Đức Giáo Hoàng và Nền Hòa BìnhThế Giới

Hỏi (chi tiết):

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã có những hoạt động nào để tranh đấu cho nền Hoà bình Thế giới?

 

Đáp:

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một người không ngừng tranh đấu cho nền hòa bình thế giới. Ngài tổ chức những buổi “cầu nguyện liên tôn” cho hòa bình tại Assisi. Cũng chính ngài đã đưa ra sáng kiến “ăn chay vì hòa bình”: năm 1986, ăn chay để kêu gọi giải trừ vũ khí nguyên tư û; 10/01/1993 và 21/01/1994, ăn chay cho hòa bình tại Bosnia; ngày 14/12/2001, sau biến cố 11/9 và trùng hợp với lễ Ramadan của Hồi giáo, ăn chay để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Đối diện với hiểm họa chiến tranh có thể tàn phá miền Cận Đông và làm gia tăng những căng thẳng trên thế giới, ngài chọn ngày mồng 5 tháng 3, tức thứ tư Lễ Tro, làm ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình.

Sau biến cố 11/09/2001, sứ điệp về “Ngày Hòa bình Thế giới” năm 2002 của Đức Gioan Phaolô II mang một ý nghĩa đặc biệt, Ngài khẳng định: “Không có hòa bình nếu thiếu công lý, cũng chẳng có công lý nếu vắng bóng thứ tha: đó là điều chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả những ai đang nắm vận mệnh cộng đồng nhân loại, để làm sao trong những quyết định trọng đại và khó khăn luôn để cho ánh sáng chân lý hướng dẫn, hầu mang lại lợi ích cho con người”.

Trong cuộc chiến Irak, bất chấp tất cả Đức Gioan Phaolô II vẫn hy vọng, kiên trì, vận dụng tất cả khả năng để duy trì hòa bình. Ngài đã gởi đặc sứ sang Bagdad để đề nghị một giải pháp hòa bình, đồng thời kêu gọi Irak thi hành nghiêm chỉnh nghị quyết 1441 của LHQ. Tổng thống Saddam Hussein trân trọng đón nhận sứ điệp do Hồng y Etchegaray đích thân mang đến và gởi phó thủ tướng sang gặp Đức Giáo Hoàng.

Chỉ trong vòng gần ba tuần lễ cuối Tháng Hai, Đức Gioan Phaolô II đã tiếp Bộ trưởng ngoại giao Fischer (Đức), Phó Thủ tướng Aziz (Irak), Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan, Thủ tướng Tony Blair (Anh), Thủ tướng J.M. Aznar (Tây Ban Nha) và Phó Chủ tịch Quốc hội Iran để nhận một mật thơ của Tổng thống Khatami. Ngày 03/03 đã cử Hồng y Piô Laghi đi Washington D.C. để trao một sứ điệp cho Tổng thống G.W. Bush.

Trong Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2005, ban hành ngày 08/12/2004 ĐGH Gioan Phaolô II mở đầu như sau: “Trong buổi rạng đông của Năm Mới này, một lần nữa tôi gởi đến các nhà lãnh đạo các quốc gia và những người nam nữ thiện chí, là những người nhận thấy nhu cầu xây dựng hòa bình trên thế giới. Chủ đề tôi đã chọn cho Ngày Hòa bình Thế giới năm 2005 này là những lời trong Thư Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Rôma: “Đừng để sự dữ lấn lướt, nhưng hãy chiến thắng sự dữ bằng điều thiện” (Rm 12,21). Sự dữ không bao giờ bị đánh bại bởi sự dư õ; một khi đã chọn vào con đường đó, thay vì khuất phục sự dữ, ta lại bị sự dữ đánh gục.

ĐGH kết thúc Thông điệp với lời mời gọi: “Trong suốt năm dành kính Thánh Thể, cầu xin cho mọi con cái nam nữ của Giáo hội tìm thấy nơi Bí tích cao cả của tình yêu này nguồn mạch của mọi sự hiệp thông: hiệp thông với Đức Giêsu Cứu Thế và, trong Ngài, hiệp thông với mỗi con người. Qua cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, hiện diện cách bí tích trong mỗi buổi cử hành Thánh Thể, chúng ta được cứu khỏi sự dữ và có thể thực thi điều thiện. Qua cuộc sống mới mà Đức Kitô ban cho, chúng ta có thể nhận ra người khác là anh chị em của mình, bất chấp mọi khác biệt về ngôn ngữ, quốc tịch, và văn hóa. Tóm lại, qua việc chia sẻ trong cùng một bánh và cùng một chén, chúng ta đi đến nhận thức rằng chúng ta là “gia đình của Thiên Chúa” và rằng cùng nhau chúng ta có thể đưa ra cống hiến có hiệu quả để xây dựng một thế giới trên cơ sở các giá trị công lý, tự do và hòa bình”.