Đức Cha Phêrô giảng lễ làm phép tương đài Đức Mẹ và Nhà sinh hoạt Giáo họ Vĩnh kim

THÁNH LỄ LÀM PHÉP TƯỢNG ĐÀI ĐỨC MẸ VÀ NHÀ SINH HOẠT

TẠI NHÀ THỜ VĨNH KIM

01.10.2015

  

Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 01.jpgGh Vinh Kim_Kt Dai DM 02.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 03.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 04.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 05.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 06.jpgGh Vinh Kim_Kt Dai DM 07.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 08.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 09.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 10.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 11.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 12.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 13.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 14.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 16.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 17.jpg
Gh Vinh Kim_Kt Dai DM 18.jpg

Trong niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Chúa và mừng lễ kính Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho – đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép tượng đài Đức Mẹ và Nhà sinh hoạt vào lúc 9g30 thứ Năm 01.10.2015, tại khuôn viên Nhà thờ Vĩnh Kim. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, Đức Ông Phêrô Trần Văn Hòa, Cha sở Giacôbê Hà Văn Xung và 21 linh mục trong Giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quý Dì dòng Mến Thánh Giá Tân An, quý Sơ dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho, Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, quý ân nhân xa gần, quý khách cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài Họ đạo. Thánh lễ đã được cử hành trước tiền đường Nhà thờ đang xây dựng và sau lưng Đài Đức Mẹ.

Họ đạo Vĩnh Kim hiện có 72 gia đình với 206 giáo dân, sống rải rác cách xa nhà thờ, phần lớn sống bằng nghề trồng trọt, làm thuê, và một số ít buôn bán (Theo tư liệu trongSổ tay Hiệp Thông năm 2015). Ngày 25.03.2014, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc (nay là TGM Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh) đã bổ nhiệm Cha Giacôbê Hà Văn Xung – Cha sở Gx Chánh Tòa về kiêm nhiệm Họ đạo Vĩnh Kim. Do nhu cầu mục vụ cần thiết của Họ đạo cùng sự chấp thuận của Đức Giám mục Gp Mỹ Tho, Cha sở Giacôbê cùng Ban Mục vụ Họ đạo đã quyết định xây dựng lại ngôi thánh đường, Đài Đức Mẹ và Nhà sinh hoạt để phục vụ cho cộng đoàn nơi đây. Vào lúc 9g30 thứ Bảy ngày 18.04.2015, Đức Cha Phêrô đã cử hành thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà thờ Vĩnh Kim (Theo tư liệu trong bài Lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Nt Vĩnh Kim Gp Mỹ Thođăng tại http://giaophanmytho.net/view.aspx?idx=4c0b6bfd-d1f1-46f3-b36e-9c734677bae1&ag=ttshgx)

Đài Đức Mẹ đã được xây dựng ngay chính giữa khuôn viên thoáng mát của Nhà thờ, mặt hướng về phía Tỉnh lộ 876; mọi người khi qua lại trên con đường này đều có thể gặp Đức Mẹ, gởi gắm bao tâm tư ước vọng của mình, nhất là mỗi khi gặp thánh giá trong cuộc sống. Cũng từ nay, giáo dân Vĩnh Kim mỗi khi đến nhà thờ có thể  gặp gỡ và cầu nguyện cùng Mẹ Maria, hầu được Mẹ yêu thương và chăm sóc. Nhà sinh hoạt cũng được xây dựng khang trang và đẹp đẽ nằm phía sau Nhà thờ; bao gồm một phòng họp lớn và bốn phòng nhỏ, đủ dùng cho sinh hoạt mục vụ của một Họ đạo. Cụm công trình nầy do sự góp tay xây dựng của nhiều thành phần Dân Chúa trong và ngoài Họ đạo, với mục đích tôn vinh Đức Mẹ và làm nơi sinh hoạt mục vụ cho giáo dân Vĩnh Kim.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9g30, với nghi thức làm phép Nhà sinh hoạt do Đức Cha Phêrô cử hành. Sau đó, đoàn đồng tế từ Nhà sinh hoạt tiến ra Đài Đức Mẹ để làm phép tượng. Đức Cha đã rảy nước thánh, đọc lời nguyện, và xông hương tượng Đức Mẹ; trong khi cộng đoàn cầu nguyện xin Mẹ ban nhiều phúc lành cho Họ đạo.

Trong Bài giảng lễ, đầu tiên Đức Cha Phêrô đề cập đến hai vị thánh được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo: Thánh Phanxicô Xaviê và Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Sự khác nhau trong cách thực thi sứ vụ truyền giáo của hai vị cho thấy có rất nhiều cách thế truyền giáo. Đức Cha cũng nhắc tới “đường dây đau khổ” của Mẹ Têrêsa Calcutta để cho thấy có một mối dây liên kết chặt chẻ giữa các cách thế truyền giáo. Đức Cha khẳng định, các cách thế truyền giáo tuy khác nhau nhưng đều đặt trên nền tảng của sự nhiệt tâm truyền giáo. Đức Cha đã đọc lại một câu chuyện truyền giáo của một giáo dân trong khóa học về Kinh Thánh của ngài. Ngài kết luận luôn có các cách thế truyền giáo được sáng tạo trong sự nhiệt tâm truyền giáo của giáo dân. Kết thúc Bài giảng, Đức Cha nhắc đến gương của Đức Mẹ khi nhận lời Truyền tin của Sứ thần, ngay lập tức Mẹ đã chia sẻ niềm vui của mình đến cho mọi người xung quanh. Tiếp đó, Thánh lễ diễn ra như thường lệ với phần Lời nguyện Tín hữu.

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Chị Têrêsa Quyên đại diện Họ đạo Vĩnh Kim đã nói lên tâm tình cảm tạ và tri ân Đức Cha cùng quý Cha, đã không quản đường xá xa xôi, để đến làm phép và dâng Thánh lễ tạ ơn cho công trình xây dựng của Họ đạo. Chị cũng gởi lời tri ân đến quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, và anh chị em giáo dân ở các giáo xứ đã nhiệt thành, quảng đại hy sinh cho công trình dâng kính Mẹ. Chị cũng xin các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ, để Họ đạo có thể hoàn tất công trình xây dựng Nhà thờ còn đang dang dở. Thay mặt cộng đoàn Họ đạo, Chị dâng lên Đức Cha bó hoa tươi để tỏ lòng thảo hiếu.

Đáp từ, Đức Cha biểu lộ sự vui mừng đối với những công trình, lần lượt hình thành trên mảnh đất đầy tiềm năng truyền giáo nầy. Tuy nhiên, đối với công trình nhà thờ còn đang dang dở, ngài kêu gọi sự góp sức của các thành phần Dân Chúa và các nhà hảo tâm ở khắp nơi. Cuối cùng, Đức Cha chúc công trình sẽ sớm hoàn thành đúng dự tính.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g40, Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ và quý khách cùng dự bữa tiệc đơn sơ, nhưng chan chứa nghĩa tình của Họ đạo. Qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, nguyện xin Thiên Chúa chúc lành trên công trình mà cộng đoàn nơi đây đang thực hiện. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Họ đạo ngày một phát triển, và đoàn con nơi đây ngày một yêu mến và năng chạy đến cùng Mẹ khi vui cũng như khi buồn.

Video Hoài Bão

Hình: Luca Tài và Hoài Bão