ĐTC và giáo triều kết thúc tĩnh tâm mùa Chay

OSSROM17826_ArticoloVATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo Triều đã kết thúc những ngày tĩnh tâm Mùa Chay vào sáng thứ sáu ngày 27.2 tại Nhà Thầy Chí Thánh, Ariccia. Cũng như những ngày trước, sáng 27.2, các vị bắt đầu với thánh lễ lúc 7h30, sau đó là bữa điểm tâm và lời cảm ơn của Đức Thánh Cha. Các vị đã trở về Vatican vào lúc 10h30 cùng ngày.

Nguồn tin của Radio Vatican cho biết Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho với lời cầu nguyện cho các Kitô hữu đang chịu bách hại tại Siria và Iraq và cảm ơn vị hướng dẫn là cha Bruno Secondin, một linh mục dòng Cát-minh.

Cha Secondin đã gợi điểm cầu nguyện dựa vào những trình thuật về ngôn sứ Isaia. “Ông là một vị ngôn sứ đã lên đường và sống sứ mạng của mình nơi các biên cương” – cha Secondin nói – “Ông là một vị ngôn sứ luôn thực hiện những cuộc hành trình.” Trong vài gợi ý suy niệm đầu tiên của hôm qua, cha Secondin đã tập trung vào đề tài công bình, “đấu tranh cho công bình là một phần không thể thiếu trong việc bước theo Đức Kitô vì người nghèo có một vị thế ưu tiên trong Tin Mừng.” Bài cầu nguyện thứ hai có đề tài “Chuyển cầu cho dân: trở thành ngôn sứ của tình huynh đệ”. Bài cầu nguyện thứ ba mời gọi thao viên dấn thân để mở ra con đường huynh đệ với tha nhân, đặc biệt là người nghèo.

Trong lời cảm ơn, ĐTC đã nói rằng “xin thay mặt cho tất cả mọi người, tôi hết lòng cảm ơn cha [Secondin] đã giúp chúng tôi trong kỳ tĩnh tâm này. Giảng tĩnh tâm cho các linh mục không phải là chuyện dễ dàng. Chúng tôi khá là phức tạp, nhưng cha đã thành công trong việc gieo hạt giống vào lòng chúng tôi. Nguyện xin Chúa làm cho những hạt giống mà cha đã gieo được lớn lên và tôi cũng hy vọng rằng chính tôi và tất cả những người khác có thể rời khỏi đây với tấm áo của Elia trong tay và trong tim mình. Cảm ơn cha!”

Chương trình làm việc của ĐTC sẽ bắt đầu vào ngày mai 28.2.2015.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ