Đức Thánh Cha tiếp kiến 100 vị tuyên úy quân đội của các nước

VATICAN. ĐTC Phanxicô khích lệ các vị tuyên úy quân đội tìm ra những phương thế thích hợp để săn sóc các vết thương tinh thần do chiến tranh và xung đột gây ra cho các binh sĩ và gia đình họ.

PopeFrancis-26Oct2015-3.jpgNgài đưa ra lời mời gọi trên đây sáng 26-10-2015, khi tiếp kiến 100 vị tuyên úy quân đội đến từ các nước tham dự khóa huấn luyện về công pháp quốc tế nhân đạo do Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, Bộ Giám Mục và hội Đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn tổ chức.

 ĐTC ghi nhận rằng trong khóa huấn luyện này, các vị tuyên úy suy tư và trao đổi kinh nghiệm về sứ mạng tháp tùng các quân nhân và gia đình họ, góp phần phòng ngừa những vi phạm công pháp về nhân đạo và với mục đích giảm bớt những đau khổ mà chiến tranh gây ra, nơi các nạn nhân, và cả nơi những người chống lại chiến tranh nữa. Thực vậy, nhiều quân nhân, sau các cuộc hành quân trở về, kể cả các sứ vụ hòa bình, họ thường mang những vết thương trong tâm hồn mà chiến tranh để lại nơi họ”.

 ĐTC nói: ”Anh em có thể đổ trên các vết thương tinh thần của những người ấy dầu thơm của Lời Chúá, thoa dịu những đau khổ và đổ tràn niềm hy vọng; Anh em có thể cống hiến cho họ ơn Thánh Thể và Hòa giải, nuôi dưỡng và hồi sinh tâm hồn bị thương tổn”.

 Sau cùng, ĐTC nói với các vị tuyên úy quân đội rằng ”Trong thời kỳ hiện nay, chúng ta đang sống một thứ ”thế chiến thứ ba từng mảnh”, anh em được kêu gọi nuôi dưỡng nơi các quân nhân và gia đình họ chiều kích tinh thần và luân lý đạo đức, giúp họ đương đầu với những khó khăn và những vấn nạn tiềm ẩn trong việc phục vụ đặc biệt đối với tổ quốc và nhân loại.. Ngay cả giữa những tình cảnh xâu xé vì chiến tranh, chúng ta không bao giờ được quên rằng ”mỗi người có đặc tính thánh thiêng vô cùng” (SD 26-10-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 26.10.2015)