Đức Thánh Cha tại Napoli, Ý

Bùi Chu, 21/03/2015 (gpbuichu.org) – Hôm nay thứ 7 ngày 21 tháng 3 năm 2015, ĐTC đã đến thăm mục vụ giáo phận Napoli, cách Roma hơn 200 km. ĐTC đã đến viếng nhà thờ Đức Mẹ Pompéi, sau đó ngài đến một thành phố Scampia. Tại đó, sau khi nghe một vài chứng nhân, ngài đã tố cáo mạnh mẽ nạn tham nhũng và tổ chức mafia. Ngài đã ví những thói xấu này giống như con vật bị chết, nó tỏa ra một mùi hôi thối xung quanh nó, làm khó chịu cho bao nhiêu người nếu phải đi qua nó. Ngài kêu gọi họ hãy sám hối vì tình yêu và sự công bình. Ngài nói rằng đừng đánh cắp niềm hy vọng của người khác. Khi nghe một phụ nữ nhập cư đến từ Philippin, ngài nói rằng ai cũng là người di cư trên trái đất này.
 
Sau đó ngài đã đến dâng thánh lễ tại quảng trường Plébiscite, với sự hiện diện của nhiều hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và khoảng 60.000 giáo dân. Trong bài giảng, ngài nói rằng: chỉ có tha thứ mới cho phép thoát khỏi bạo lực; giới trẻ phải chống lại lối kiếm tiền cách phi pháp. Nhân mùa xuân sắp tới, ngài nói rằng đó là mùa của canh tân vì ngài muốn tất cả đều phải sám hối.
 
Ngài còn thăm nhà tù ở Napoli và ăn trưa với khoảng 120 phạm nhân.

Giáo phận Napoli là một giáo phận lớn, có Đức Hồng Y Crescencio Sepe làm giám mục chính tòa. Ngài được bổ nhiệm sau khi rời chức vụ tổng trưởng bộ loan báo Tin mừng cho các dân tộc. Trong khi còn đương nhiệm tổng trưởng, ngài đã đến thăm Giáo Hội Việt Nam, thăm nhiều giáo phận và cử hành lễ truyền chức linh mục cho 57 thầy của nhiều giáo phận miền Bắc.

Vào buổi chiều, tại nhà thờ chính tòa giáo phận, xây dựng vào thế kỷ 14, dâng kính Mẹ Hồn xác về Trời này, ĐTC mời gọi các linh mục giáo phận sống tinh thần nghèo khó, vừa đùa vừa tạo vẻ dễ chịu, ngài không đọc huấn từ vì ngài nói “nó buồn chán”, ngài chỉ nêu những chứng từ tại địa phương để giúp các linh mục sống lòng thương xót, theo tinh thần nghèo khó.

Minh Sáng