Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 5 Hồng Y mới

VATICAN. ĐTC tuyên bố sẽ triệu tập công nghị vào ngày 28-6 tới đây để bổ nhiệm 5 Hồng Y mới, trong đó có Hồng Y tiên khởi người Lào.

 cardinal.jpg

Vào cuối buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa chúa nhật 21-5 vừa qua, ĐTC nói:

 ”Tôi muốn thông báo thứ tư 28-6 tới đây tôi sẽ nhóm công nghị để bổ nhiệm 5 Hồng Y mới. Xuất xứ khác nhau của các vị trên thế giới biểu lộ đặc tính Công Giáo của Giáo Hội phổ biến trên toàn trái đất và việc chỉ định cho mỗi vị một thánh đường ở Roma cho thấy các Hồng Y thuộc về giáo phận Roma, là Giáo Hội chủ trì trong đức bác ái tất cả các Giáo Hội, theo kiểu nói thời danh của thánh Ignatio thành Antiokia. Và thứ năm, 29-6, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, tôi sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế với các Hồng Y mới, với Hồng y đoàn, với các GM mới, các vị TGM chính tòa, các GM và một số linh mục.”

 Sau khi xướng danh 5 tiến chức và ĐTC nói thêm rằng: ”Chúng ta hãy phó thác các Hồng y mới cho sự bảo vệ của thánh Phêrô và Phaolô, để với sự chuyển cầu của vị Thủ lãnh các Tông Đồ, các vị là những người phục vụ đích thực tình hiệp thông Giáo Hội và với sự chuyển cầu của Thánh Tông Đồ dân ngoại, các vị là những người hân hoan loan báo Tin Mừng trên toàn thế giới, và với chứng tá và tư vấn, các vị nâng đỡ tôi khẩn trương hơn trong việc phục vụ của tôi như Giám Mục Roma và Mục Tử hoàn vũ của Giáo Hội”.

  1. Đứng đầu danh sách 5 tiến chức Hồng Y được ĐTC xướng danh là Đức Cha Jean Zerbo, 74 tuổi, TGM giáo phận Bamako, thủ đô Mali bên Phi châu, đậu cử nhân Kinh Thánh, làm giáo sư đại chủng viện Bamako, rồi lần lượt làm GM Phụ tá tổng giáo phận này, sau đó làm GM giáo phận Mopti. Từ 19 năm nay, ngài coi sóc giáo phận thủ đô Mali, dấn thân chống lại sự loại trừ, thăng tiến hòa giải và tình liên đới giữa nhân dân Mali với nhau.
  1. Vị thứ hai là Đức Cha Juan José Omella, 71 tuổi (1946) TGM giáo phận Barcelona, Tây Ban Nha, từng làm thừa sai tại Phi châu một năm, và được bổ nhiệm làm GM phụ tá giáo phận Zaragoza năm 1999. Ngài chuyển qua 2 giáo phận khác trước khi được bổ nhiệm làm TGM Barcelona năm 2015, đây là thành phố lớn thứ hai tại Tây Ban nha.
  1. Vị thứ ba Đức Cha Anders Arborius, 69 tuổi (1049), GM giáo phận Stockholm Thụy Điển. Ngài từ Tin Lành Luther trở lại Công Giáo năm 20 tuổi, gia nhập dòng Camêlo Nhặt Phép (OCD), du học tại Bỉ và Roma. Năm 1998 ngài trở thành người gốc Thụy Điển đầu tiên được bổ nhiệm làm GM giáo phận Stockholm từ thời cải cách của Luther cách đây 500 năm. Trong 10 năm trời, từ 2005 đến 2015, ngài là Chủ tịch HĐGM Bắc Âu.
  1. Vị thứ tư là Đức Cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, 73 tuổi, GM hiệu tòa Acque nuove di Proconsolare, Đại diện Tông tòa Paksé bên Lào, một chuẩn giáo phận có 15.700 tín hữu Công Giáo. Ngài nguyên là LM thuộc hạt đại diện Tông Tòa Viên Chăn và từ năm 2000, ngài được chuyển về Paksé. Đức Cha thông thạo tiếng Lào, Khmu, Pháp và Anh. Từ tháng 2 năm nay (2017) ngài kiêm nhiệm chức vụ Đại diện Tông Tòa Viên Chăn.
  1. Sau cùng là Đức Cha Gregorio Rosa Chavez, 75 tuổi, GM phụ tá tổng giáo phận San Salvador từ 35 năm nay. Hiện thời ngài là cha sở Nhà Thờ Thánh Phanxicô ở thủ đô San Salvador kiêm chủ tịch Caritas Mỹ châu la tinh và Caraibi, đồng thời là Chủ tịch Caritas El Salvador. Ngài cộng tác lâu năm với Đức Chân phước TGM Oscar Romero, người bị sát hại trong lúc cử hành thánh hồi hồi năm 1983.

 Ngày 28-6 tới đây, Hồng y đoàn sẽ có 227 vị trong số này có 121 Hồng Y cử tri, dưới 80 tuổi, trong đó này có 20 vị do Đức Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm, 52 vị do ĐGH Biển Đức 16 và 49 vị do Đức đương kim Giáo Hoàng (SD 22-5-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 22.05.2017)