Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các hội viên Phong trào Schönstatt: “Báo chí mới chỉ đề cập đến những canh tân bên ngoài của Giáo hội”

 

WHĐ (29.10.2014) – Ngày 25-10 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 8.000 hội viên Phong trào Tông đồ giáo dân Schönstatt, từ hơn 50 quốc gia quy tụ về Roma mừng 100 năm thành lập phong trào.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại hội trường Phaolô VI. Trong buổi gặp gỡ, với phong thái cởi mở, gần gũi, chan hòa và dí dỏm, Đức Thánh Cha trả lời những câu hỏi được các hội viên đặt ra.

Câu hỏi đầu tiên được hội viên Schönstatt đặt ra: làm thế nào trợ giúp và nâng đỡ các gia đình. Đức Thánh Cha đáp: “Tôi cho rằng, chưa bao giờ gia đình và hôn nhân nói chung, gia đình Công giáo nói riêng lại bị tấn công như hiện nay. Bị tấn công trực diện hoặc bị đả kích thậm tệ. Việc chuẩn bị hôn nhân phải được tiến hành từ xa. Phải nâng đỡ các đôi hôn phối. Nâng đỡ, đồng thời cũng phải cầm tay chỉ bảo, giúp họ chuẩn bị, để họ biết mình sẽ phải làm những gì. Nhiều người chẳng biết phải làm gì và cũng không rõ cưới nhau thì có ý nghĩa gì”.

Phong trào Schönstatt vốn đề cao lòng tôn sùng Đức Mẹ, nên các hội viên hỏi Đức Thánh Cha: Đức Mẹ có vai trò gì trong công cuộc Tân Phúc âm hóa. Đức Thánh Cha dí dỏm trả lời:

“Một người Kitô hữu không được quyền sống mồ côi. Anh ta có Mẹ. Chúng ta có Mẹ. Một vị giảng thuyết già, thuyết giảng rất hùng hồn, nói về tâm lý trẻ mồ côi đã kết luận: ‘Vậy đó, bất cứ ai không muốn nhận Đức Mẹ làm Mẹ, thì Đức Mẹ sẽ là bà mẹ chồng/mẹ vợ của người ấy’” (cử tọa cười thích thú).

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy ra đi và làm chứng, bởi chính những chứng từ đời sống sẽ đưa mọi người đến với đức Tin. Ngài nói: “Một Giáo hội không bước ra ngoài sẽ là một Giáo hội của những ‘chàng công tử bột’. Một phong trào trong Giáo hội mà không đi ra ngoài thì chỉ là phong trào của những ‘chàng công tử bột’”. Cũng vậy, thay vì tìm kiếm chiên để đưa về, hoặc giúp đỡ hoặc gửi cho họ những chứng từ, thì lại thích tụ thành nhóm nhỏ, chải chuốt lông chiên. Vì sao không nên như thế? Vì như vậy chỉ là những thợ xén lông. Tại sao không nên làm vậy? Vì điều đó không đúng chút nào”.

Đức Thánh Cha cũng chia sẻ ‘bí quyết’ ngài luôn vui tươi, hy vọng, bởi luôn ý thức Chúa có thể làm các phép lạ, không chỉ qua một giáo hoàng, mà qua mọi người, nhờ đó ngài nhận ra “Thiên Chúa không thất bại bao giờ”, và như vậy, niềm vui và hy vọng luôn tràn trề trong cuộc sống.

Các hội viên Schönstatt đặt câu hỏi cuối cùng với Đức Thánh Cha: làm thế nào giúp Đức giáo hoàng canh tân Hội Thánh. Đức Thánh Cha đáp: “Phải công khai. Chính tính công khai là lý do khiến tôi dám chia sẻ điều này là: Giáo triều phải được đổi mới, Giáo triều đang được canh tân, và Ngân hàng Vatican phải được thay đổi. Đó là những thay đổi bên ngoài. Đó cũng là những gì báo chí đang nói đến. Điều đáng quan tâm là chẳng thấy ai nói đến sự canh tân trong tâm hồn. Họ không hiểu canh tân Giáo hội là gì. Nội dung của canh tân chính là nên thánh. Mỗi một tâm hồn và hết thảy mọi tâm hồn đều phải canh tân”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh một trong những điểm then chốt của canh tân là tìm kiếm sự gặp gỡ, để cùng nhau hiệp nhất trong một thế giới đầy những hiểu lầm.

 

Thành Thi