Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh Lễ cho 100 ngàn tín hữu Torino

TORINO. Lúc 10.45 sáng chúa nhật 21-6-2015, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ tại Quảng trường Vittorio, trung tâm Torino, trước sự hiện diện của 100 ngàn tín hữu đến từ các giáo xứ ở Torino và nhiều miền khác ở Piemonte. Đây là hoạt động thứ hai trong hai ngày viếng thăm của Đức Thánh Cha. Đồng tế với ngài, có tất cả các GM thuộc miền Piemonte và hơn 500 LM.

PopeFrancis-21Jun2015-08.jpg 

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha đã nói về tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, một tình yêu trung tín, tái tạo tất cả. Đó là một tình yêu vững bền và chắc chắn. Ngài nói:

 

– “Chúng ta có thể tự hỏi xem ngày hôm nay, chúng ta có kiên vững trên đá tảng là tình yêu Thiên Chúa hay không? Chúng ta sống tình yêu trung tín của Thiên Chúa đối với chúng ta như thế nào?

 

Đức Thánh Cha ghi nhận luôn luôn có nguy cơ quên tình yêu cao cả ấy mà Chúa đã tỏ cho chúng ta. Cả các tín hữu Kitô chúng ta có nguy cơ để cho mình bị tê liệt vì sợ hãi tương lai và tìm an ninh trong những điều chóng qua, hoặc trong một kiểu mẫu xã hội khép kín, có xu hướng loại trừ hơn là bao gồm người khác. Tại phần đất này, bao nhiêu vị Thánh và chân phước đã lớn lên, các ngài đã đón nhận tình yêu Thiên Chúa và đã phố biến tình yêu ấy trên thế giới, các thánh tự do và kiên trì. Noi gương các chứng nhân ấy, cả chúng ta cũng có thể sống niềm vui Phúc Âm bằng cách thực thi lòng thương xót; chúng ta có thể chia sẻ những khó khăn của bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình, nhất là những gia đình mong manh vì chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế. Các gia đình đang cần được cảm thấy sự âu yếm từ mẫu của Giáo Hội để tiến bước trong đời sống vợ chồng, trong việc giáo dục con cái, săn sóc người già, thông truyền đức tin cho các thế hệ trẻ.

 

Cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh truyền tin với các tín hữu. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhắc đến Khăn Liệm Thánh đang được trưng bày tại Nhà thờ chính tòa Torino và ngài mới kính viếng, và nói rằng: “Khăn liệm thánh lôi kéo chúng ta hướng về khuôn mặt và thân xác bị hành hình của Chúa Giêsu, và đồng thời, thúc đẩy hướng về khuôn mặt của mỗi người đau khổ và bị bách hại bất công.” Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria an ủi, Nữ Vương thành Torino và miền Piemonte, làm cho đức tin của anh chị em vững mạnh, đức cậy của anh chị em vững chắc và đức mến được phong phú, để trở thành muối đất và ánh sáng cho miền đất được chúc phúc này, phần đất mà tôi là người cháu”.

 

Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha đã về tòa TGM Torino. Dọc đường, có rất đông tín hữu chờ đợi để chào đón ngài.

 

Tại Tòa TGM, Đức Thánh Cha đã dùng bữa trưa với 10 đại diện nhà tù thiếu niên “Ferrante Aporti”, 20 người di dân, vô gia cư, và một gia đình người du mục Rom. Đức Thánh Cha chào thăm từng người và nhận những món quà đơn sơ của họ là những tấm hình hoặc áp T-Shirt.

 

Bữa ăn diễn ra trong bầu không khí thoải mái tự nhiên, và các phần ăn do tổ chức “dịch vụ thừa sai giới trẻ”, gọi tắt là Sermig chuẩn bị. Tổ chức này do ông Ernesto Olivero thành lập năm 1964 để săn sóc những người nghèo nhất.

 

Lúc 2 giờ rưỡi chiều, Đức Thánh Cha đến Đền Thánh Đức Mẹ An Ủi để kính viếng, cầu nguyện và gặp gỡ các LM về hưu cư ngụ tại đây, trước khi đến Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù Hộ. Tại đây, lúc 3 giờ chiều, ngài gặp các tu sĩ Salesien Don Bosco và các nữ tu thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh Gioan Bosco. Tại quảng trường bên ngoài thánh đường, ngài cũng chào thăm các nhà giáo dục trẻ và những người linh hoạt các nhà sinh hoạt giới trẻ của Dòng Don Bosco.

PopeFrancis-21Jun2015-05.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-15.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-12.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-02.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-16.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-07.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-04.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-19.jpg

PopeFrancis-21Jun2015-14.jpg

 

(Vatican 21.6.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP