Đức tân Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên là ai ?

Vậy là kể từ ngày 17.11.2018:

“Hà Nội có được Đức cha:
Ngài mang họ VŨ, tên là VĂN THIÊN”.

“GIUSE Thánh Cả quan thầy,
Xin ngài phù giúp cầu bầu chở che.”

Đức Tân Tổng Giuse là ai?

Ngài sinh ngày 26.10.1960 tại Giáo xứ Kẻ Sặt- Hải Dương.

Ngài là con thứ tư trong gia đình có 5 người con.

Ngài được thụ phong linh mục ngày 24-01-1988, và từng du học tại Pháp.

Ngài được bổ nhiệm Giám mục Hải Phòng ngày 06.11.2012 ở tuổi 42.

Ngài từng được mệnh danh là “Đức cha trẻ” khi được Tấn phong Giám mục ở tuổi 43 vào ngày 02 tháng 01 năm 2003.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh- TGM Huế đã nói về ngài rất dí dỏm và hóm hỉnh như sau: “Tên ngài là THIÊN. Thiên nghĩa là trời. Nên khi ngài vui, mặt ngài rực rỡ như mặt trời và khi ngài hài lòng, mặt Ngài đỏ hơn hoa phượng Hải Phòng”.

Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về việc Tòa Thánh bổ nhiệm Tân Tổng Giám Mục

Khẩu hiệu Giám mục rất ấn tượng của Ngài là: PHỤC VỤ TRONG NIỀM VUI VÀ HI VỌNG.

Khẩu hiệu này rất xát với tinh thần và giáo huấn của Đức Giêsu- vị mục tử nhân lành:

Khi ấy, Ðức Giêsu gọi các ​Tông đồ lại và nói: “Các con biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân.

Nhưng giữa ​các con thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa ​các con, thì phải làm người phục vụ các con; ai muốn làm đầu các con thì phải làm đầy tớ mọi người.

Vì ​Ta đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.”. (Mc 10, 42-45).

Làm Giám mục, Linh mục là để phục vụ chứ không phải để được người ta phục vụ. Và Đức Cha Giuse đã chọn đúng tâm tình như vậy. Chính tâm tình đó đương nhiên sẽ đem lại nguồn vui và niềm hi vọng cho người Mục tử.

Đức Cha Giuse nổi tiếng với tài giảng thuyết ở khu vực phía bắc.

Ngài cũng là người vui tươi, hoà đồng, khôn ngoan, khiêm nhường và yêu thương.

Ngài từng khuyên mọi người đừng đi Lễ theo kiểu “họp ở Phường” hay “điểm danh” cho có mặt.

Ngài luôn khiêm tốn nhận mình chỉ là “tôi tớ bất xứng của Chúa”.

Ngài là con người của cầu nguyện và tín thác.

Ngài không chuộng hình thức bề ngoài cho bằng nội dung sâu xa bên trong.

Ngài có lòng sùng kính Đức Mẹ rất đặc biệt. Ngài đã cho làm 1 chuỗi Mân Côi khổng lồ bằng gỗ 20 người khiêng mà hiện nay đang được trưng bày trong phòng Truyền thống của Toà Giám mục để nhắc nhở mọi người vâng lời Đức Mẹ mà siêng năng lần hạt Mân Côi để được cứu.

Ngài thường “cao bằng thấp vừa” và ân cần niềm nở với tất cả mọi tầng lớp xã hội.

Ngài được biết đến như là người có mối quan hệ tốt với những người lương dân, người khó khăn, nghèo khổ và cũng có mối tương quan hài hòa với chính quyền các cấp.

Ngài từng là Chủ tịch Ủy ban Mục Vụ Giới Trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và đang là Phó Tổng thư kí Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Năm 2018 là kỷ niệm năm Hồng Ân đặc biệt của Ngài, với tròn 30 năm Linh mục và 15 năm Giám mục.

Sau các Thánh Lễ Trọng thể tại nhà thờ chính tòa Hải Phòng, thay vì để người khác cám ơn ngài, thì ngài lại ân cần cám ơn từng thành phần tham dự từ xa tới gần, từ Trà Cổ, Yên Trì… tới Chính Tòa, Xâm Bồ…

Ngài từng chân thành tâm sự: “Chúa vừa là Cha nâng đỡ dìu dắt ta qua những phong ba cuộc đời. Ngài cũng vừa là Mẹ, luôn che chở bao bọc ta trong tình yêu thương ấp ủ.”

“Như trẻ thơ nép mình trong lòng mẹ, Trong con hồn lặng lẽ, an vui. Cậy vào Chúa Ít-ra-en ơi, Từ nay đến mãi muôn đời muôn năm”. (Tv 130,1-3)

“Tiếc rằng có những lúc trong đời, tôi không nhận ra điều đó. Phải chăng vì thế mà tôi vẫn lo lắng băn khoăn, sợ hãi trước những khó khăn thử thách trong đời?

Nhưng khi xác tín Chúa là Đấng hướng dẫn đời tôi, tôi cảm thấy an bình thư thái, mặc dù luôn phải đối diện với phong ba bão táp của cuộc đời.”

Từ khi Ngài về làm Giám mục, Giáo phận Hải Phòng đã có rất nhiều khởi sắc về mọi mặt.

Ngài đã kéo ơn Chúa xuống dồi dào và làm cho Giáo phận rất nhiều điều kỳ diệu.

Nhân dịp ngài được vinh dự bổ nhiệm làm Tân Tổng Giám mục Hà Nội, chúng ta cùng ôn qua con người ngài để Tạ ơn Chúa với ngài, chúc mừng ngài, học tập ngài và cầu cho ngài ngày càng chắc tay lái con thuyền mới mà Giáo hội đã tin tưởng trao phó.

Thánh Lễ nhận Tòa của Đức tân Tổng Giám Mục Giuse sẽ diễn ra vào lúc 10:00 sáng thứ Ba ngày 18/12/2018 tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội.

Ngài sẽ kiêm nhiệm chức vụ Giám quản Tông toà Giáo phận Hải Phòng trong thời gian chờ Toà thánh bổ nhiệm vị Giám mục mới cho Hải Phòng.

Xin tiếp tục tha thiết cầu nguyện cho Ngài ngày càng nên giống Chúa Giêsu mục tử nhân lành luôn biết sẵn sàng phục vụ, yêu thương, hiền lành và khiêm nhường trong niềm vui và hi vọng, để Ngài kéo dồi dào ơn Chúa hơn nữa xuống trên tất cả chúng ta.

Và xin đừng quên cầu nhiều cho nhau.

Giuse Kích