Đức Giáo hoàng Phanxicô khích lệ dân chúng Chicago

Chicago, Illinois – Trước tình hình bạo lực liên tiếp xảy ra tại thành phố Chicago, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi thư bày tỏ sự khích lệ, liên đới và hy vọng đến nhân dân thành phố này.

PopeFrancis-Chicago.jpg

Trong thư gửi đến Đức Hồng y Blase J. Cupich, Tổng Giám mục Chicago, Đức Giáo hoàng nói “Sự kiên trì thực hành bất bạo lực phá vỡ những rào chắn, băng bó các vết thương, chữa lành các quốc gia và nó có thể chữa lành Chicago.”

Đức Giáo hoàng cũng xin nói với dân chúng là họ được ngài nhớ đến và cầu nguyện cho họ.

Ngài viết thêm: “Thật là buồn, như Đức Hồng y đã nói với tôi, dân chúng của các sắc tộc khác, các nguồn gốc kinh tế và xã hội khác nhau bị đối xử phân biệt, dửng dưng, bất công và bạo lực. Chúng ta phải loại bỏ sự loại trừ và cô lập này và đừng nghĩ đến bất kỳ nhóm nào như “những người khác”, nhưng tốt hơn như các anh chị em của chính chúng ta.”

Những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô gửi đến Chicago trong bối cảnh số vụ giết người và tội ác ở thành phố này gia tăng trong một ít năm qua. Ngày 30/03 có 7 người bị giết trong vụ bạo lực liên quan đến băng đảng tại 3 nơi khác nhau. Trong số các nạn nhân có một thai phụ.

Trong 15 tháng qua, có khoảng 900 vụ giết người được ghi nhận. Thị trưởng Chicago, ông Rahm Emanuel, đã lên án bạo lực và gọi những vụ giết người mới đây là “sự ác”.

Hôm thứ 3 vừa qua, trong một hội nghị với vị chủ tịch và điều hành Ủy ban bác ái Công giáo, cũng như với vị điều hành Nhà Tình thương cho các trẻ nam nữ, Đức Hồng y Cupich đã loan báo cuộc tuần hành cho hòa bình ở Englewood, Chicago vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Đức Giáo hoàng Phanxicô vui lòng với sự kiện này và sẽ liên kết với những người tham dự trong tinh thần. Ngài nói: “Khi tôi đi đàng Thánh giá ở Roma vào ngày này, tôi sẽ đồng hành với Đức Hồng y trong kinh nguyện, cũng như với những người cùng đi với Đức Hồng y và những người đau khổ vì bạo lực trong thành phố.”

Đức Giáo hoàng cũng nhấn mạnh rằng hòa bình sẽ là lời đáp trả duy nhất cho bạo lực, như Martin Luther King đã nói rằng xung đột nhân loại chỉ có thể giải quyết bằng tình yêu.

Ngài cũng mời gọi nhân dân Chicago loại trừ sợ hãi, cởi mở tâm trí và trái tim để tiến đến hòa bình và cần dạy cho con em ở nhà cũng như ở trường thái độ này. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện rằng nhân dân của thành phố tươi đẹp này không bao giờ mất hy vọng và họ cùng nhau hành động để trở thành những người xây dựng hòa bình, tỏ cho thế hệ tương lai sức mạnh thực của tình yêu.”

(Hồng Thủy, RadioVaticana 05.06.2017/ CNA 04/04/2017)