Đức giáo hoàng Phanxicô phát biểu trên tuần báo Paris-Match

WHĐ (17.10.2015) – Tuần báo Paris-Match số phát hành hôm thứ Năm 15-10-2015 vừa qua đã đăng bài trao đổi với Đức giáo hoàng Phanxicô. Đây là cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô với truyền thông bằng Pháp ngữ từ khi ngài được bầu làm giáo hoàng, trong đó Đức giáo hoàng gợi lên dung mạo của đôi vợ chồng Martin sẽ được phong thánh vào ngày Chúa nhật 18 tháng Mười tới đây.

Đức giáo hoàng giảỉ thích: “Ông bà Louis và Zélie Martin, cha mẹ của Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, là một đôi vợ chồng loan báo Tin Mừng. Suốt cuộc đời, các ngài đã làm chứng về nét đẹp của niềm tin vào Chúa Giêsu. Cả hai, cùng với năm người con gái, đã dâng hiến sức lực, thời gian và tiền bạc để giúp đỡ những người túng thiếu. Chắc chắn các ngài là một gương mẫu về sự thánh thiện và cuộc sống vợ chồng”.

Hai ông bà Martin sẽ được tuyên thánh vào Chúa nhật ngày 18 tháng Mười này, cùng với cha Vincenzo Grossi (1845-1917), người Ý, và nữ tu Maria Isabel Salvat Romero [Maria Vô nhiễm nguyên tội] (1926-1998), người Tây Ban Nha.

Đừng thần thánh hóa tiền bạc

Trong cuộc trao đổi với tuần báo Paris-Match này, Đức giáo hoàng cũng kêu gọi “từ bỏ việc thần thánh hóa tiền bạc”. Theo ngài, “chủ nghĩa tư bản và lợi nhuận chẳng phải là ma quỷ nếu người ta không biến chúng thành thần thánh mà luôn coi chúng là phương tiện”. Ngài nhấn mạnh: “Nếu tiền bạc và lợi nhuận trở thành những thần tượng được tôn thờbằng bất cứ giá nào, nếu lòng hám lợi là nền tảng của hệ thống xã hội và kinh tế của chúng ta, thì khi ấy xã hội chúng ta sẽ đi tới chỗ phá sản”.

Đức giáo hoàng nhắc lại rằng “con người cùng với toàn thể thụ tạo không được phục vụ cho tiền bạc: đó là hậu quả của những gì đang xảy ra trước mắt chúng ta! Nhân loại phải từ bỏ việc tôn thờ tiền bạc và phải đặt lại vào nơi trung tâm chính con người, phẩm giá con người, thiện ích chung và tương lai của các thế hệ sẽ sống trên Trái đất này sau chúng ta”. Đức giáo hoàng nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ hành tinh này và cho biết ngài hy vọng Hội nghị quốc tế COP 21 về biến đổi khí hậu tổ chức tại Paris vào cuối năm nay sẽ thành công.

Đề cập đến những cuộc xung đột hiện nay, nhất là ở Syria và Iraq, Đức giáo hoàng kêu gọi hãy hành động “cấp bách”nhưng đừng quên giải quyết “nguyên nhân” của các xung đột này.

Đức giáo hoàng đặt câu hỏi: “Chúng ta hãy tự hỏi tại sao lại xảy ra biết bao cuộc chiến tranh và bạo lực”, và ngài vạch trần “thói đạo đức giả của các thế lực trên trái đất, miệng nói lời hoà bình, nhưng lại ngấm ngầm bán vũ khí”.Cuối cùng Đức giáo hoàng kêu gọi “xây dựng các mô hình phát triển kinh tế lấy con người làm trung tâm chứ không phải tiền bạc”.

Mai Tâm