Đức Thánh Cha than phiền rằng con người sống quá vội vã

Trong thông điệp bằng video nhân dịp mừng Giáo hội Công giáo Đức, ngài kêu gọi mọi người hãy sống chậm lại một chút, tìm kiếm Thiên Chúa trong lời cầu nguyện

Katholikentag.jpg

Hôm chiều thứ Tư Đức Thánh Cha đã gửi một video sứ điệp đến Katholikentag, ngày thứ 100 cho Giáo Hội Công giáo Đức, năm nay được tổ chức ở Leipzig, với chủ đề “Hãy lặng nhìn xem con người”.

Trong video sứ điệp này, được chiếu lúc khai mạc sự kiện, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những tham dự viên tại Katholikentag hãy thể hiện cách sống niềm vui Tin mừng, hãy thể hiện mối liên hệ tốt đẹp với những Ki-tô hữu của giáo hội khác, và hãy thể hiện làm chứng nhân thực sự của Chúa Ki-tô bằng những trách vụ cụ thể giúp đỡ những người yếu đuối và thiếu thốn.

“‘Hãy lặng nhìn xem con người!’ Anh chị em đã nhóm họp lại với nhau theo khẩu hiệu này. Khẩu hiệu cho thấy điều gì mới là quan trọng. Vấn đề đáng quan tâm không phải là hành động, hay những thành công bên ngoài, nhưng là khả năng biết dừng lại, lặng ngắm, quan tâm đến những người khác và cung cấp cho họ những gì thực sự đang bị mất đi. Mỗi con người đều khát khao sự cảm thông và bình an. Mọi người đều cần sự chung sống an bình. Nhưng viện này chỉ có thể có được khi chính chúng ta xây dựng được sự bình an nội tâm trong trái tim chúng ta. Quá nhiều người đang sống rất vội vã. Với lối sống này thì tất cả những gì họ có trong tâm hồn dường như bị vùi lấp hết. Nó cũng ảnh hưởng đến thái độ chúng ta đối xử với môi trường. Mỗi người chúng ta hãy tự cho phép mình có thêm thời gian để hòa nhịp với thế giới, với muôn tạo vật, và với Đấng Tạo hóa. Chúng ta hãy cố gắng, trong suy tư và cầu nguyện, để đạt được mối thân tình lớn hơn nữa với Thiên Chúa. Và dần dần chúng ta sẽ khám  phá ra rằng Cha chúng ta trên trời muốn những gì tốt đẹp cho chúng ta. Người muốn nhìn thấy chúng ta hạnh phúc, tràn đầy niềm vui và thanh thản. Trong sự thân tình này với Thiên Chúa cũng sẽ khơi dậy lòng thương xót của chúng ta. Cũng như Cha thương xót thì những đứa con của Người cũng vậy. Vì Người giàu lòng xót thương, thì chúng ta cũng được kêu mời để tỏ lòng xót thương cho nhau. Chúng ta hãy để cho tâm hồn mình được chạm đến bởi lòng thương xót của Chúa, cũng bằng cách thực lòng hòa giải, để ngày càng trở nên thương xót như Cha trên trời.”

“‘Hãy lặng nhìn con người!’ Chúng ta thường thấy con người bị ngược đãi trong xã hội. Chúng ta chứng kiến những người này người kia xét đoán giá trị cuộc sống của nhau và những gì nó gây ra cho người khác, với những người già cả và đau bệnh, làm cho họ qua đời sớm hơn. Chúng ta cũng chứng kiến những cách con người bị thỏa hiệp, bị hạ gục ở đây đó, và bị tước đi nhân phẩm của họ, chỉ vì họ không có việc làm hay là những người tị nạn. Ở đây chúng ta đang nhìn thấy Giê-su đau khổ và tử đạo. Cái nhìn chăm chăm đau khổ của Người trên tội lỗi và tính hung tàn, trong mọi chiều kích của chúng, mà con người đang chịu đựng hay buộc nhau phải chịu dựng trong thế giới này.”

Đức Thánh Cha kết luận bằng diễn tả sự mong muốn của ngài rằng tất cả những người tham dự trong Katholikentag ở Leipzig, và tất cả mọi tín hữu ở Đức, có thể dành thêm không gian lớn hơn trong cuộc sống trước tiếng gọi của người nghèo và người bị áp bức. “Hỗ trợ nhau qua việc chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng về cách thức đem Tin Mừng của Chúa Ki-tô đến với nhân loại. Chúng ta hãy khẩn xin Thiên Chúa Ủi an, Chúa Thánh thần ban cho chúng ta lòng can đảm và sức mạnh để làm chứng nhân cho niềm hy vọng, đó là Thiên Chúa, đến với toàn nhân loại.”

[Nguồn: ZENIT]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/05/2016]