Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Thủ tướng Việt Nam

VATICAN — Trưa thứ Bảy, 18-10-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam.

 

 

 

Toàn văn Thông cáo báo chí của Tòa Thánh nói rằng:

”Hôm nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng. Sau đó Thủ tướng đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, có Đức Tổng Giám mục ngoại trưởng Dominique Mamberti tháp tùng.

”Trong các cuộc hội kiến thân thân mật, các vị bày tỏ sự hài lòng về cuộc gặp gỡ hôm nay, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong tiến trình củng cố những quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, vì đây là lần thứ hai, Thủ Tướng Dũng thực hiệp cuộc viếng thăm tại Vatican sau cuộc viếng thăm hồi năm 2007. Trong cuộc hội kiến có nêu bật sự dấn thân của Giáo Hội đóng góp vào việc phát triển đất nước, nhờ sự hiện diện của Giáo Hội trong nhiều lãnh vực để mưu ích cho toàn thể xã hội. Trong bối cảnh đó có tái khẳng định sự đánh giá cao đối với sự nâng đỡ của Chính Quyền dành cho Cộng đồng Công Giáo trong khuôn khổ những phát triển được Hiến Pháp năm 2013 khẳng định liên quan đến chính sách tôn giáo, cũng như về sự trợ giúp cho Vị Đại diện Tòa Thánh không thường trú ở Việt Nam trong việc thi hành sứ mạng của Ngài, nhằm thăng tiến quan hệ giữa Giáo hội và Nhà Nước, hướng tới mục tiêu chung là các quan hệ ngoại giao. Rồi cũng đề cập tới một vài vấn đề mà hai bên cầu mong sẽ được đào sâu và giải quyết qua các kênh đối thoại hiện có.

Sau cùng, hai bên trao đổi ý kiến về một vài đề tài thời sự trong miền và quốc tế, đặc biệt là những sáng kiến nhằm thăng tiến hòa bình và sự ổn định tại Á châu”.

(SD 18-10-2014)

01 02 03
04 05 NguyenTanDung_0