Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Mùa Chay

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Mùa Chay

 

 WHĐ (21.02.2015) – Như mọi năm, vào chiều thứ Tư lễ Tro 18-02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự cuộc rước sám hối từ tu viện Thánh Anselmô của Dòng Bênêđictô đến nhà thờ Thánh Sabina của Dòng Đa Minh, với sự tham dự của các nhân viên Phủ giáo hoàng và các cộng đoàn tu sĩ tại đồi Aventinô. Sau đó, Đức Thánh Cha đã cử hành Lễ tro và xức tro.

Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên các bài đọc của Thánh lễ. Tiên tri Joel, được Chúa giao cho sứ vụ kêu gọi dân chúng sám hối: Chỉ một mình Chúa mới có quyền tha thứ không giáng họa, nên phải cầu nguyện và ăn chay, phải thú nhận tội lỗi để cầu xin Người điều ấy. Tiên tri “nhấn mạnh sự hoán cải nội tâm và lời kêu gọi trở về với Chúa với tất cả trái tim… có nghĩa là thực hiện cuộc hoán cải trong tận đáy lòng chúng ta, chứ không phải chỉ dốc lòng cách hời hợt thoáng qua. Trái tim được coi là trọng tâm của sự chọn lựa của chúng ta”.

Rồi Đức Thánh Cha nhắc đến hình ảnh của vị tư tế – theo tiên tri Joel – vừa cầu nguyện vừa than khóc: “Vào đầu Mùa Chay này, thật là tốt đẹp khi chúng ta cầu nguyện trong than khóc, đặc biệt là các linh mục. Chúng ta hãy xin ơn biết than khóc, để làm cho sự hoán cải của chúng ta nên thực lòng hơn và bớt phần giả hình”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Mỗi người trong chúng ta, phải tự hỏi mình có khóc khi cầu nguyện không. Nhưng phải phân biệt tiếng khóc bên ngoài với tiếng khóc của con tim”. Thời tiên tri Joel, việc thực hành bố thí, cầu nguyện và ăn chay đã trở thành hình thức và thậm chí còn được đề cao trong xã hội… Nhưng những kẻ giả hình không biết khóc. Họ đã quên mất cách khóc, thậm chí họ còn không biết phải khóc như thế nào và chẳng bao giờ xin ơn biết than khóc. Mỗi khi chúng ta làm điều tốt, trong lòng chúng ta liền nảy sinh mong muốn được yêu thích hay khen ngợi, và chúng ta tự hào về điều đó. Nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy làm điều tốt mà không phô trương và chỉ mong chờ phần thưởng nơi Chúa Cha là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn. Chúa không ngừng xót thương và tha thứ cho chúng ta, chúng ta cần được Chúa tha thứ biết bao. Người kêu gọi chúng ta trở về với Người với một quả tim tinh khiết, thanh tẩy bằng nước mắt, để được thông phần niềm vui với Người.

Thánh Phaolô giải thích làm sao để đáp lại lời kêu gọi làm hoà với Thiên Chúa. Giải hoà không phải chỉ là nỗ lực của con người. Việc chúng ta giải hòa với Thiên Chúa và với anh em mình chỉ có thể thực hiện được nhờ lòng thương xót và tình yêu của Chúa Cha, Đấng đã không tiếc gì Người Con duy nhất của mình…

Chính trong Người mà chúng ta mới có thể nên công chính; chúng ta hãy tận dụng dịp này để đón nhận ân sủng của Người. Xin anh chị em hãy dừng lại và để cho Thiên Chúa giúp chúng ta giải hoà.

Nghi thức xức tro nhắc chúng ta nhớ mình là tro bụi và chúng ta sẽ trở về bụi tro. Khi nhận tro, chúng ta được nghe nhắc lại lời Chúa Giêsu kêu gọi hoán cải và tin vào Phúc Âm. Đó là lời nhắc nhở về sự thật của sự hiện hữu: Chúng ta là những thụ tạo có giới hạn, là những tội nhân cần sám hối và hoán cải. Điều quan trọng là phải lắng nghe và ghi nhớ lời nhắc nhở rất thời sự ấy! Lời mời gọi hoán cải chính là lời khích lệ hãy làm như đứa con trong dụ ngôn: Trở về trong vòng tay của Người Cha đầy lòng thương xót, thống hối và tín thác nơi Người.

(Theo VIS)