em tỵ nạn này đã có cuộc sống an bình, có công ăn việc làm, có đồng lương cao và khả năng cho con cái đi học. Nhưng giờ đây, họ thất vọng, vì biết không còn có thể trở về nhà và trở lại quê hương Iraq và Siria nữa. Không có sự sống, không có hy vọng chấm dứt các khổ đau. Cho tới nay các giáo xứ, các trường học, các tổ chức nhân đạo và Caritas Giordania đã trợ giúp họ, nhưng nay các khả năng tái chánh giảm dần, mọi người đều mệt mỏi: các cha sở, các ân nhân, dân chúng. Và không còn có thể bảo  đảm cho người tỵ nạn ngày ba bữa ăn nữa. Mọi người lo âu nhìn tương lai, và không biết nó sẽ kết thúc như thế nào.

 

Đức Thượng Phụ Twal cũng bầy tỏ hài lòng về sự kiện cha Dhiya Aziz, Dòng Phanxicô, sau một tuần bị giam giữ, đã được trả tự do. Cha đã bị bắt sau khi dâng thánh lễ trong làng Yacoubieh, trong thung lũng Oronte, bên Siria. Cha là linh mục Phanxicô thứ hai và là linh mục thứ 7 bị bắt cóc bên Siria từ năm ngoái tới nay.Vẫn còn có 6 linh mục ở trong tay các kẻ bắt cóc. Đức Thương Phụ Twal nói: “Tuy phải sống các khổ đau và khó khăn như thế, nhưng như là tín hữu kitô, chúng tôi được mời gọi là dấu chỉ của mẫu thuẫn và của hy vọng trong vùng Trung Đông đầy chiến tranh và bạo lực này. Mặc cho tất cả chúng tôi không sợ hãi và cũng không thất vọng.” (SD 24.7-2015)

 

(Vatican 27.7.2015)

 

Linh Tiến Khải