Đức Thánh Cha trả lời giới báo chí trên chuyến bay trở về Rôma

Radio Vatican – Như thường lệ, trên chuyến bay trở về từ Sarajevo, Đức Thánh Cha đã dành cho giới báo chí cuộc phỏng vấn sau các chuyến tông du. Trả lời một câu hỏi về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du (Bosnia và Herzegovina) –là sự kiện chưa được Giáo hội Công giáo chính thức công nhận– Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến “công việc tốt đẹp” mà Uỷ ban do Đức hồng y Camillo Ruini đứng đầu đã thực hiện về sự kiện trên. Uỷ ban được Đức giáo hoàng Bênêđictô thành lập gồm các nhà thần học, các chuyên gia và một số vị hồng y. Kết quả của công việc kép dài 3, 4 năm này mới được Đức hồng y Ruini trình riêng cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Một cuộc họp của Bộ Giáo lý Đức tin về sự kiện này sẽ sớm được tổ chức. Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận: “Chúng tôi sắp có một quyết định”.

Đức Thánh Cha cũng trở lại điều ngài đã nói với các người trẻ ở Trung tâm Thánh Gioan Phaolô II, nhất là về “sự giả hình của những kẻ nắm quyền lực trên thế giới, miệng thì nói hoà bình nhưng lại lén lút bán vũ khí”. Đức Thánh Cha lặp lại: “Hô hào hoà bình là không đủ, còn phải thực thi hoà bình nữa!”.

Đức Thánh Cha cũng đào sâu điều ngài muốn nói khi nói về “những chương trình không lành mạnh” trên truyền hình hay internet. “Cứ dán mắt vào máy tính sẽ có hại cho tâm hồn và mất tự do, trở thành nô lệ cho máy tính”, chẳng hạn như hình ảnh con cái mắt cứ dán chặt vào màn hình máy tính bảng trong các bữa ăn gia đình. Đức Thánh Cha lên án thói quen xấu này: “Đúng là ngôn ngữ ảo là một thực tại mà chúng ta không thể chối bỏ, cần phải đặt nó vào đúng chỗ vì đó là tiến bộ của nhân  loại. Nhưng khi nó làm cho chúng ta xa rời cuộc sống chung, cuộc sống của gia đình và xã hội, cả thể thao và nghệ thuật nữa, mà chỉ dính chặt vào chiếc máy tính thôi, thì nó lại trở nên một căn bệnh tâm lý”. Đức Thánh Cha lên án “sự bẩn thỉu” của những chương trình “khiêu dâm hoặc bán khiêu dâm, ý nghĩa rỗng tuếch hoặc chẳng có giá trị gì”, và ngài khuyên nên đặt máy tính ở phòng chung chứ không đặt ở phòng riêng của con cái. “Chủ nghĩa tiêu thụ là căn bệnh ung thư của xã hội, cũng như chủ nghĩa tương đối” và “những chương trình tương đối, khoái lạc và tiêu thụ nuôi dưỡng căn bệnh này”.

(Nguồn: WHĐ)